Cơ hội bán vốn ngân hàng khi giá cổ phiếu lao dốc

Trong khi nhà đầu tư cổ phiếu nhà băng đang “ngồi trên đống lửa” với đà giảm liên tục bắt đầu từ đỉnh, báo cáo của 1 số đơn vị chứng khoán lại tỏ ra lạc quan với góc nhìn hơic. Theo đó, đà giảm đã đưa nhiều cổ phiếu “vua” về mức hợp lý hơn, tạo điều kiện thuận lợi với những đợt bán vốn cho nhà đầu tư chỉ tiêu.

Trong 1 báo cáo vừa mới đây, Công ty chứng khoán TP HCM (HSC) cho rằng nhu cầu tăng vốn của BIDV đang rất cấp thiết. Tuy nhiên nhà băng này đang gặp cạnh tranh trong việc tăng vốn cấp 1 – vốn basic bao gồm vốn điều lệ và các quỹ dự trữ, cũng như lợi nhuận chưa cung ứng.

“Nguyên nhân dẫn đến sự trì hoãn tăng vốn là do giá cổ phiếu tăng mạnh trong 12 tháng qua, dẫn đến thị giá lên mức rất cao đối với 1 nhà băng còn nhiều vấn đề phải xử lý”, HSC cho biết.

Việc cổ phiếu BIDV giảm mạnh vừa mới đây, theo HSC, sẽ giúp đổi thay điều này. Theo đó, giá cổ phiếu BID giảm gần 40% so với mức đỉnh đầu tháng 4 có thể là biến động hăng hái giả như giúp lôi kéo sự quan tâm của nhà đầu tư quay lại.

BIDV hiện cũng là nhà băng quốc doanh độc nhất chưa có cổ đông chỉ tiêu với sở hữu Nhà nước đạt 95,28%. Tuy nhiên, BIDV chỉ là 1 trong số nhiều nhà băng đang chịu sức ép trước khi bộ máy thực hành căn cứ Basel II. Với những quy định khó tính hơn về cách tính toán tỷ lệ an toàn vốn, không nhiều nhà băng có thể đáp ứng được điều kiện này ở ngày nay.

Trong báo cáo đất nước số 17/191, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết việc thực hành Basel II đối với các nhà băng Việt Nam sẽ làm cho tỷ lệ an toàn vốn (CAR) giảm 2-4%. Việc giảm buộc phải tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu từ 9% xuống 8% theo căn cứ Basel II sẽ bù đắp cho cách tính khó tính hơn trước đây. Tuy nhiên Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng, danh mục cổ phiếu nhà băng mà đơn vị này theo dõi sẽ cần thêm chí ít 5,7 tỷ USD vốn.

“Chúng tôi ước tính các nhà băng trong danh mục theo dõi cần chí ít 124.000 tỷ đồng vốn điều lệ bổ sung nhằm tuân thủ Basel II vào năm 2020”, VCSC cho biết.

Trước đó, trong 1 báo cáo đầu tháng 3, đơn vị này đã nhận định, mức vốn hóa hơi rẻ và mức tăng trưởng cho vay lớn làm cho bộ máy nhà băng trong 1 số trường hợp chưa đạt Basel II, dù thời kì ứng dụng chính thức tuân thủ vào năm 2020.

“Phần lớn vấn đề nằm ở các nhà băng có vốn của Chính phủ”, VCSC nhận định tương tự và cho rằng có những tin đồn nhà đầu tư chỉ tiêu mua cổ phần tại Vietcombank, VietinBank và BIDV, nhưng mức giá để được Chính phủ ưng chuẩn chừng như vẫn đang là chướng ngại lớn.

Câu chuyện của Vietcombank là 1 ví dụ điển hình về việc chậm bán vốn liên đới đến việc giao dịch về giá. Phương án phát hành 7,7% vốn của nhà băng này cho quỹ đầu tư GIC của Chính phủ Singapore kéo dài từ năm 2016 đến nay vẫn chưa thể thực hành, chính yếu do xuất xứ này.

Minh Sơn