Cổ phần công ty mía đường được rao giá hơn 340.000 đồng

Tổng đơn vị Đầu tư và buôn bán vốn Nhà nước (SCIC) vừa chào bán đa số phần vốn đang nắm giữ tại Công ty cổ phần Mía trục đường Thanh Hoá nhằm cơ cấu lại danh mục theo chủ trương thoái vốn đầu tư.

Theo đó, SCIC đăng ký bán 56.868 cổ phần, tương đương 28,43% vốn điều lệ bằng phương thức đấu giá công khai cả lô. Giá khởi điểm lên đến 343.500 đồng 1 cổ phần. Nếu thương lượng thoái vốn thành công, SCIC dự định thu về chí ít 19,5 tỷ đồng.

Vào cuối năm 2016, SCIC cũng nhiều lần chào bán nhưng bất thành do giá khởi điểm lên đến 632.000 đồng 1 cổ phần, kèm theo buộc phải nhà đầu tư phải đăng ký mua đa số số lượng cổ phần chào bán.

Công ty cổ phần Mía trục đường Thanh Hoá thành lập năm 1993, lĩnh vực buôn bán chính là phân phối và cung ứng các loại giống mía, mía nguyên liệu và chuyên chở hàng hoá. Cuối tháng 5/2017, đơn vị đã xét duyệt bắt buộc tăng vốn điều lệ thực góp từ 10 tỷ đồng lên 20 tỷ đồng, lấy từ nguồn vốn chủ sở hữu khác để khiến cổ phiếu thưởng cho cổ đông.

Tuy là đơn vị mía trục đường nhưng nguồn thu chủ lực của đơn vị lại đến từ nhà cung cấp chuyên chở hàng hoá trên gianh giới các tỉnh miền Trung. Sáu tháng đầu năm, kế quả kinh doanh thuần và lợi nhuận sau thuế tuần tự đạt 18 tỷ đồng và 780 triệu đồng.

Hiện, tổng của nả của đơn vị xấp xỉ 70 tỷ đồng, trong đó có đến 45 tỷ đồng đầu tư vốn đầu tư dài hạn vào đơn vị liên kết, đồng thời là quý khách chỉ tiêu có 1 không hai là Công ty TNHH Đường mía Việt Nam – Đài Loan.

Theo phân tách của doanh nghiệp khuyên dăn đấu giá là Công ty cổ phần Chứng khoán Maritime (MSI), số tiền này rất lớn so với vốn điều lệ của đơn vị nhưng thực tiễn lợi nhuận hàng năm bên liên doanh trả về không đáng kể. Việc chỉ tập kết vào đối tác có 1 không hai, chưa có sự mở mang về mối quan hệ quý khách để tăng quy mô phân phối buôn bán cũng là điểm yếu lớn nhất của Mía trục đường Thanh Hoá.

Tính đến hết quý II năm nay, ngoài SCIC thì còn 5 tư nhân và doanh nghiệp khác cũng là cổ đông lớn sở hữu trên 5% cổ phần tại đơn vị.

Phương Đông