Cổ phiếu 577 dứt đà giảm giá khi chủ đầu tư Carina hứa bồi thườngMở cửa phiên thương lượng bữa nay (4/4), cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư 577 (NBB) khởi đầu có ám hiệu bình phục sau tám phiên giảm liên tục từ khi ngày xảy ra cháy chung cư Carina.

Đến 14h30, thị giá cổ phiếu NBB tăng 4,65% so với tham chiếu và đang thương lượng tại 18.000 đồng. Đây cũng là vùng giá được thương lượng mạnh nhất trong bữa nay với tỷ trọng hơn 66,6%.

Đà tăng được duy trì đến cuối phiên khi đóng cửa phiên chiều tại mức 18.300 đồng, kết thúc chuỗi giảm giá kéo dài làm cho vốn hóa doanh nghiệp “bốc hơi” gần 810 tỷ đồng.

Diễn biến đảo chiều này xảy ra ngay sau khi Công ty Hùng Thanh – chủ đầu tư chung cư Carina cam đoan tu tạo 100% các căn hộ bị hư hỏng, đồng thời bồi thường đúng trị giá ôtô và xe máy bị cháy… cho cư dân.

Cổ phiếu NBB vừa chấm dứt chuỗi 8 phiên giảm liên tiếp.

NBB tuyên bố không phải chủ đầu tư chung cư Carina sau khi cổ phiếu liên tục giảm giá.

Trước đó, 577 từng tuyên bố không phải là chủ đầu tư chung cư Carina mà chỉ sở hữu 95% vốn góp vào doanh nghiệp Hùng Thanh. Đây là tổ chức có pháp nhân độc lập và là chủ đầu tư duy nhất của công trình chung cư này theo quy định thông qua công trình đầu tư Sở Xây dựng TP HCM cấp năm 2009. Tuy nhiên trên thực tiễn, với số vốn góp này, 577 trở thành doanh nghiệp mẹ và hiệp lực kết quả buôn bán của Hùng Thanh.

Trước khi vụ cháy xảy ra, cổ phiếu NBB có chuỗi tăng giá khoảng 35% với khối lượng bình quân khoảng 130.000 doanh nghiệp mỗi phiên. Cổ phiếu này thương lượng ở mức đỉnh 25.500 đồng trong thời kì tương đối dài.

Theo phân tách của giới quan sát, 577 là tổ chức niêm yết trên sàn chứng khoán nên việc họ thông báo tin tức với cổ đông có thể nhắm đến nhiều ngụ ý đằng sau. Đầu tiên tà tàm rõ cho cổ đông hiểu 577 không phải chủ đầu tư chung cư xảy ra hỏa hoạn gây chết người Carina, giả thử có sứ mạng chỉ là liên đới và họ đã nỗ lực thực hành. Thứ hai là nhằm nỗ lực giảm sức tác động của tin tức vụ cháy chung cư đến thị giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Phương Đông