CII lãi 1.550 tỷ nhờ mạnh tay rót vốn vào công ty liên kếtCông ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng công nghệ TP HCM (mã CK: CII) cho biết, đơn vị này đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2017 chỉ sau 6 tháng. Theo đó, luỹ kế lợi nhuận từ đầu năm đến nay đạt 1.550 tỷ đồng, khi mà chỉ tiêu được phê duyệt hồi đầu năm là 1.430 tỷ đồng.

Kết quả này chính yếu đến từ việc lãi sau thuế quý I tăng đột biến gần 43 lần so với cùng kỳ năm trước nhờ đơn vị nâng tỷ lệ sở hữu tại Công ty cổ phần Đầu tư cầu đường CII và Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng công nghệ Vinaphil để đưa các đơn vị này từ đơn vị liên kết trở thành đơn vị con, sau đó thống nhất buôn bán với lợi thế thương nghiệp trị giá gần 1.390 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận này không được sử dụng để chia cổ tức.

Trên thực tiễn, nếu không tính thu nhập từ hoạt động vốn đầu tư thì lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp nhà cung cấp của đơn vị chỉ đạt 41 tỷ đồng, giảm hơn phân nửa so với cùng kỳ.

Tương tự, đơn vị vừa báo lãi sau thuế quý II ước đạt 337 tỷ, tăng 86% so với cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn khoản lãi này không đến từ hoạt động buôn bán chính bởi trong quý II, đơn vị đã mua thêm cổ phiếu của Công ty cổ phần Xây dựng Hạ tầng CII (mã CK: CEE) phê duyệt hình thức đàm phán khớp lệnh trên thị phần nhằm nâng tỷ lệ sở hữu lên 51% phiếu và ghi nhận lợi nhuận 400 tỷ đồng từ việc thẩm định lại khoản đầu tư tại đơn vị này.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng tiếp diễn mua thêm cổ phiếu của Năm Bảy Bảy (NBB) để tăng tỷ lệ nắm giữ từ 23,8% lên 30,08%. Đây là 1 phần trong tiêu chí thành lập đơn vị địa ốc CII trên hạ tầng tăng tỷ lệ sở hữu tại 1 đơn vị nhà ở đã niêm yết nhằm tận dụng quỹ đất sạch hiện hữu của đơn vị này, tạo thuận lợi cho công việc huy động vốn và phổ biến hóa kênh huy động.

Nhiều nhà đầu tư nhận định, với diễn biến đầu tư bây giờ, đơn vị có thể hoàn thành việc nâng tỷ lệ sở hữu tại NBB lên 51% ngay trong năm nay nhằm thẩm định lại khoản đầu tư và thu về lợi nhuận khủng từ nghiệp vụ vốn đầu tư.

cii-lai-1550-ty-nho-manh-tay-rot-von-vao-cong-ty-lien-ket

Lợi nhuận của CII tăng đột biến nhờ thẩm định các khoản đầu tư tại đơn vị con.

Trong quá trình nửa đầu năm nay, CII đã tăng khoảng 2.000 tỷ đồng cho khoản đầu tư dài hạn vào đơn vị con và liên kết khiến cho tổng của cải của đơn vị mẹ giảm khoảng 2% so với thời điếm cuối quý I. Nợ vay vốn đầu tư giảm mạnh nhờ trả tiền 1 phần khoản nợ trái phiếu cầu Sài Gòn, trái phiếu đơn vị phát hành cho Vietinbank, chuyển khoản nợ vay liên đới đến công trình BT Thủ Thiêm sang cho đơn vị khác…

Công ty đã hoàn thành chỉ tiêu phát hành trái phiếu chuyển đổi với tổng trị giá 60 triệu USD cho Quỹ đầu tư Rhinos Asset Managemsent phê duyệt đại diện là 2 nhà băng đến từ Hàn Quốc. Trong trường hợp nhà đầu tư chuyển đổi trái phiếu này thành cổ phiếu thì xem như phần đông 33,5 triệu cổ phiếu quỹ sẽ được bán với giá 38.500 đồng 1 cổ phiếu, qua đó thu được thặng dư bằng tiền gần 540 tỷ đồng cho cổ đông hiện hữu.

Ban lãnh đạo đơn vị cho biết, thương vụ phát hành trái phiếu chuyển đổi mở ra nhiều thời cơ để tiếp diễn huy động nguồn vốn quốc tế, đồng thời giúp đơn vị đạt chiến lược tiết giảm giá bán vay. Cụ thể, giá bán trái tức trên đồng USD là 1% 1 năm, rẻ hơn nhiều so với lãi vay nhà băng trong nước khoảng 9-10%.

Hoạt động thu phí liên lạc vẫn là mảng buôn bán đóng góp lớn nhất vào tổng doanh số của đơn vị. Hiện, đơn vị vận hành trạm thu phí Xa lộ Hà Nội, Rạch Miễu, Cà Ná và DT741, mang lại 449 tỷ đồng trong 6 tháng và dự đoán có thể tiếp diễn tăng mạnh nhờ quy định giá vé mới được vận dụng từ đầu năm.

Năm nay, đơn vị đặt chỉ tiêu doanh số đạt 5.300 tỷ đồng và trả cổ tức với tỷ lệ 21,5% mệnh giá. Kế hoạch này tăng gần 4,4 lần so với thực tiễn kết quả buôn bán năm trước. Tuy nhiên, do 1 số công trình lớn mới khởi đầu hoạt động, chưa kịp ghi nhận doanh số nên theo nhận định của Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM (HSC) thì doanh số năm nay của CII chỉ tăng ở mức vừa phải và lợi nhuận từ các hoạt động buôn bán chính là thu phí liên lạc, cấp nước và vun đắp sẽ đạt khoảng 250 tỷ đồng.

Phương Đông