Chuyên gia Đức dạy kỹ thuật, kỹ năng mềm cho sinh viên Bách KhoaCông ty van Laack Asia vừa đơn vị lễ ra mắt Trung tâm huấn luyện VTC, lôi kéo hơn 150 người tham dự gồm chuyên gia, đối tác, cán bộ ban ngành nghề và sinh viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động vì cộng đồng và trách nghiệm xã hội của tổ chức.

Sự kiện thu hút hơn 150 người tham dự.

Sự kiện lôi kéo hơn 150 người tham dự.

Đến tham dự có ông Christian Berger – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đức tại Việt Nam, PGS.TS Hoàng Minh Sơn – Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, đại diện trường Đại học Niederrhein (Đức), đại diện đơn vị chính phủ Đức và đại diện 1 số bộ, ban ngành nghề Việt Nam tham dự sự kiện.

Dự án Trung tâm huấn luyện VTC xây dựng thương hiệu nhằm hài hòa với các trường đại học, cao đẳng, giúp sinh viên học theo bộ máy huấn luyện đại học song hành của Đức (Dual System) – phối hợp việc học lý thuyết và thực hiện tại tổ chức.

Trong sự kiện đã lễ ký hài hòa vận dụng bộ máy huấn luyện đại học song hành trong chương trình giảng dạy giữa đại diện Công ty van Laack Asia và đại diện Đại học Bách Khoa Hà Nội được diễn ra. Dự kiến bộ máy đi vào triển khai từ đầu năm 2018.

Theo đó, sinh viên được tham dự các tiết học, chỉ dẫn thực hiện bởi các giảng sư đại học, chuyên gia từ Việt Nam và Đức, huấn luyện các kỹ năng mềm (ngoại ngữ, tin học, làm cho việc nhóm…), huấn luyện kỹ thuật cao và kỹ thuật lành nghề ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Sinh viên sau khi chấm dứt huấn luyện sẽ được cấp chứng chỉ hoàn tất của Đức. Hệ thống huấn luyện đại học song hành được lớn mạnh từ bộ máy huấn luyện nghề song hành có lịch sử hơn 800 năm của Đức – mô phỏng mang lại hiệu quả cho nền kinh tế lớn mạnh mạnh tại châu Âu.

Lễ ký hợp tác giữa đại diện van Laack và đại diện Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Lễ ký hài hòa giữa đại diện van Laack và đại diện Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Theo bà Kim Thu Hương – Giám đốc điều hành Công ty van Laack Vietnam, bộ máy Dual System giúp sinh viên ra trường đáp ứng bắt buộc của tổ chức. Sinh viên sẽ học lý thuyết trên trường và thực hiện tại đơn vị van Laack trong ba năm liên tục. Để theo học, sinh viên cần sẵn sàng trải nghiệp và đổi thay tư duy bị động.

Doanh nghiệp này đảm bảo tuyển dụng 10-15% sinh viên sau khi hoàn tất chương trình huấn luyện. Mục tiêu lớn của công trình là hỗ trợ xã hội, tạo nguồn nhân công cho các tổ chức khác.

Theo ông Christian Berger – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đức tại Việt Nam, công trình đơn vị van Laack Asia hài hòa với Đại học Bách Khoa đặc thù ở chỗ van Laack tạo điều kiện cho sinh viên thực hiện tại tổ chức ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường. Hệ thống huấn luyện đại học song hành có triển vọng trong ngày mai, bộ máy này chỉ có thể thực hiện chẳng hạn có tổ chức song hành cùng trường đại học.

Ông Christian cho biết, Việt Nam là đất nước bản xuất các hàng hóa dệt may lớn thứ năm toàn cầu, tạo điều kiện việc làm cho cho 2,5 triệu người. Tuy nhiên trong lĩnh vực này, Việt Nam còn gặp nhiều thách thức do thiếu bộ máy huấn luyện kỹ thuật có tay nghề nhiều năm kinh nghiệm.

Theo PGS.TS Hoàng Minh Sơn, sau khi vận dụng bộ máy huấn luyện đại học song hành trong chương trình giảng dạy, sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ được thực hiện trong môi trường nhiều năm kinh nghiệm, hướng tới bắt kịp xu hướng kỹ thuật chung của toàn cầu.

Sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội tìm hiểu thông tin về hệ thống đào tạo đại học song hành.

Sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội tìm hiểu nguồn tin về bộ máy huấn luyện đại học song hành.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê, đến quý I/2017, cả nước có khoảng 1,14 triệu cần lao thất nghiệp. Trong hơn 1 triệu cần lao thất nghiệp, thanh niên chiếm 48%.

Việc các tổ chức chung tay với giảng đường và người học nhằm tạo ra sự gắn kết, khắc phục các vấn đề thất nghiệp do thiếu kỹ năng.

van Laack GmbH có hội sở tại Monchengladbach (Đức) với trên 135 năm kinh nghiệm trong ngành nghề phong cách sang trọng toàn toàn cầu. Thương hiệu van Laack đã có mặt tại 665 tỉnh thành thuộc 64 đất nước với 1.286 chuỗi shop nhượng quyền thương hiệu và 135 shop chính đơn vị.

Năm 1993, van Laack đầu tư nhà máy cung ứng tại Việt Nam. Sau 24 năm lớn mạnh, đơn vị có nhà xưởng rộng 10.000 m2 tại khu công nghiệp Thanh Trì (Hà Nội).

Lạc Thảo