Chuyên gia dự đoán thị trường bất động sảnNgày 25/11, buổi tọa đàm “Toàn cảnh thị phần nhà đất TP HCM cuối năm 2017 đầu năm 2018” do Vạn Thái Land nhóm chức đã diễn ra. Trong tọa đàm, các chulặng gia tham dự sự kiện gồm ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA); bà Dương Thùy Dung – Giám đốc đắt tiền Công ty CBRE Việt Nam và bà Bùi Nguyệt Nga – đại diện Vạn Thái Land có chung nhận định về mai sau khả quan của thị phần nhà đất cuối năm 2017 và đầu năm 2018.

Theo đó, các chulặng gia cho rằng, thị phần đang trong chu kỳ hồi phục, tăng trưởng, lớn mạnh tương đối ổn định. Tuy nhiên, hiện trạng thiếu cân đối hàng hóa nhà đất, lệch pha cung – cầu ở phân khúc bình dân và trung cấp vẫn còn còn đó. Trong khi nhu cầu nhà đất xã hội, căn hộ nhà đất thương nghiệp loại vừa và nhỏ, có chi phí vừa túi tiền cao thì nguồn cung lại đang thiếu nhiều.

“Dự báo thời kì tới sẽ có sự điều chỉnh lớn để khắc phục hiện trạng lệch pha cung – cầu hiện giờ, giúp cho thị phần lớn mạnh lành mạnh, vững bền hơn”, ông Lê Hoàng Châu nhận định. Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Hoàng Châu đề cao chủ đầu tư Vạn Thái Land khi luôn giữ phận sự của công tư nhóm chức, tạo ra những nhà đất có giá hợp lý, hướng đến những quý khách đích thực có nhu cầu, tạo thăng bằng cho thị phần.

tuong-lai-thi-truong-bat-dong-san-cuoi-nam-2017-va-dau-nam-2018

Ông Lê Hoàng Châu cho biết thị phần đang thiếu hụt nguồn cung căn hộ vừa túi tiền.

Bên cạnh đó, ba diễn giả nhắc đến dấu hiệu sụt giảm nguồn cung căn hộ năm 2017 so với hai năm trước. Trong năm 2017, nguồn cung quý III giảm 30% so với quý II. Sự sụt giảm nguồn cung vì nhiều ngulặng nhân, nhìn chung các chulặng gia giám định đây là sự điều chỉnh hăng hái của thị phần, giúp thanh lọc thị phần nhà đất và giữ cho thị phần ở mức không bị đẩy lên quá nóng dẫn đến hiện tượng bong bóng.

Nhìn về mai sau gần, bà Dương Thùy Dung cho rằng thị phần năm 2018 sẽ tình hình hăng hái nhờ các động lực từ cơ sở vật chất cơ sở đang dần hoàn thiện. Hướng lớn mạnh dự đoán sẽ phổ biến hơn, khu trọng điểm đông dân và giá nhà đất cao sẽ làm cho các nhà đầu tư mở mang sang các huyện vùng phụ cận.

“Giá bán và độ kết nạp dự đoán tăng ở gần như các phân khúc trong năm 2018, đặc thù là các hàng hóa có bảo đảm nhiều luôn tiện ích, vị trí đắc địa, chủ đầu tư có bảo đảm thuộc phân khúc trung cấp (căn hộ có giá 1-2 tỷ đồng). Đây là khuynh hướng lớn của thị phần vì tính thanh khoản cao”, bà Dung nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Lê Hoàng Châu đề cao địa bàn huyện 8 với lợi thế rất gần trọng điểm thị thành sẽ là tâm điểm đầu tư. Sau 5 năm nữa, khi công trình cải tạo kênh Đôi được hoàn tất sẽ biến địa bàn này trở thành “Venice của TP HCM”.

tuong-lai-thi-truong-bat-dong-san-cuoi-nam-2017-va-dau-nam-2018-1

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc đắt tiền Công ty CBRE Việt Nam.

Cuối năm, thị phần có nhiều chọn lọc mức giá tốt cho quý khách. Bên cạnh đó, chính sách đánh thuế VAT đối với căn nhà thứ hai và tăng thuế VAT cho nhà đất hiện chỉ mới là dự thảo nên người mua nhà có thể lặng tâm khi quy định mua căn hộ vào thời điểm này.

Ông Châu cho biết thêm, thử nghiệm đánh thuế của nả đối với TP HCM vừa được Quốc hội thông báo sẽ không ứng dụng. Về những chính sách khác, hiệp hội đang hăng hái tham vấn để tậu ra biện pháp tốt nhất cho quý khách và chủ đầu tư nhà đất, không để hiện tượng thuế chồng thuế diễn ra.

tuong-lai-thi-truong-bat-dong-san-cuoi-nam-2017-va-dau-nam-2018-2

Ông Lê Hoàng Châu, bà Dương Thùy Dung và đại diện Vạn Thái Land – bà Bùi Nguyệt Nga tư vấn tham luận. Hotline: 0911 986 286. Địa chỉ: tầng trệt Block B1, Khu chung cư Topaz Elite, các con phố Cao Lỗ, huyện 8, TP HCM. Website: www.topazelite.com.vn.

Theo ông Châu, Thời điểm bây giờ, thị phần nhà đất gày càng phát triển thành sáng tỏ hơn, lành mạnh hơn với các nỗ lực đến từ nhà nước và các doanh nghiệp liên đới. Bên cạnh đó, sự tham dự của các ông lớn và nhà đầu tư nước ngoài vào thị phần càng làm cho nhóm chức trong nước lớn mạnh và mang nhiều lợi ích về chi phí, ưu đãi, luôn tiện ích cho người mua nhà. Do vậy, người mua nhà trước hết cần chọn các chủ đầu tư có bảo đảm, có đủ tiềm lực nguồn vốn, đồng thời lưu ý giấy phép do Sở Xây dựng cấp về việc được phép huy động vốn.

Trong buổi tọa đàm, bà Dung và ông Châu đồng ý kiến nên đầu tư vào phân khúc trung cấp bởi tính thanh khoản cao. Vì vậy, quý khách không có năng lực nguồn vốn đủ dài tương đối để đeo đuổi phân khúc cấp cao thì nên chia nhỏ giỏ trứng của mình vào các căn hộ phân khúc trung cấp có tính thanh khoản và tỷ suất lợi nhuận cộng lại cao hơn. Ông Châu nhấn mạnh, người mua nhà nên chọn những chủ đầu tư có bảo đảm, đã có các công trình được thành hình để quy định chọn mua.

Bà Bùi Nguyệt Nga, đại diện Vạn Thái Land san sớt: “Từ những ngày đầu bước chân vào thị phần nhà đất với vai trò là chủ đầu tư, chúng tôi đã định hướng cho mình phân khúc trung cấp và bình dân, hướng đến đối tượng có nhu cầu thực về nhà đất” Theo bà Nga, phương châm “người xây nhóm ấm”, Vạn Thái Land luôn đặt chữ tâm lên bậc nhất trong gần như các công trình mà doanh nghiệp này thực hành với ao ước mang đến cho thị phần những hàng hóa có bảo đảm tốt, luôn tiện ích phong phú, chi phí hợp lý, có trị giá gia tăng và tính thanh khoản cao

Đại diện Vạn Thái Land cho biết, vì đeo đuổi phân khúc trung cấp vừa túi tiền trìnhng thời luôn muốn san sớt lợi ích với quý khách, nên các hàng hóa của nhóm chức như Topaz Garden, Topaz City (trong bối cảnh thị phần trầm lắng 2013-2014), Topaz Home, Topaz Elite (thị phần nở rộ 2016-2017) vẫn được nhiều quý khách ủng hộ.

Chủ đầu tư Vạn Thái Land có hơn 18 năm kinh nghiệm. Đơn vị này từng thành công với chuỗi công trình mang thương hiệu Topaz. Đặc biệt, công trình Topaz Elite tọa lạc tại hai mặt tiền các con phố Tạ Quang Bửu và Cao Lỗ huyện 8, sở hữu trọng điểm thương nghiệp rộng đến 60.000m2 hiện lôi kéo nhiều sự quan tâm từ quý khách. Dự án ra mắt từ giữa tháng 7, đến nay 2/3 số lượng căn hộ đã có chủ. Hiện, chỉ còn độc nhất 1 khu căn hộ Dragon 1 sẽ được chủ đầu tư thông báo trong thời kì sớm nhất.

Lạc Thảo