Cổ phiếu Bông Bạch Tuyết tăng vọt sau 6 năm vắng bóng

Bất chấp thị phần trồi sụt trong suốt tuần qua, cổ phiếu của Công ty cổ phần Bông Bạch Tuyết vẫn giữ được tình trạng hưng phấn từ khi niêm yết quay lại vào ngày 12/6. Cổ phiếu BBT đã tăng trần 7 phiên liên tục, đưa vốn hóa thị phần của đơn vị lên gần 50 tỷ đồng. Đóng cửa phiên thương lượng chiều nay, cổ phiếu này cán mốc 7.100 đồng, gấp hơn ba lần so với tham chiếu phiên thương lượng trước tiên là 2.300 đồng.

Tuy nhiên, thanh khoản trong lần quay lại sau 6 năm vắng bóng trên sàn chứng khoán rất khiêm tốn. Khối lượng khớp lệnh trên sàn 1 số phiên chỉ vài trăm đơn vị. Phiên thương lượng nở rộ nhất diễn ra vào đầu tuần khi có gần 90.000 cổ phiếu được trao tay, nhưng hai phần ba trong số này là thương lượng ký kết với giá rẻ hơn thị phần.

Một chuyên gia chân gỗ chứng khoán tại TP HCM phân tách, hoạt động buôn bán của Bông Bạch Tuyết đang cho thấy những dấu hiệu lạc quan nhưng tham chiếu niêm yết quá rẻ có thể làm cổ đông nội bộ hoặc lâu năm của đơn vị này hụt hẫng, từ đó tạo nên những thương lượng cứu giá. Đà tăng trần này có thể duy trì thêm vài phiên trước khi cổ phiếu này chạm mệnh giá 10.000 đồng, ngoài ra thanh khoản vẫn khó được cải thiện do niêm yết trên sàn UPCoM.

Theo tờ trình đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 vừa được Bông Bạch Tuyết ban bố, đơn vị này có chỉ tiêu phát hành cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn điều lệ từ 68,4 tỷ đồng lên 98 tỷ đồng, nhưng chưa chốt thời kì thực hành do vẫn đang chờ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ưng ý.

Bông Bạch Tuyết đặt kế hoạch kế quả buôn bán bán hàng 2018 tăng 15% so với năm trước, lên 113 tỷ đồng. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế dự đoán chỉ bằng 90% năm trước, tức xấp xỉ 13 tỷ đồng do đơn vị không còn được chuyển lỗ. Để thực hành kế hoạch này, ban lãnh đạo đơn vị cho biết sẽ nhiều hình thức danh mục mặt hàng phân theo lực lượng trông nom không mệt mỏi – nhan sắc, dùng cho y tế và thương nghiệp; đồng cơ hội cấu lại bộ máy cung cấp để giảm giá tiền trung gian và hội tụ vào kênh bệnh viện.

Điểm sáng trong hoạt động buôn bán năm nay là trước đó đơn vị thương lượng và được 1 số chủ nợ như Agribank, Ngân hàng Quân đội… đồng ý coi xét miễn, giảm lãi vay. Dù vậy, việc nằm trong danh sách đen nguồn vốn vay vẫn làm đơn vị chẳng thể vay thêm nhằm mục đích xoay vòng vốn, xử lý nợ tồn đọng.

Phương Đông