Có nên gửi USD khi lãi suất 0%?Có con trai định cư ở Mỹ, vợ chồng bà Hà – cán bộ hưu trí tại huyện 6 TP HCM cho biết thường nhận được tiền USD của con gửi về. Trong hai năm qua, ông bà dành dụm được tổng cộng 20.000 USD và vẫn đang gửi ở nhà băng.

Bà cho biết, nhiều lúc muốn đổi số USD này ra tiền Việt gửi nhà băng lấy lãi suất cao hơn nhưng sau đó chần chừ nên lại thôi. Bởi theo bà, tuy gửi bóp chắt USD không có lãi nhưng hàng năm đồng bạc này vẫn tăng vài % so với tiền trìnhng.

“Điều không thể thiếu hơn là chúng tôi muốn giữ USD để khi có dịp sang thăm con thì sẽ lấy ra tiêu dùng mà không phải mất công đến nhà băng khiến cho hồ sơ mua”, bà kể và huấn luyện thêm, mặc dầu không có lãi suất song vẫn chọn gửi nhà băng vì cảm thấy an toàn hơn.

Lãnh đạo 1 nhà băng cổ phần có trụ sở phía Nam cũng cho hay, những năm qua, mặc dầu lãi suất huy động USD hạ xuống 0% song vẫn có nhiều khách gửi bóp chắt bằng USD.

co-nen-gui-usd-khi-lai-suat-0

Vì nhu cầu, 1 số người vẫn chọn gửi USD tại nhà băng.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, tính đến cuối tháng 6 năm nay, huy động bằng ngoại tệ quy đổi tiền trìnhng đạt khoảng 218.518 tỷ, giảm 1% so với cuối năm ngoái. Riêng trong tháng 6, huy động ngoại tệ tăng 0,45% so với tháng trước. Về nguồn hỗ trợ, ông Minh cho biết, nguồn hỗ trợ ngoại tệ 6 tháng tăng hơn 11% đạt 153.815 tỷ đồng.

Ông Minh cho rằng, dù thời kì qua, lãi suất huy động USD về 0% nhưng lượng tiền gửi vẫn không bị biến động nhiều so với trước đây khi lãi suất ở mức 3-4% 1 năm. “Vấn đề không hẳn là lãi suất mà không thể thiếu là cơ chế chính sách để tăng trị giá tiền trìnhng”, ông kể và cho biết, việc gửi USD của dân 1 phần còn do nhu cầu của họ muốn nắm giữ hay không.

Việc Nhà chủa quản có sự dẻo dài bền bỉ với chính sách trần lãi suất tiền gửi USD 0% cũng góp phần giảm lượng USD găm giữ, người dân và tổ chức sẽ chuyển sang nắm giữ VND nhiều hơn. Đồng thời, lãi suất tiền gửi USD không quyến rũ cũng sẽ tạo điều kiện để tiền gửi VND chảy vào nhà băng, từ đó tạo điều kiện cho việc giảm lãi suất huy động và cho vay bằng tiền trìnhng.

Tuy nhiên, cách đây không lâu tiếp diễn nổi lên 1 số quan niệm lo ngại nguy cơ “chảy máu ngoại tệ” khi Việt Nam vẫn duy trì lãi suất huy động 0%. Bởi việc gửi USD tại các nhà băng Việt Nam không được hưởng lãi suất đã và đang tạo không cân bằng càng ngày càng lớn giữa lãi suất tiền gửi USD trong nước và quốc tế. Từ đó, nhiều người cho rằng có thể kích thích sự dịch chuyển USD từ trong nước ra nước ngoài.

Mới đây, báo cáo “Hồ sơ hoạt động quốc tế về nhà đất tại Mỹ năm 2017” của Hiệp hội Quốc gia Chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR) vừa được ban bố cho thấy từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017, người Việt đã bỏ ra khoảng 3,06 tỷ USD để mua nhà đất, chính yếu là nhà, tại Mỹ càng khiến cho nhiều người đặt lại vấn đề tăng lãi suất huy động USD để hút vốn.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu nhận định, sự dịch chuyển không lớn và không tác động nhiều đến tỷ giá trên thị phần trong nước.

Hơn nữa, ông Hiếu khẳng định, chưa nên đặt ra vấn đề tăng lãi suất USD trong thời điểm hiện giờ vì kinh tế vĩ mô đang ổn định, các kế hoạch kinh tế vĩ mô đang đi đúng hướng và đạt được kế hoạch. “Sự đổi thay sẽ tác động đến nhiều nguyên tố của chính sách tiền tệ và có thể tác động đến nền kinh tế. Ngân hàng Nhà nước điều hành cần cân đối liên minh các kế hoạch và hướng tới trọng tâm là kìm nén lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô”, ông kể.

Ngoài ra, giả thiết lãi suất gửi USD tăng sẽ tăng sức ép tăng lãi suất huy động tiền trìnhng. Hiện tại không cân bằng lãi suất tiền gửi VND và USD đang duy trì ở mức từ 5-7% tùy theo kỳ hạn. Vì vậy, giả thiết tăng lãi suất USD thì mức không cân bằng này sẽ co hẹp lại và có thể khiến cho đảo ngược sự dịch chuyển vốn từ USD sang VND, và tăng trạng thái đầu tư, găm giữ USD.

Các chuyên gia cho rằng, với trường hợp người dân có nhu cầu tiêu dùng USD cho việc đi chữa bệnh, du hý hoặc gửi tiền cho con học tập ở nước ngoài… có thể tự cân nhắc việc trữ USD và nhờ nhà băng giữ hộ cho an toàn. “Khi đó, người dân có thể ưng ý mức sinh lợi rẻ hơn gửi VND nhưng lại có nguồn ngoại tệ sẵn để tiêu dùng khi không được xem nhẹ mà không phải mất công đến nhà băng khiến cho hồ sơ mua”, vị chuyên gia nhà băng san sớt.

Trong trường hợp không có nhu cầu tiêu dùng USD thì người dân nên đổi USD ra tiền trìnhng gửi bóp chắt để hưởng lãi suất tốt hơn.

Chẳng hạn, với số tiền 20.000 USD của vợ chồng bà Hà, giả thiết gửi nhà băng thì hiện giờ, mức lãi suất bóp chắt bằng USD là 0% 1 năm, đổ đồng từ kỳ hạn 1 tháng đến 60 tháng. Tỷ giá hiện giờ động dao nói quanh nói quẩn 22.765 đồng, tức 20.000 USD tương đương 455.300.000 đồng.

Trường hợp gửi 1 năm thì tiền lãi bằng USD khi đáo hạn là 0 USD. Giả sử lúc đáo hạn tỷ giá tăng 2% lên mức mới là 23.220 đồng thì số tiền gốc 20.000 USD quy đổi ra tiền trìnhng mà quý vị nhận được là 20.000 USD x 23.220 đồng = 464.400.000 đồng, tức tăng lên 9,1 triệu đồng.

Còn giả thiết bà đổi 20.000 USD ra tiền trìnhng tương đương khoảng 455.300.000 đồng (20.000 USD x 22.765 đồng) để gửi bóp chắt với kỳ hạn 1 năm, lãi suất của các nhà băng động dao 7% mỗi năm. Khi đến hạn, số tiền lãi bà Hà nhận được vào khoảng 31,8 triệu đồng (455.300.000 x 7%/12 x 12). Như vậy, gửi tiền trìnhng thì mức lãi thu về sẽ cao hơn 3,5 lần so với gửi USD.

Lệ Chi