Cổ phiếu công nghệ bị bán tháo trên toàn cầuNikkei 225 (Nhật Bản) hiện mất 1%, Kospi (Hàn Quốc) giảm 0,3% và S&P/ASX 200 (Australia) mất 0,6%. Còn tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Hang Seng Index (Hong Kong) hiện giảm 0,64%. Cổ phiếu kỹ thuật đang là hàng ngũ mất điểm mạnh nhất trong chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương.

Đà bán tháo cổ phiếu kỹ thuật đã khởi đầu tại châu Á bữa qua và càng ngày càng trầm trọng trong phiên châu Âu và Mỹ. Việc này khiến cho chứng khoán toàn cầu thêm bận rộn, khi đang chờ quy chế về lãi suất Mỹ trong phiên họp của Fed giữa tuần.

Facebook đang gặp rắc rối vì scandal liên quan đến dữ liệu người dùng. Ảnh: AFP

Facebook đang gặp rối rắm vì scandal liên đới đến dữ liệu người sử dụng. Ảnh: AFP

Hôm qua, chỉ số Nasdaq (Mỹ) đã có phiên giảm mạnh nhất 6 tuần. Nhóm cổ phiếu kỹ thuật Mỹ đón nhiều tin tức khác nhau. Facebook thừa nhận 1 đơn vị có liên đới đến chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã tróc nã cập và lưu trữ trái phép lượng lớn dữ liệu người sử dụng của mạng xã hội này. Sau đó, Apple cũng công bố tăng trưởng màn hình riêng.

Những nguồn tin này đã khiến cho chứng khoán châu Á bữa qua lao dốc. Đà bán tháo cổ phiếu kỹ thuật lan sang phiên châu Âu sau đó, kéo tụt chỉ số Stoxx Europe 600. Tới phiên Mỹ, cổ phiếu Facebook đã giảm mạnh nhất gần 4 năm.

Trong khi đó, theo 1 đề nghị của Ủy ban châu Âu (EC), các đại gia kỹ thuật đang hoạt động tại Liên minh châu Âu (EU), như Alphabet hay Twitter, có thể bị đánh thuế 3% tổng doanh số, tùy theo nơi ở của người sử dụng.

“Nếu Facebook bị siết chặt chủa quản, vững chắc Google và Amazon cũng sẽ đối mặt với các thắc mắc tương tự, về năng lực tạo ra tăng trưởng lợi nhuận khi bị giới chức để mắt”, Michael Purves – kế hoạch gia toàn cầu tại Weeden & Co. nhận xét.

Hà Thu(theo Bloomberg/CNN)