Có khoảng 20 startup về blockchain tại Việt Nam

Theo ước tính của ông Giáp Văn Đại – CEO Nami Labs, 1 trong những startup blockchain trước tiên tại Việt Nam, hiện đã có khoảng 20 đơn vị khởi nghiệp về blockchain đang hoạt động trong nước. Thông tin được san sớt tại buổi thông báo về sự kiện Vietnam Mobile Day 2018 vừa diễn ra tại TP HCM.

Thừa nhận tiền điện tử là hàng hóa thành công nhất xây dựng thương hiệu từ khoa học blockchain (chuỗi khối) nhưng ông Đại cho rằng, nhiều người Việt thường đánh đồng blockchain với tiền ảo, khi mà khoa học còn được áp dụng trong các lĩnh vực khác như nông – lâm nghiệp, giáo dục, chính phủ điện tử, nhà cung cấp vốn đầu tư…

“Với các đặc tính sáng tỏ hay phân tán, blockchain có thể áp dụng trong nông nghiệp để tầm nã xuất tin tức. Người trồng có thể biết mớ rau của mình bán tại đâu, giá bao lăm, qua mấy kênh. Người mua có thể rà soát rau đó trồng tại đâu, theo phương thức gì… Hay như trong giáo dục, nhà tuyển dụng tầm nã xuất được lịch sử học tập ứng cử viên với mã ID trên bằng cấp, hạn chế nạn bằng giả”, ông Đại đề cập.

Tuy nhiên, theo CEO này, do chưa có hành lang pháp lý rõ ràng nên nhiều startup blockchain đang hoạt động tại Việt Nam nhưng phải đi đăng ký buôn bán tại nước ngoài.

“Hệ sinh thái của riêng chúng tôi có 95% nhân công tại Việt Nam, còn lại tại Mỹ và Singapore. Trong khi đó, đơn vị chính đặt tại Singapore và đăng ký buôn bán ở đây”, ông thừa nhận và cho hay 1 số nhà băng trong nước đã gặp mặt để tìm hiểu việc order gia công các áp dụng blockchain mới trong nhà cung cấp vốn đầu tư.

Ông Nguyễn Hữu Bình – Trưởng ban đơn vị Vietnam Mobile Day 2018 giám định, blockchain là 1 trong 5 lĩnh vực vượt bậc được đàm đạo tại sự kiện năm nay. Ông cũng tuyên bố, khoa học này còn rất nhiều áp dụng đáng quan tâm chứ không chỉ có tiền ảo.

“Các chuyên gia sẽ quy tụ đàm đạo về những khuynh hướng mới nhất của khoa học này nhưng sẽ không bàn đến tiền ảo hay ICO. Còn rất nhiều áp dụng triển vọng và bổ ích ngoài hai chủ đề này”, ông đề cập.

Viễn Thông