Chuyện thành công về quả chuối 19 cent trong siêu thị MỹTrong 1 chương trình radio mới đây, CEO kiêm Chủ tịch Trader Joe’s – Dan Bane đã nhắc về câu chuyện đằng sau quy chế buôn bán được thẩm định là rất thành công và độc đáo này. “Trước đây, chúng tôi cũng bán chuối theo cân nặng, như đầy đủ các nơi thôi”, ông cho biết. Tuy nhiên, vì shop không có cân, họ sẽ cân và đóng gói trước cho người mua. Gói nhỏ nhất cũng có khoảng 4 – 5 quả chuối.

Tuy nhiên, 1 cuộc chuyện trò với người mua sau đó đã làm họ đổi thay phương pháp bán hàng hóa. “Khi ấy, tôi đang quan sát khách mua hàng tại Sun City (Arizona). Một cô gái tiến đến quầy chuối, nhìn hết lượt, nhưng không chọn gói nào cả. Thế là tôi hỏi: “Xin lỗi cô, tôi thấy cô xem chuối, nhưng không mua. Tại sao vậy?”. Cô ấy tư vấn: “Thưa ông, tôi chắc không cần đến 4 quả đâu”, ông nhớ lại.

Chuối trong cửa hàng của Trader Joes đã có giá 19 cent từ năm 1999. Ảnh: BI

Chuối trong shop của Trader Joe’s đã có giá 19 cent từ năm 1999. Ảnh: BI

“Thế là ngay ngày hôm sau, chúng tôi quy chế sẽ bán sỉ từng quả. Và giá 19 cent cũng được giữ nguyên từ đó”, ông cho biết. Lắng nghe người mua là bài học buôn bán và lãnh đạo điển hình. Và nó đã có tác dụng với Trader Joe’s. Họ luôn có 1 lượng người mua trung thành đông đảo, thậm chí có trương mục riêng của người ấn tượng trên Twitter và xếp hạng cao trong các chuỗi siêu thị được yêu thích nhất nước Mỹ.

Nhiều lãnh đạo đơn vị thành công khác cũng ưu ái lắng nghe người mua. Tỷ phú tàu điện Tesla – Elon Musk nức danh với việc tư vấn từng kêu ca của người tiêu dùng trên Twitter. Nhà sáng lập Virgin Group – Richard Branson luôn lắng nghe lời khuyên từ viên chức và người mua. Còn khi Jeff Bezos sáng lập Amazon năm 1995, tầm nhìn của ông là tạo ra 1 “đơn vị vì người mua nhất toàn cầu”, và đây vẫn là tiêu chí của họ cho đến nay.

Hà Thu(theo CNBC)