Chuyên gia: Chưa cần lo về bong bóng bất động sảnNhận định thị phần hiện có 8 trên 10 ám hiệu của bong bóng đất đai được 1 đại diện của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương đưa ra tại 1 diễn đàn cách đây không lâu. 8 ám hiệu đó bao gồm đàm phán, báo giá, số lượng các công trình khởi công, gianh giới triển khai tăng, chủ thể tham dự thị phần, quy mô, trị giá công trình, nguồn tiền vào các công trình đất đai. Theo vị chuyên gia này, 8 ám hiệu đều đang tăng, cho thấy nguy cơ về 1 đợt khủng hoảng.

Trong khi đó, san sẻ với VnExpress, GS. TSKH Đặng Hùng Võ lại tỏ ra lạc quan khi cho rằng chưa có ám hiệu của bong bóng đất đai. Theo ông, bong bóng đất đai phải được thể hiện bằng ám hiệu sốt đất trên toàn thị phần, diện rộng, với thời kì liên tục. Khi tăng với tốc độ theo ngày, theo tuần trong thời kì ngắn, các con phố giá đất sẽ tạo thành các con phố cong đột biến. Còn theo ông, nhìn chung thị phần có thể thấy giá đất đai thậm chí còn đang giảm.

So sánh với công đoạn 2007-2008 – đợt khủng hoảng của đất đai trước – ông cho rằng diễn biến bây giờ hơic hoàn toàn và không có những thất thường. “Ở thời điểm đó, giá đất biến động trên toàn thị phần, ở mọi phân khúc, thậm chí cả đất nông nghiệp cũng tăng. Tuần này tăng 10% thì tuần sau tăng 25%, nhiều nơi còn tính giá theo ngày, theo giờ”, ông đề cập.

Một dự án bất động sản bỏ hoang sau khi trải qua cơn sốt đất vài năm trước. Ảnh: Anh Tú.

Một công trình đất đai bỏ không sau khi trải qua cơn sốt đất vài năm trước. Ảnh: Anh Tú.

Theo ông, hiện trạng sốt đất vừa qua chỉ xảy ra thất thường với đất nền ở 1 số tỉnh thành, hoặc những nơi hẹn thành đặc khu. “Như vậy thì chẳng thể gọi là khủng hoảng thị phần hoặc bong bóng đất đai”, ông đề cập.

Theo chuyên gia này, đây là sốt đất cục bộ cùng với việc đánh vào tâm lý thích đất nền của người Việt và những tin tức không tốt mới đây trên thị phần về phân khúc căn hộ chung cư.

Cũng cho rằng chưa đáng lo, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản còn nhìn nhận thị phần chung đang ở công đoạn bình phục và có sự vững mạnh tốt, ổn định.

Theo ông, thị phần nào cũng luôn có biến động lên xuống và đất đai không nằm ngoài nguyên tắc đó. Có thể ở công đoạn này, thị phần có chiều hướng giảm nhẹ so với trước song không đến mức lao dốc, giảm sâu nguy hiểm hoặc đóng băng nên chẳng thể coi là khủng hoảng.

Về hiện trạng sốt đất cục bộ, theo ông Đính, là do những nhà đầu tư ngắn hạn khiến cho méo mó thị phần bằng cách mua đi bán lại đẩy giá, không có sự tham dự của những người có nhu cầu mua để ở. Tuy nhiên, Thủ tướng, các bộ lĩnh vực, địa phương đều có những chỉ đạo và có tác dụng tức khắc trong việc ngăn chặn ngay hiện trạng này lan rộng.

Bản thân Cục Quản lý Nhà và thị phần đất đai, Bộ Xây dựng cũng cho rằng hiện tượng sốt đất đó chưa đến mức phải lo ngại thành bong bóng bởi cơ quan điều hành đang kiểm soát tốt, nhắc cả ở những điểm nóng.

Nhìn chung, theo nhiều chuyên gia, bối cảnh cuộc khủng hoảng 2007-2008 và bây giờ rất hơic nhau. Trước đây, các thành tố tham dự vào thị phần còn hơi non trẻ. Sau nhiều đợt thăng trầm, đến nay cả nhà đầu tư, nhà vững mạnh công trình cho đến cơ quan điều hành đều có tay nghề cao hơn.

Ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, các nhà vững mạnh đã có nghiên cứu sâu để đưa ra mặt hàng thích hợp với thị phần và định giá cũng thích hợp, không sa đà vào những mặt hàng rủi ro cao. Người có nhu cầu dùng để ở hoặc đầu tư dài hạn cũng biết cách né những công trình hoặc phân khúc rủi ro. Tình trạng đầu tư theo đám đông, phong trào bây giờ vẫn còn nhưng không nhiều.

Ở góc độ điều hành, trước đây, các cơ quan chưa có nhiều kinh nghiệm, bức xúc chính sách chậm. Tuy nhiên, bây giờ khi thị phần có những hiện tượng theo hướng không tốt thì bộ, lĩnh vực tức khắc có giải pháp điều tiết, kìm nén.

Nguyễn Hà