Chuyên gia nước ngoài ở Việt Nam thu nhập 88.000 USD mỗi năm

Expat Explorer – Khảo sát Chuyên gia nước ngoài của HSBC năm 2017 cho thấy, tính nhàng nhàng các chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam kiếm được 88.096 USD mỗi năm (khoảng hơn 2 tỷ đồng). 36% trong số họ có thu nhập tăng 25% từ khi chuyển tới khiến việc tại Việt Nam.

“Khoảng 72% cho biết họ không tốn được nhiều hơn và hơn 67% đồng ý rằng thu nhập khả dụng của họ đã cải thiện hơn so với khi họ ở quê nhà. Cả hai tỷ lệ này đều cao hơn mức nhàng nhàng toàn cầu”, báo cáo cho hay.

Tuy nhiên, liên đới đến sở hữu nhà đất, thăm dò của HSBC cho thấy có chưa đầy 1 phần năm (18%) trong số các chuyên gia nước ngoài có sở hữu nhà đất tại Việt Nam, chỉ bằng phân nửa so với tỷ lệ nhàng nhàng toàn cầu. Có 43% chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam chưa sở hữu bất cứ nhà đất nào tại đây hoặc tại quê nhà của họ.

Theo báo cáo, các chuyên gia cũng nhận được các lợi ích vật chất khác khi chuyển ra nước ngoài sinh sống. Gần 1 nửa chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam đề cập rằng họ có nhiều kỳ nghỉ hơn, đồng thời thu giãn nhiều hơn các nhà cung cấp liên đới đến nhân công địa phương như giúp việc và chăm trẻ, và có nơi ở tiện nghi hơn.

Khảo sát của HSBC cũng cho hay, gói tuyển dụng chuyên gia thường đi kèm nhiều ưu đãi. Có tới 79% các các chuyển gia nước ngoài tại Việt Nam nhận được các ưu đãi cộng thêm trong thỏa thuận cần lao, rộng rãi nhất là phụ cấp y tế và săn sóc có sức sống, phụ cấp chỗ ở và phụ cấp vé máy bay về thăm nhà hằng năm. Trong khi đó, các tỷ lệ này tính nhàng nhàng toàn cầu phải chăng hơn.

Các chuyên gia nước ngoài chuyển đến Việt Nam vì nhiều nguyên nhân, trong đó, ba nguyên nhân rộng rãi nhất là tậu kiếm 1 thách thức mới, cải thiện luôn luôn có chữ tín sống và đi theo lệnh điều chuyển của tổ chức. Với các kỳ vọng này, gần 1 nửa đồng ý rằng Việt Nam là 1 nơi tốt để họ vững mạnh sự nghiệp, 1 tỷ lệ phải chăng hơn mức nhàng nhàng toàn cầu.

“Các chuyên gia nước ngoài tại Mỹ và Trung Quốc là những người có chừng độ đồng ý cao nhất rằng hai đất nước này là nơi tốt nhất để họ vững mạnh sự nghiệp với các tỷ lệ đồng thuận tuần tự là 73% và 70%”, báo cáo nhấn mạnh.

Ngọc Tuyên