Cổ đông truy vụ mất tiền hàng trăm tỷ tại EximbankTại đại hội cổ đông thường niên 2018 của Ngân hàng Xuất du nhập Việt Nam – Eximbank sáng 27/4, 1 số cổ đông đã yêu cầu Hội đồng quản trị ngân hàng giải trình liên đới hai vụ mất hàng trăm tỷ đồng trong sổ tiết kiệm của các bạn vừa qua.

Theo đó, 1 cổ đông cho biết thất vọng về cách điều hành của ban quản trị và ban lãnh đạo ngân hàng vì qua hai vụ mất tiền tài các bạn đã khiến cho cho quan hệ lâu dài của ngân hàng giảm mạnh. Thiệt hại có thể trông thấy là giá cổ phiếu giảm mạnh. Vậy Tổng giám đốc có từ chức sau sự cố này không?

Cổ đông Eximbank chất vấn tại đại hội sáng nay. Ảnh: Lệ Chi.

Cổ đông Eximbank chất vấn tại đại hội sáng nay. Ảnh: Lệ Chi.

Một cổ đông 84 tuổi khác cho biết, bà là cổ đông sáng lập của ngân hàng, đã gắn bó với Eximbank hàng chục năm qua nhưng giờ cảm thấy buồn với bộ máy lãnh đạo của ngân hàng. “Tại sao làm cho tốt mà lại để xảy ra nội bộ trộm cắp tiền tài khách? Tôi yêu cầu ban lãnh đạo phải chủa quản tốt hơn. Chính người của mình phá mình, chứ không phải người ngoài. Do đó, lãnh đạo ngân hàng phải xem lại, phải giảng giải rõ về việc này”, bà kể.

Trước những chất vấn, ông Lê Văn Quyết, Tổng giám đốc Eximbank, cho biết vụ việc 50 tỷ đồng bốc hơi tại Eximbank Đô Lương xảy ra từ năm 2013 và kéo dài đến năm 2016, còn vụ việc mất 245 tỷ đồng của bà Chu Thị Bình xảy ra tại Eximbank chi nhánh TP HCM cũng từ năm 2010 chứ không phải ngày nay.

Ông cho rằng đây là vụ việc phức tạp, xảy ra nhiều năm trước đây nhưng được phát giác trong thời kỳ ngày nay, nên ông thừa nhận nghĩa vụ là của ban điều hành hiện giờ và phải có nghĩa vụ khắc phục nhằm cam đoan lợi quyền của các bạn và chở che hình ảnh của ngân hàng.

Liên quan đến nghi vấn “có từ chức hay không”, ông Quyết cho biết ông về Eximbank theo giao kèo hai năm và có xin hứa trong thời kì đó sẽ khắc phục basic các vấn đề tồn đọng, đưa Eximbank quay lại vạch khởi hành và cho đến nay thì nhiệm vụ ấy đã hoàn tất.

“Mới đây tôi đã chính thức phân bua nguyện cầu với Hội đồng quản trị nên sắm kiếm nhân sự mới thích hợp hơn với chỉ tiêu và mục tiêu của ngân hàng trong thời kỳ mới”, ông Quyết tư vấn nghi vấn của cổ đông.

Liên quan vụ việc này, đại diện Ban kiểm soát là ông Trần Lê Quyết cũng xin nhận nghĩa vụ và cho biết chẳng thể phát hiện ra sự việc vì có 1 số chữ ký của các bạn là chữ ký thật. Sự việc đã xảy ra từ thời kỳ 2010 – 2016. Qua đây, BKS cũng đã kiến nghị với Ban điều hành sửa đổi các quy định đàm phán chặt chẽ hơn như là sử dụng vân tay khi đàm phán… Ông Quyết kể xin hứa với cổ đông sẽ không để xảy ra trường hợp tương tự. Và về vụ việc của các bạn Bình và các các bạn Đô Lương thì ban lãnh đạo cũng hiệp lực trên ý thức là giả thử không do lỗi của khách thì ngân hàng sẽ xin hứa khắc phục trả ngay.

Trong phần san sớt trước đó tại đại hội, lãnh đạo Eximbank cho biết, từ cuối tháng 2/2017 đã phát hiện số dư tiền gửi của bà Chu Thị Bình trên bộ máy ngân hàng có sự không cân bằng với số dư trình bày trên các sổ tiết kiệm mà bà Bình đang giữ.

Ngân hàng này cho biết ngay khi phát hiện sự việc, Eximbank đã có đơn gửi cơ quan cảnh sát dò xét (C44) để yêu cầu xác minh làm cho rõ.

Đến ngày 12/6/2017, C44 đã có công bố cho Eximbank là chữ ký của bà Chu Thị Bình trên các hồ sơ có liên đới đến việc rút tiền là thật. Sau đó tháng 12/2017, C44 đã ra quy định khởi tố vụ án, đồng thời có quy định truy hỏi với ông Hưng.

“Xét thấy các hồ sơ rút tiền có chữ ký thật của bà Bình, khi mà vụ án chưa có kết luận của cơ quan dò xét nên Eximbank chưa có đủ cơ sở vật chất pháp lý để chi trả tiền cho bà Bình nên hai bên chưa sắm được tiếng đại quát”, lãnh đạo Eximbank khẳng định.

Ngân hàng này cũng cho biết khi mà chờ phán quyết của tòa án, ngân hàng vẫn thiện ý để cùng bà Bình đi đến 1 giao kèo thấu tình đạt lý, đúng quy định, đồng thời đã rà soát lại công việc huy động vốn toàn bộ máy. Kết quả không có mật hiệu thất thường ngoài vụ bà Chu Thị Bình và vụ 50 tỷ đồng bốc hơi tại Eximbank Nghệ An.

Ngoài ra, vấn đề cổ tức và lợi nhuận cũng được cổ đông quan tâm sáng nay. Theo Tổng giám đốc Lê Văn Quyết, khi khởi đầu điều hành với khoản lỗ luỹ kế hàng ngàn tỷ đồng thì ban lãnh đạo phải bắt tay vào xử lý những tồn đọng. Do đó, trước mắt ban lãnh đạo khó làm cho bằng lòng cổ đông trong việc chia cổ tức.

Bên cạnh đó, năm 2017 đến nay, mặt bằng lãi suất đang trên đà đi xuống. Về nợ xấu của ngân hàng trước giờ đang cần phải thu hồi chiếm đến 2%. Với nợ xấu tồn đọng vậy thì kỹ năng sinh lời cực rẻ. Ngân hàng cũng cơ cấu lại của cải để đáp ứng yêu cầu của Ngân hàng nhà nước về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn về 50%. Thời gian qua ngân hàng phải thu hồi 7.000 tỷ đồng đề xuất thì khi cho vay lại từ khoản này vững chắc là NIM sẽ rất rẻ. Đây là cái giá phải trả để ngân hàng hoạt động lâu dài và lâu dài nên trước mắt phải bằng lòng NIM rẻ.

Hiện tại HĐQT Eximbank chưa đàm đạo về vấn đề cổ tức, nhưng giả thử năm 2018 hoàn tất tốt thì ngân hàng có thể nghĩ đến điều này và xin quan điểm Ngân hàng Nhà nước để chia cổ tức cho cổ đông.

Lệ Chi