Có nên nâng trần lãi suất USD?Gần đây, 1 số quan niệm lo ngại nguy cơ “chảy máu ngoại tệ” khi Việt Nam vẫn duy trì lãi suất 0% với tiền gửi USD. Bởi việc gửi USD tại các nhà băng Việt Nam không được hưởng lãi suất đã và đang tạo không cân bằng càng ngày càng lớn giữa lãi suất cho tiền gửi USD trong nước và quốc tế. Từ đó, có thể kích thích sự di chuyển USD từ trong nước ra nước ngoài.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu nhận định, sự di chuyển không lớn và không tác động nhiều đến tỷ giá trên thị phần trong nước.

Hơn nữa, ông Hiếu khẳng định, chưa nên đặt ra vấn đề tăng lãi suất USD trong thời điểm hiện giờ vì kinh tế vĩ mô đang ổn định, các kế hoạch kinh tế vĩ mô đang đi đúng hướng và đạt được chỉ tiêu. “Sự đổi thay sẽ tác động đến nhiều nguyên tố của chính sách tiền tệ và có thể tác động đến nền kinh tế. Ngân hàng Nhà nước điều hành cần cân đối cộng tác các chỉ tiêu và hướng tới trọng tâm là khiên chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô”, ông kể.

co-nen-nang-tran-lai-suat-usd

Các chuyên gia cho rằng chưa nên nâng trần lãi suất USD. Ảnh: PV.

Theo giám định của Vụ Chính sách tiền tệ – Ngân hàng Nhà nước, thanh khoản thị phần vẫn tốt, các nhu cầu hợp lý, hợp pháp của đơn vị, tư nhân đều được bộ máy nhà băng đáp ứng toàn bộ, kịp thời, bộ máy các đơn vị nguồn hỗ trợ tiếp diễn mua được ngoại tệ từ người dùng.

So với cuối năm 2016 thì tỷ giá hơi ổn định (đến ngày 26/7, tỷ giá trọng tâm tăng 1,23%, tỷ giá liên nhà băng giảm 0,13%, tỷ giá của Vietcombank giảm 0,09% so với cuối năm trước.

Việc Nhà chủa quản có sức chị đựng với chính sách trần lãi suất tiền gửi USD 0% cũng góp phần giảm lượng USD găm giữ, người dân và đơn vị sẽ chuyển sang nắm giữ VND nhiều hơn. Đồng thời, lãi suất tiền gửi USD không quyến rũ cũng sẽ tạo điều kiện để tiền gửi VND chảy vào nhà băng, từ đó tạo điều kiện cho việc giảm lãi suất huy động và cho vay bằng tiền trìnhng.

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Bộ phận Phân tích và Tư vấn đầu tư người dùng tư nhân, Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) nhận định, việc duy trì lãi suất tiền gửi USD 0% góp phần rất nhiều trong việc chống đôla hóa trên thị phần, làm người dân, đơn vị không có khuynh hướng nắm giữ USD mà có khuynh hướng bán ra, từ đó tăng nguồn cung USD trên thị phần, góp phần bình ổn tỷ giá.

Ông Linh nhấn mạnh, việc bình ổn tỷ giá, giữ ổn định đồng Việt Nam là chỉ tiêu cần phải có, củng cố niềm tin của người dân vào VND, tiếp diễn tăng nguồn cung đôla trong ngày mai. Cũng theo vị này, so với lãi suất USD tại Mỹ, lãi suất VND vẫn quyến rũ hơn. Do đó, việc gửi không hao nhiều tiền trìnhng có lợi hơn nắm giữ USD.

Đồng quan niệm, Tiến sĩ Nguyễn Đức Độ – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính (Bộ Tài chính) phân tách, giả như Ngân hàng Nhà nước vẫn có sức chị đựng với chính sách trần lãi suất tiền gửi bằng USD ở mức 0%, đồng thời cam kết sự ổn định của tỷ giá, nhiều người nắm giữ USD sẽ sờn lòng và giảm dần việc nắm giữ USD.

Tiến sĩ Độ cho rằng, giả như Ngân hàng Nhà nước nâng trần lãi suất tiền gửi bằng USD, hoạt động huy động và cho vay ngoại tệ sẽ có thêm thời cơ vững mạnh. Tuy nhiên, khi đó hiện trạng găm giữ USD của người dân và đơn vị sẽ khó giảm nhanh và lãi suất huy động cũng như cho vay VND sẽ càng khó giảm hơn.

Hơn nữa, với lãi suất USD phải chăng, đơn vị có điều kiện vay ngoại tệ với lãi suất quyến rũ. Theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh, việc duy trì lãi suất tiền gửi USD 0% hỗ trợ tốt cho những đơn vị có nguồn ngoại tệ thu về, cụ thể là đơn vị xuất khẩu, khi họ vay USD được hưỡng lãi suất quyến rũ.

Với lãi suất huy động USD phải chăng, các đơn vị xuất khẩu được hưởng lãi suất vay phải chăng. Lãi suất vay đôla Mỹ ngắn hạn hiện nhiều hình thức ở mức 2,8-4,7% 1 năm, phải chăng hơn hẳn so với vay bằng VND cùng kỳ hạn. Với lãi suất USD phải chăng thì hỗ trợ cho đơn vị vay, từ đó đơn vị có điều kiện hạ giá tiền cung ứng.

Thanh Lê