Chuyên gia: Không nước nào hạn chế xây cao ốcHội thảo quốc tế với chủ đề “Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan với bộ máy cơ sở vật chất thành thị tại các thành thị lớn ở Việt Nam” diễn ra ngày 5/6, tại Hà Nội quy tụ hàng chục chuyên gia nước ngoài đến từ 6 đất nước và vùng bờ cõi như Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Singapore, Hong Kong, Hàn Quốc.

Tại đây, 1 số chuyên gia cho rằng, sự xuất hiện của các các tòa cao ốc ở những đất nước trên toàn cầu đã mang đến cho thành thị 1 hình ảnh văn minh, tiên tiến, thế nhưng ở Việt Nam, cao ốc chừng như bị nói đến như 1 “tội đồ” bóp nghẹt liên lạc, phá vỡ quy hoạch….

Kiến trúc sư Nguyễn Đỗ Dũng, đến từ Công ty khuyên nhủ CPG Consultants Singapore cũng cho rằng, trên toàn cầu không có nước nào giảm thiểu xây nhà cao tầng, họ chỉ kiểm soát mật độ dân số, chứ không kiểm soát hình thức vun đắp.

Để chứng minh cho luận điểm của mình, ông Dũng đã đưa ra những tính toán “minh oan” cho nhà cao tầng. Cụ thể, theo ông, 1 căn nhà ống, làng nhàng có diện tích 80m2. Nếu xây dằng dịt như ngày nay, thì trên 1 ha thì 80% diện tích sẽ có khoảng 100 căn nhà. Giả sử mỗi hộ gia đình có 4 người, mật độ làng nhàng sẽ là 400 người sinh sống trên mỗi ha.

Trong khi đó, theo ông, giả như xây chung cư, với 1 ha cho cùng 1 số lượng BĐS đó thì hiện trạng thành thị sẽ khác. Tòa chung cư cao 25 tầng, mỗi tầng 4 căn hộ, diện tích khoảng 200m2 1 căn. Để chứa đủ 100 căn thì diện tích mỗi sàn của tòa tháp chỉ chừng 1.150 m2, đã bao gồm hành lang, thang bộ và cầu thang máy. Diện tích này chỉ chiếm hơn 10% của 1 lô đất 1 ha. Phần đất còn lại gần 9.000 m2 được dành cho ngoại hình vườn hoa, công viên, bãi đỗ xe và các nhân thể ích khác, thậm chí có thể sử dụng mở mang trục đường.

Quận Thanh Xuân phía tiếp giáp với trục vành đai 3, đường Khuất Duy Tiến. Nơi đây nhà cao tầng mọc lên san sát, mỗi khu cao ốc thường là một dự án đơn lẻ. Ảnh: Giang Huy

Quận Thanh Xuân phía tiếp giáp với trục vòng đai 3, trục đường Khuất Duy Tiến. Nơi đây nhà cao tầng mọc lên san sát, mỗi khu cao ốc thường là 1 công trình đơn lẻ. Ảnh: Giang Huy

Đồng quan niệm, Tiến sĩ Huỳnh Thế Du, Giảng viên Đại học Full Bright cho rằng, nhà ống dằng dịt mới chính là 1 trong những duyên cớ gây trục trặc tại các khu thành thị lớn ở Việt Nam. Cấu trúc nhà ống chỉ thích hợp với liên lạc tư nhân, nhất là xe máy. Muốn khắc phục vấn đề, theo ông nên xây nhà cao tầng gắn với bộ máy liên lạc công cộng công suất lớn.

Như vậy, theo các chuyên gia, nhà cao tầng là biện pháp đúng đắn độc nhất vô nhị cho tăng trưởng thành thị giả như được kiểm soát chặt chẽ các tiêu chí quy hoạch, cam đoan chỉ số mét vuông về liên lạc, cây xanh, các khu công cộng trên đầu người dân. Việc giảm thiểu xây nhà cao tầng trong trọng điểm không phải là tối ưu bởi cùng với đó là xu thế chuyển từ xe máy sang ôtô sẽ khiến cho vấn đề ùn tắc trở thành trầm trọng hơn.

Tại hội thảo, các chuyên gia đều cho rằng có 1 hiện trạng là không chỉ các trục trục đường lớn mà nói cả các con ngõ nhỏ cũng có nhà cao tầng. Do đó, vấn đề không phải nằm ở việc xây nhà cao tầng mà là ở chỗ việc vun đắp của các chủ đầu tư có tuân thủ quy hoạch hay không.

Ông Nguyễn Tuấn Cường, Giám đốc sàn thương lượng BĐS Atlanticc cũng cho rằng, vấn đề xảy ra ùn tắc liên lạc, mật độ dân số quá tải không nằm ở sự xuất hiện của 1 số chung cư cao tầng. Sự quá tải ở trọng điểm phát xuất từ 2 duyên cớ chính, 1 là điều hành bị “tắc”, thứ hai là chưa có sự đồng bộ hóa trong quy hoạch. Trong khi các thành thị ở nước ngoài xây theo mô phỏng bàn cờ, các hướng đều mở luồng dịch chuyển từ trọng điểm ra ngoại thành thì ở Việt Nam trái lại, quy hoạch dáng thắt cổ chai khiến cho các nút, điểm ở thủ đô bị tê liệt.

Đồng tình với quan niệm này, TS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng “nhà cao tầng không có lỗi”. Còn theo ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch tăng trưởng thành thị Việt Nam, việc các tòa nhà cao tầng hiện diện trong lòng các thành thị Việt Nam như 1 sự thế tất trong giai đoạn thành thị hóa và tăng trưởng hội nhập với toàn cầu. Nhờ đó, hàng triệu người dân ở các thành thị lớn có thời cơ tiếp cận 1 nơi ở riêng.

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, hiện trạng ùn tắc không phải do điều hành cao tầng hay phải chăng tầng mà không thể bỏ lỡ là điều hành về mật độ, về cơ sở vật chất liên lạc, xã hội xung vòng quanh công trình để đáp ứng cho lượng cư dân tương tự.

Theo ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển thành thị Việt Nam, chủ đề hội thảo đã được báo cáo và xin chỉ đạo của Thủ tướng.

Nguyễn Hà