Cổ phiếu 3 hãng Trump yêu thích tăng mạnh sau năm đầu làm tổng thốngNăm trước hết làm cho tổng thống của ông Donald Trump là 1 năm xuất sắc của thị phần chứng khoán Mỹ. Trong đó, 3 tổ chức có mặt hàng mà ông yêu thích đã hưởng lợi rất lớn từ khi Trump bước vào làm cho việc ở phòng Bầu dục.

Từ suốt thời kì tranh cửa cho đến khi trở thành Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump không từ bỏ những lề thói thường ngày khi còn là 1 doanh nhân. Ông vẫn gọi thức ăn nhanh của McDonald’s và KFC. Ông thậm chí còn tiêu dùng mạng xã hội Twitter nhiều hơn để tự phát đi các thông điệpra toàn cầu. Vài lần, những dòng tweet của ông gây hoang mang và bao tay trong giới chính trị.

Tuy nhiên, những thị hiếu của ông cũng đã giúp các thương hiệu thường xuyên xuất hiện trên truyền thông đại chúng toàn cầu và ngày 1 ăn nên làm cho ra. Theo nghiên cứu của TMZ, giá cổ phiếu của McDonald’s – thương hiệu thức ăn yêu thích của Trump, Twitter – mạng xã hội yêu thích của Trump và KFC – đơn vị có món thức ăn nhanh khoái khẩu của Trump … đều phất lên mạnh mẽ từ khi ông trở thành tổng thống Mỹ vào ngày 20/1/2017.

Tăng trưởng giá cổ phiếu của McDonalds và Twitter trong năm đầu Trump làm tổng thống. Ảnh: TMZ

Tăng trưởng giá cổ phiếu của McDonald’s và Twitter trong năm đầu Trump làm cho tổng thống. Ảnh: TMZ

Trong đó, cổ phiếu McDonald’s dẫn đầu với mức tăng lên đến 44%. Theo sau là Twitter với mức tăng 42%. Trong khi đó, Yum! Brands, tổ chức sở hữu KFC, cũng tăng thiện cảm đến 29%.

Theo báo cáo mới nhất của Nhà Trắng, khỏe khoắn của ông Trump hiện “đặc biệt tốt” nhưng ông cũng đã đàm đạo với thầy thuốc về chế độ ăn kiêng của mình. Do đó, kỹ năng trông cậy của McDonald’s và KFC vào tổng thống trong ngày mai có thể bị tác động.

Theo CNBC, trong năm trước hết nhậm chức, ông Donald Trump đã giúp chỉ số Dow Jones tăng cao hơn bất cứ tổng thống nào từ khi thời Franklin Roosevelt. Cụ thể, Dow Jones đã tăng hơn 31% từ khi ngày 20/1/2017. Đây là kết quả tốt nhất trong năm trước hết các tổng thống nhậm chức, chỉ đứng sau mức tăng vọt 96,5% dưới thời tổng thống Roosevelt.

“Tất cả là nhờ chính sách. Thuế phải chăng hơn, ít các lề luật hơn và sự tin tưởng trong nền kinh tế đang cao”, Bruce Bittles, kế hoạch gia về đầu tư tại Baird lời bình.

Như đã hứa hẹn, từ khi khi bước vào Nhà trắng, Trump chóng vánh cắt giảm các quy định được ban hành dưới thời tổng thống tiền nhiệm. Ông cũng thành công trong việc canh tân thuế. Một trong các điểm sáng là thuế công ty từ 35% giảm còn 21%.

Với tuyên bố “nước Mỹ là trên hết”, Trump đã làm cho nhiều cách để đưa các công ty trở lại phân phối và nộp thuế tại Mỹ. Ông luôn lặp đi lặp lại rằng các chính sách của mình là nhằm đạt được tiêu chí này.

Phiên An (theo CNBC, TMZ)