Cơ chế một cửa hàng không vận hành từ 15/11Tổng cục Hải quan cho biết, từ 15/11, cơ chế 1 cửa tuyến phố hàng không sẽ chính thức vận hành tại đa số các cảng hàng không.

co-che-mot-cua-hang-khong-van-hanh-tu-15-11

Cơ chế 1 cửa tuyến phố hàng không thu nhận các nguồn tin về danh sách nhóm bay, lịch trình bay, mặt hàng để thực hành phê chuẩnn điện tử…

Cơ chế này cho phép người làm cho giấy tờ gửi nguồn tin, sổ sách điện tử liên đới đến tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh phê chuẩn Cổng nguồn tin 1 cửa đất nước. Các cơ quan điều hành nhà nước ra quy chế phê chuẩnn qua Cổng nguồn tin 1 cửa đất nước này. Cổng được 5 cơ quan điều hành nhà nước tại cảng hàng không thu nhận, khai thác chung.

Với cổng nguồn tin này, đơn vị không phải nộp nhiều bộ sổ sách giấy tới các cơ quan điều hành nhà nước mà chỉ phải gửi nguồn tin điện tử 1 lần độc nhất. Qua đó rút ngắn thời kì làm cho giấy tờ, không hao nhiều các giá thành liên đới.

Về phần mình, các cơ quan cũng có nguồn tin trước về chuyến bay để phân tách và rà soát, tăng tiến hiệu quả điều hành nhà nước trong lĩnh vực hàng không, giảm thời kì và nhân công liên đới đến việc thu nhận các giấy tờ giấy tay chân. Bên cạnh đó, việc điều hành rủi ro, cam đoan an ninh, an toàn hàng không, ngăn chặn buôn lậu, khủng bố cũng được tính đến nhờ cổng nguồn tin này.

Hệ thống 1 shop không được vận hành thí nghiệm tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài từ đầu năm 2017. Đến nay, sau 1 công đoạn chuẩn bị, 100% đơn vị hàng không công nhận tham dự thực hành.

Thanh Thanh Lan