Chuyển nhượng đất tại nơi dự kiến làm đặc khu tăng vọtChính phủ vừa báo cáo Quốc hội về tình hình chủa quản nhà nước về đất đai, trong đó dành nhiều thời lượng để kể đến tình hình chủa quản và dùng đất đai tại các bản đồ dự định thành lập đặc khu như Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang).

Cơ quan này thống kê số liệu phần nhiều về tình hình chuyển nhượng, chuyển mục đích dùng đất tại các bản đồ này và nhận định, sau khi có nguồn tin về việc chuẩn bị thành lập công ty hành chính – kinh tế đặc thù thì số lượng đã tăng đáng kể.

Cụ thể, tại thị xã Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa (nơi dự định thành lập Đặc khu kinh tế Vân Phong), năm 2017 có 1.467 trường hợp chuyển nhượng quyền dùng đất và 215 trường hợp chuyển mục đích dùng. Tuy nhiên, 4 tháng đầu năm nay đã có 1.859 trường hợp chuyển nhượng và 162 trường hợp chuyển mục đích dùng đất, trong đó chính yếu là chuyển nhượng, chuyển mục đích từ đất rừng cung cấp và đất nuôi trồng thủy sản, đất cung cấp nông nghiệp. Như vậy, chỉ trong 4 tháng đầu năm, số chuyển nhượng đã cao hơn cả năm 2017 gần 30%.

Phú Quốc - một trong ba nơi được kỳ vọng trở thành đặc khu kinh tế nếu được thông qua vào tháng 10 tới xảy ra cơn sốt đất mạnh trong thời gian gần đây. Ảnh: Phúc Hưng

Phú Quốc – 1 trong ba nơi được kỳ vọng trở thành đặc khu kinh tế chẳng hạn được phê chuẩn vào tháng 10 tới xảy ra cơn sốt đất mạnh trong thời kì cách đây không lâu. Ảnh: Phúc Hưng

Tại thị xã Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh (nơi dự định thành lập Đặc khu kinh tế Vân Đồn), năm 2016 có 684 trường hợp hộ gia đình, tư nhân chuyển nhượng quyền dùng đất. Đến năm 2017, con số này tăng lên 1.625. Đặc biệt, riêng quý I năm 2018 có 519 trường hợp hộ gia đình, tư nhân chuyển nhượng quyền dùng đất. Giai đoạn 2015-2017 có 288 trường hợp chuyển mục đích dùng đất của hộ gia đình, tư nhân. Tuy nhiên, riêng năm 2018 địa phương này không khắc phục trường hợp nào.

Ở thị xã đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang (nơi dự định thành lập Đặc khu kinh tế Phú Quốc), từ đầu năm 2017 đến 30/4/2018 có 5 công ty nhận chuyển nhượng quyền dùng đất với tổng diện tích 8,5 ha. Bên cạnh đó, hơn 12.268 hộ gia đình, tư nhân nhận chuyển nhượng quyền dùng đất.

Tuy nhiên, theo Chính phủ, rà soát tại các địa phương cho thấy, từ khi có nguồn tin chuẩn bị thành lập công ty hành chính – kinh tế đặc thù, trạng thái vi phạm trong dùng đất đai trên khuôn khổ các bản đồ dự định thành lập có tình hình phức tạp. Đặc biệt, tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang có trạng thái chuyển mục đích dùng đất nông nghiệp trái phép sang đất phi nông nghiệp, lấn chiếm đất đai (nhất là lấn, chiếm đất rừng). Tình trạng chuyển nhượng quyền dùng đất không làm cho giấy má theo quy định, mua bán trao tay, trong đó đa phần là đất không có hồ sơ, không rõ khởi thủy, trình trạng san lấp, phân lô, vun đắp công trình trái phép trên đất nông nghiệp…

Cơ quan này cho biết, thị xã Vân Đồn có tổng diện tích các loại đất là 58.183 ha với cơ cấu như sau:

Tại thị xã Vạn Ninh, có tổng diện tích các loại đất là 56.184 ha với cơ cấu:

Huyện đảo Phú Quốc, có tổng diện tích các loại đất là 58.927 ha với cơ cấu:

Trước trạng thái phức tạp kể trên, Chính phủ cho biết đã ban hành các văn bản để xem xét lại. Các địa phương cũng tạm bợ ngừng việc chuyển mục đích các loại đất trong hàng ngũ đất nông nghiệp sang đất ở; ngừng việc tách thửa đất, không cho phép chuyển nhượng đất cung cấp nông nghiệp, đất rừng cung cấp, đất nuôi trồng thủy sản…

Riêng tại Vân Đồn, Quảng Ninh đã thu hồi chủ trương đầu tư 13 công trình chưa được giao đất. Trong quý I, cơ quan này đã phát hiện và xử lý 51 trường hợp tự tiện san gạt đất lâm nghiệp và san lấp trên đất nông nghiệp, ngừng việc làm cho giấy má chuyển mục đích dùng đất của 29 trường hợp. 13 sàn thương lượng nhà ở không đủ điều kiện hành nghề theo quy định cũng bị trục xuất ra khỏi gianh giới.

Nhận định trạng thái vi phạm luật pháp đất đai đã basic được kiểm soát, song Chính phủ cho rằng trạng thái chuyển nhượng đất “ngầm” vẫn còn diễn ra ở các bản đồ dự định thành lập công ty hành chính – kinh tế đặc thù mà vẫn chưa được phát hiện kịp thời, xử lý, nhất là tại các tỉnh Khánh Hòa và Kiên Giang.

Nguyễn Hà