Chuyên gia: Cổ phiếu điều chỉnh sau giai đoạn tăng dài là bình thườngVới nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chủa quản quỹ, đặc trưng là đầu tư chứng khoán, ông Lã Giang Trung, 1 chuyên gia chứng khoán tỏ ra tương đối tĩnh tâm trước tình hình của thị phần chứng khoán những ngày cách đây không lâu.

“Việc thị phần điều chỉnh sau 1 công đoạn dài tăng giá là điều thường nhật”, ông Trung nhắc.

Trong hai phiên ngày 4 và 5/2, thị phần trên đà “bán tháo”, với hơn 220.000 tỷ đồng trị giá vốn hóa bị bốc hơi, riêng phiên ngày 5/2 giảm gần 6%.

Trước đó, thị phần chứng khoán vừa trải qua 1 năm khởi sắc với nhiều đơn vị đầu tư trên thị phần có hiệu quả đầu tư đạt trên 50% và cao hơn so với mức tăng trưởng chung của thị phần. Có công đoạn thị phần tăng điểm kỷ lục và lọt vào top 3 thị phần có mức tăng trưởng tốt nhất trên toàn cầu.

“Tiềm năng của thị phần vẫn còn lớn”, vị chuyên gia này nhắc tiếp. Theo ông, cổ phiếu của 1 đơn vị giảm hay tăng sẽ phụ thuộc vào nhân tố căn bản là đơn vị đó hoạt động có tốt hay không.

Việc chọn lọc đúng đơn vị sẽ là nhân tố quy định thành công của nhà đầu tư. Nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ về đơn vị mình định đầu tư, hơn là việc gắng sức dự báo xu thế của thị phần. Theo thẩm định của ông, trong thời kì tới, giá cổ phiếu của 1 số đơn vị hoạt động không tốt có thể sẽ tiếp diễn giảm, nhưng trái lại, đây cũng là thời cơ lớn để có thể mua được cổ phiếu giá phải chăng của những đơn vị tốt cho các nhà đầu tư.

Theo thống kê của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trị giá vốn hoá thị phần đã đạt hơn 70% GDP, vượt cả mục tiêu của năm 2020, qua đó đưa thị phần chứng khoán trở thành 1 trong những kênh huy động vốn lớn nhất cho nền kinh tế.

DIỄN ĐÀN ĐẦU TƯ VIỆT NAM: KHÓ CÓ BONG BÓNG THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN - 1

Ông Lã Giang Trung – Tổng giám đốc Cổ phần Passion Investment (thứ 9 từ trái sang) tham dự sự kiện về đầu tư.

Trước đó, ông Trung cũng tham dự sự kiện Diễn đàn Đầu tư Việt Nam – Vietnam Investment Professionals Forum (VIPF) 2018 do Công ty cổ phần chứng khoán nhà băng Quân Đội (MBS) đơn vị từ ngày 26/1 đến 28/1 tại Nha Trang.

Chương trình lôi kéo chuyên gia đầu tư bậc nhất Việt Nam đến từ Công ty chủa quản quỹ nhà băng Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Dragon Capital, Công ty Cổ phần Passion Investment… VIPF 2018 còn có sự tham dự của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng và đại diện của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Sự kiện này được đơn vị hàng năm nhằm mục đích vun đắp cộng đồng các chuyên gia phân tách, nhà đầu tư nhiều năm kinh nghiệm bậc nhất Việt Nam. Một trong những vấn đề được quan tâm nhất tại diễn đàn là việc có hay không nguy cơ về 1 “bong bóng” thị phần.

DIỄN ĐÀN ĐẦU TƯ VIỆT NAM: KHÓ CÓ BONG BÓNG THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Các chuyên gia bậc nhất trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán cùng bàn luận tại VIPF. Xem thêm tại đây.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trung, cũng là Tổng giám đốc Công ty Passion Investment nhận định, thị phần chứng khoán công đoạn này khó có thể xảy ra hiện tượng “bong bóng” bởi trong vài năm quay lại đây, tăng trưởng kinh tế vẫn được duy trì ở mức ổn định. Nguy cơ về 1 cuộc suy thoái thường xảy ra khi có những ảnh hưởng mạnh như lãi suất tăng hoặc lạm phát.

Thành lập từ năm 2015 bởi 1 hàng ngũ các chuyên gia đầu tư với hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chủa quản quỹ đầu tư, Passion Investment là đơn vị đầu tư nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư cổ phiếu. Hiện, đơn vị đang chủa quản tổng của nả 700 tỷ đồng với hơn 650 quý tương đốich hàng.

Huệ Chi