Cổ đông Maritime Bank bức xúc vì 6 năm không có cổ tứcPhiên họp thường niên năm 2018 bữa nay (30/5) của Ngân hàng Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank) kéo dài tới gần 13h. Dù thời lượng giải đáp chất vấn đã vượt quá khung dự định, các cổ đông vẫn liên tục muốn quan niệm, trong đó, việc 6 năm không chia cổ tức thị câu chuyện được đề cập tới nhiều nhất.

Phiên họp thường niên năm 2018 của Maritime Bank diễn ra trong không khí căng thẳng.

Phiên họp thường niên năm 2018 của Maritime Bank. Ảnh: Minh Sơn.

Một cổ đông hưu trí gần 70 tuổi mua cổ phiếu từ năm 2008 cho biết rất phản ứng khi không nhận được cổ tức từ năm 2012 đến nay. Bà nhắc, hơn 400 triệu đồng mua cổ phiếu Maritime Bank cách đây 10 năm là khoản tiền tích góp trong những năm khiến cho việc trước đó, nhưng giờ “cổ phiếu thì không bán được, cổ tức tốc không có”.

Trả lời phản ứng của các cổ đông, ông Trần Xuân Quảng, Phó CEO túc trực Maritime Bank cho biết, nhà băng này đã trình Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phương án chia cổ tức nhiều lần nhưng không được ưng chuẩn. Việc này xuất hành từ yêu cầu dành nguồn lực thực hành đề án tái cơ cấu và chuẩn bị cho việc niêm yết của Maritime Bank trên thị phần chứng khoán.

Tuy nhiên, câu giải đáp này vẫn chưa thỏa mãn được các cổ đông, những “người chủ” của nhà băng liên tục đứng lên ngắt lời ban lãnh đạo. Thậm chí 1 số cổ đông kêu gọi không bỏ thăm và rời đại hội, khi cho rằng “lợi ích của cổ đông thiểu số tại Maritime Bank không được cam kết”.

Một cổ đông khác cho rằng phần lợi nhuận chưa cung ứng tính tới cuối năm 2017 hơn 1.150 tỷ đồng là quá nhiều so với quy mô vốn điều lệ của nhà băng. Trong khi đó, phiên họp thường niên cách đây 1 năm đã xét duyệt mục tiêu chia cổ tức tỷ lệ 5% nhưng đến nay lại không chia.

Trước những quan niệm gay gắt của các cổ đông về vấn đề này, Chủ tịch Trần Anh Tuấn đã lên tiếng và cho biết việc không chia cổ tức thị do chưa nhận được sự bằng lòng, khi mà nhà băng có đủ nguồn lực để thực hành. “Chúng tôi cũng là những cổ đông, cũng muốn chia cổ tức. Ngân hàng còn hơn ngàn tỷ lợi nhuận chưa cung ứng nhưng trình phương án chia cổ tức bằng tiền hay cổ phiếu đều không được xét duyệt”, Chủ tịch Maritime Bank cho biết.

Để trấn an các cổ đông, ông Tuấn cho biết sẽ yêu cầu thêm tờ trình vào chương trình họp bữa nay về việc sẽ tiếp diễn xin quan niệm chia cổ tức. Trong trường hợp không được bằng lòng, Maritime Bank sẽ yêu cầu phương án mua lại cổ phiếu quỹ với giá mua bằng giá thị phần hiện nay cộng thêm với tỷ lệ cổ tức 5%.

Tuy nhiên Chủ tịch nhà băng này cũng khuyên các nhà đầu tư nên nghĩ suy về quy định bán cổ phiếu. “Nhiều nhà đầu tư ngoại sau khi tìm hiểu Maritime Bank đã định giá cổ phiếu nhà băng ở mức 27.000-28.000 đồng với thương lượng thiểu số và trên 35.000 đồng giả thử là cổ đông kế hoạch. Như vậy sau khi lên sàn chứng khoán, mức lợi nhuận với các cổ đông sẽ rất cao”, ông Tuấn san sớt.

Ngoài vấn đề cổ tức, kết quả buôn bán và hoạt động của Maritime Bank cũng nhận được nhiều quan niệm chất vấn. Năm 2017, Maritime Bank đạt lợi nhuận trước thuế hơn 164 tỷ đồng, chỉ tăng chưa tới 400 triệu đồng so với năm 2016. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế lại giảm khoảng 12,8% so với năm 2016, xuống còn hơn 122 tỷ đồng.

Một cổ đông đặt thắc mắc về khoản mục tiền gửi các bạn tại Martime Bank sụt giảm trong năm 2017 và yêu cầu ban lãnh đạo đào tạo nguyên nhân.

Tổng giám đốc Huỳnh Bửu Quang cho biết việc sụt giảm là do nhà băng cơ cấu lại việc cấp nguồn hỗ trợ và từ đó đổi thay cơ cấu vốn. Kết quả buôn bán của Maritime Bank trong năm 2017 đến từ hai cấu phần chính là đầu tư vào trái phiếu chính phủ và tăng dư nợ cho lực lượng tổ chức vừa và nhỏ. Ngân hàng này đã điều chỉnh về phân khúc các bạn khi giới hạn cho vay 1 số lực lượng mặt hàng rủi ro cho các bạn tư nhân. Điều này dẫn tới việc đổi thay cơ cấu nguồn vốn, giảm dần tỷ trọng vốn dài hạn trên tổng vốn huy động để giảm tầm giá vốn.

Tuy nhiên 1 cổ đông khác cho rằng giả thử hoạt động tốt và ổn định vì sao Maritime Bank phải trích ngăn ngừa rủi ro nhiều tương tự.

Theo đại diện nhà băng, Maritime Bank phải thực hành đề án tái cơ cấu, xử lý 1 số khoản nợ xấu tồn đọng nên phải trích lập ngăn ngừa. Tình hình vừa qua đã được cải thiện, ngoài ra việc trích lập ngăn ngừa định tính và định lượng vẫn phải tiếp diễn thực hành nhằm cam kết an toàn nguồn vốn.

Về mục tiêu năm nay, nhà băng này đặt mục tiêu tăng tổng của nả 3%, dư nợ nguồn hỗ trợ tăng 13%, lợi nhuận trước thuế tăng 18%. Maritime Bank yêu cầu báo thù lao 18 tỷ đồng cho Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát, tăng 2 tỷ đồng so với năm 2017.

Cũng tại cuộc họp, ông Trần Xuân Quảng, Phó CEO túc trực Maritime Bank cho biết tại phiên họp năm ngoái có đề cập đến việc hai nhà băng nhỏ ngỏ ý muốn sáp nhập vào Maritime Bank. Tuy nhiên ban lãnh đạo vẫn trong thời kỳ coi xét và sẽ trình cổ đông cùng cơ quan chủa quản giả thử cảm thấy đem đến lợi ích cho nhà băng.

Khác với năm trước, tờ trình niêm yết cổ phiếu của Maritime Bank lên Sở thương lượng chứng khoán TP HCM (HoSE) đã được xét duyệt với tỷ lệ hơn 99%. Cách đây 1 năm, tờ trình này được đưa ra tại phiên họp thường niên nhưng chỉ có 3% tỷ lệ đồng ý. Theo đại diện nhà băng, cổ phiếu Maritime Bank dự định sẽ niêm yết trên HoSE vào quý I/2019.

Minh Sơn