Chuyển tiền toàn cầu cải tiến nhờ công nghệ blockchainHiện nay, có hai bí quyết chính để chuyển tiền toàn cầu: từ account ngân hàng đến account ngân hàng và phê chuẩn các kênh chuyển tiền tư nhân… Cả hai tùy chọn này đều có tránh ở thời kì thực hành tiến trình và mức giá cao do nhiều hoạt động thu phí trung gian.

Đối với các doanh nghiệp chuyển tiền và nguồn vốn, thương lượng của người sử dụng còn phải kèm theo các quy định như kiểm toán bổ sung, chứng thực nguồn đầu tư, xác minh danh tính. Nhiều account chuyển bị đóng do không cung cấp các thủ tục không thể thiếu, hoặc người sử dụng bị thẩm định “rủi ro cao”.

Trước diễn biến trên, khoa học blockchain được xem là 1 trong những biện pháp của thị phần. Mạng trả tiền toàn cầu dựa trên blockchain cho phép tiền chuyển chóng vánh và phí thương lượng thấp hơn. Theo tính toán của 1 chuyên gia fintech, mức giảm do tránh nhiều phí hoả hồng cho các nhà cung cấp trung gian.

Theo số liệu từ Ngân hàng Thế giới, ước tính có 1,7 tỷ người trên toàn toàn cầu chẳng thể chính thức chứng minh danh tính của họ. Họ hoàn toàn có thể bị loại trừ khỏi bộ máy nguồn vốn toàn cầu và chẳng thể thực hành thương lượng chuyển tiền. Một số công trình khoa học đang khắc phục vấn đề này bằng cách tạo ra các công cụ để lưu trữ các định danh như giấy khai sinh hoặc giấy phép tài xế trong hạ tầng dữ liệu blockchain.

Giải quyết quy trình tuân thủ KYC – AML

Những nỗ lực toàn cầu để ngăn chặn rửa tiền và thương lượng không đươc pháp luật cho phép rất tốn kém cho các doanh nghiệp, đặc trưng là với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo báo cáo fintech toàn cầu năm 2017 của PWC, những rào cản pháp lý của quy trình xác định danh tính các bạn (KYC) khiến cho các ngân hàng lớn phải chi tới 4 tỷ USD mỗi năm, vì nhiều khâu ngày nay vẫn phải thực hành tay chân.

Cũng theo báo cáo của PWC, 48% những người tư vấn thăm dò cho biết các quy định trong không sai danh tính AML là rào cản cho sự cách tân trong ngành nghề nguồn vốn đương đại. 77% người tham dự thăm dò ao ước vận dụng blockchain như 1 phần bộ máy phân phối hoặc quy trình làm cho việc từ 2020.

Công nghệ blockchain có thể sử dụng như bộ máy sổ cái cho phép các người tham gia độc lập cung cấp tin tức và sử dụng chung dữ liệu, tự động hóa các quy trình xác định danh tính, hạn chế sơ sót tay chân. Một đăng ký tin tức các bạn mới chỉ cần không sai độc nhất trên các ngân hàng sử dụng chung bộ máy. Dữ liệu các bạn sẽ được mã hóa và cập nhật đa số theo thời kì thực tới đa số người tham gia.

Công nghệ này còn cho phép lưu trữ và chuyển dữ liệu thuận lợi và an toàn hơn, giúp các doanh nghiệp chứng minh việc tuân thủ quy định KYC – AML phê chuẩn dữ liệu lịch sử hoạt động, đồng thời cũng tránh tối đa các hành vi ăn lận, thao túng.

Hiện trạng kiều hối ở Việt Nam

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, lượng kiều hối về Việt Nam trong năm 2017 ước đạt 13,81 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay và tăng 1,9 tỷ USD, tương ứng 16% so với năm 2016

Theo ghi nhận của Công ty Kiều hối Bắc Á ngày nay, nhà cung cấp của các doanh nghiệp kiều hối trong nước ngày 1 được chú trọng để lôi kéo người sử dụng. Cơ chế lôi kéo kiều hối của Việt Nam ngày nay hơi thông thoáng và nhiều nhà cung cấp ưu đãi, người nhận kiều hối không phải tốn khoản mức giá nào, không phải đóng thuế thu nhập tư nhân.

Tình hình kinh tế ở các nước có lượng kiều hối chuyển về Việt Nam ngày nay hơi hăng hái. Mỹ có lượng kiều hối chuyển về lớn nhất, chiếm đến 60%, kế đến là châu Âu 19% và các châu lục hơic chiếm 20% còn lại. Phần lớn kiều hối chuyển về được người dân sử dụng vào phân phối buôn bán chứ không cất giữ, ăn xài hay quy tụ vào đầu tư đất đai, chứng khoán như trước đây.

Bắc Á Bank là 1 trong những tổ chức hiện hoạt động trong lĩnh vực kiều hối tại thị phần Việt Nam. Lãnh đạo ngân hàng từng nhận định tiềm năng thị phần rất lớn, nhưng thực tiễn lợi nhuận hồ hết thuộc về các doanh nghiệp quốc tế; các hình thức thương lượng với các bạn cốt yếu diễn ra tại quầy, hình thức trực tuyến 100% chưa được chú trọng khai thác.

Trước diễn biến đó, Công ty Kiều hối Bắc Á chủ động khai thác tiềm năng của thị phần, cung cấp nhà cung cấp nhận và chuyển kiều hối theo hình thức trực tuyến và trực tiếp, trong đó trực tuyến sẽ chiếm vai trò chủ đạo.

Ứng dụng chuyển tiền kiều hối

Mới đây, Công ty Kiều hối Bắc Á đã giao kèo bản ghi nhớ liên minh với Zerobank. Qua đó Zerobank sẽ lớn mạnh 1 áp dụng chuyển tiền quốc tế phi thương nghiệp trên hệ điều hành iOS và Android, sử dụng khoa học blockchain và thỏa thuận sáng tạo. Trong khi đó, Công ty Kiều hối Bắc Á sẽ đầu tư nguồn lực, chịu nghĩa vụ rà soát, cung cấp phản hồi cho áp dụng Zerobank và giúp cải thiện nhà cung cấp.

polyad

Đại diện hai tổ chức Bắc Á Bank và Zerobank giao kèo liên minh.

Phát biểu về công trình, ông Châu Vĩnh Huy – Phó giám đốc Kiều hối Bắc Á cho biết, vận dụng khoa học blockchain trong ngành nghề nguồn vốn và ngân hàng là thiên hướng trên toàn cầu. Việt Nam không phải là ngoại lệ. Việc vận dụng khoa học blockchain có thể giúp cắt giảm mức giá hiệu quả và cải thiện nghiêm mật cho bộ máy ngân hàng.

Theo ông, Kiều hối Bắc Á chấp nhận khi liên minh với Zerobank – doanh nghiệp được vun đắp và điều hành bởi lực lượng chuyên gia nắm giữ các vị trí tiêu chí tại các doanh nghiệp nguồn vốn và ngân hàng toàn cầu, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng khoa học.

“Sự liên minh của này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên trong việc tậu kiếm các biện pháp để cải thiện có bảo đảm nhà cung cấp của chuyển tiền quốc tế”, ông Vĩnh Huy nhấn mạnh.

Bảo An