Chuyên gia WB: Áp thuế nhà, người nghèo phải nộp nhiều hơn nhà giàuThông tin này được chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB) Việt Nam đưa ra tại cuộc khiến cho việc với Phó thủ tướng Vương Đình Huệ về chính sách thuế của cải chiều 7/6. Buổi khiến cho việc được doanh nghiệp theo yêu cầu của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam nhằm lắng nghe kinh nghiệm của các đất nước, doanh nghiệp vốn đầu tư, kinh tế trên toàn cầu.

Một khu đô thị gồm nhà thấp tầng và chung cư tại Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Hà

Một khu thành phố gồm nhà rẻ tầng và chung cư tại Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Hà

Dựa trên dự thảo Luật Thuế của cải Bộ Tài chính thông báo cách đây không lâu, WB tính toán, sẽ có khoảng 1,8 triệu hộ gia đình (7,2% số hộ) chịu ảnh hưởng, số hộ nghèo bị ảnh hưởng rất nhỏ khoảng 23.000 hộ; ngân sách dự trù thu khoảng gần 3.000 tỷ đồng… Tuy nhiên, tỷ lệ số thuế nhà phải nộp so với thu nhập của hộ nghèo là 0,83%, cao hơn hộ gia đình no ấm (0,58%).

Về số thu tuyệt đối, đội ngũ hộ nghèo dự định đóng góp khoảng 17 tỷ đồng bạc thuế nhà, khi mà đội ngũ hộ giàu nhất đóng góp gần 2.000 tỷ đồng.

Theo dự thảo Luật Thuế của cải Bộ Tài chính thông báo lấy quan niệm hồi giữa tháng 4, cơ quan này đề nghị áp thuế căn hộ chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất buôn bán… có trị giá từ 700 triệu đồng, thuế suất là 0,4% 1 năm (cho phần trị giá vượt 700 triệu đồng). Đề xuất này của Bộ Tài chính nhận được không ít quan niệm trái chiều khi cho rằng ngưỡng chịu thuế trên 700 triệu đồng sẽ tạo sự khthổ địa bằng giữa người thu nhập rẻ và người giàu.

Theo ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, thuế của cải không chỉ là nguồn thu mà còn là công cụ góp phần tăng tiến tính công bằng và hiệu quả, bổn phận giải trình của chính quyền địa phương, góp phần lớn mạnh thị phần nhà đất, cơ sở vật chất cơ sở vật chất. Việt Nam còn nhiều dư địa khi hiện giờ thuế của cải chỉ chiếm 0,04% GDP, khi mà ở các nước có nền kinh tế chuyển đổi và nước đang lớn mạnh, tỷ lệ tuần tự là 0,5 và 2%.

Số thu từ chính sách này ở Việt Nam sẽ không lớn, khi mà giá tiền điều hành thuế là không nhỏ, chiếm 10-20% số thu. Do đó, giả thiết Việt Nam muốn thực hành chính sách thuế này, WB khuyến nghị, cần tiếp diễn gia cố chính sách thuế theo từng thời kỳ, coi xét cách tính thuế theo trị giá tuyệt đối hoặc theo tỷ lệ trị giá của cải,…

Ông Ousmane Dione – Giám đốc Giám đốc Quốc gia WB Việt Namnhấn mạnh, ngoài nguồn thu lợi ích thuế của cải cần kèm theo bổn phận và đề cao bổn phận giải trình của chính quyền với người dân trong tiêu dùng thuế đầu tư vào cơ sở vật chất. “Việt Nam không nên thực hành chính sách thuế này đơn lẻ mà cần đặt trong cách tân bộ máy chính sách vốn đầu tư mới đạt được tiêu chí”, ông Ousmane Dione khuyên.

Qua các góp ý của chuyên gia, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Tài chính tiếp diễn liên minh với WB, các doanh nghiệp quốc tế để nghiên cứu phần lớn về chính sách thuế của cải, tuyển chọn các phương án phù hiệp lực với điều kiện kinh tế, xã hội Việt Nam.

Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Tài chính rà soát các chính sách thuế trong thực hành tái cơ cấu thu, chi ngân sách, tăng cường cách tân hành chính, cắt giảm giá tiền điều hành chính sách thuế.

Giải trình trước đó về thuế của cải tại Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định, đánh thuế của cải để tăng thu thêm cho ngân sách “chỉ là tiêu chí thứ yếu”. Ông Dũng kể, thuế của cải sẽ được ngoài mặt theo hướng tạo công bằng xã hội, bảo đảm sáng tỏ, chống hà lạm.

* Các nước đánh thuế của cải như thế nào?
Các nước đánh thuế nhà, đất như thế nào

Các nước đánh thuế nhà, đất như thế nào

Anh Minh