Cổ đông khổ vì kế toán trưởng biến mất

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư Tài chính Giáo dục (mã CK: EFI) vừa cho biết sẽ nhất thời giới hạn việc chốt danh sách chi trả cổ tức trong tháng 12 cho các cổ đông và chưa thực hành mua cổ phiếu quỹ trong thời kì hiện nay. Quyết định này khởi hành từ việc mất giao thông với ông Bùi Văn Dũng, Kế toán trưởng đồng thời là người đảm trách thông báo nguồn tin của công ty.

“Công ty đang chờ kết quả giám định sự việc thất thường do Kế toán trưởng có biệt hiệu bỏ trốn”, văn bản của EFI viết.

Công ty cho biết, ngày 12/12 ông Dũng có smartphone cho Giám đốc xin nghỉ làm cho việc buổi sáng để khắc phục việc riêng. Tuy nhiên, đến buổi chiều ông Dũng vẫn không đến công ty làm cho việc theo đảm bảo. Công ty đã nhiều lần smartphone, nhắn tin giao thông với ông Dũng từ chiều ngày 12 đến 14 nhưng không được phản hồi. Đến hết ngày 14/12, ông Dũng vẫn chưa quay lại làm cho việc và gia đình cũng không biết ông này đang ở đâu.

EFI cho biết ban lãnh đạo công ty đã trình báo sự việc đến cơ quan khảo sát để làm cho rõ sự việc và các vấn đề có liên đới. Hội đồng quản trị cũng bắt buộc công ty hội tụ tiến hành rà soát thủ tục, tài liệu, của cải… và làm cho việc, giải trình với các cơ quan khảo sát để tiến hành coi xét việc thu hồi của cải, xác minh thiệt hại để có thể thông báo hầu hết nguồn tin.

Hội đồng quản trị công ty cũng quy chế miễn nhiệm chức phận kế toán tài chính trưởng của ông Dũng từ ngày 15/12.

Đầu tư Tài chính Giáo dục từng là công ty thành viên của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, trước khi công ty này thoái vốn vào cuối tháng 11/2017. Hoạt động chính trong lĩnh vực đầu tư nguồn vốn và đầu tư nhà đất, tính đến giữa năm 2017 công ty có tổng của cải và vốn chủ sở hữu tuần tự là 177 tỷ và 174 tỷ đồng.

Ngoài các khoản đầu tư nguồn vốn, hầu hết của cải của công ty tại thời điểm 30/6 là tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn nhà băng. Trong đó bao gồm 70 tỷ đồng bạc gửi ngắn hạn trên 3 tháng, cùng 29 tỷ đồng bạc mặt và tiền gửi dưới 3 tháng.

Trước nguồn tin về sự biến mất của Kế toán trưởng, cổ phiếu EFI trên thị phần chứng khoán cũng xuất hiện những tình hình bị động. Kể từ ngày 12/12, cổ phiếu này liên tục giảm giá. Từ mức gần 8.000 đồng chỉ sau 4 phiên thương lượng, EFI mất gần 30% trị giá xuống còn 5.700 đồng.

Minh Sơn