Chuyên gia APEC: Robot làm thay chứ không cướp việc con người“Tôi là 1 người lạc quan. Nếu nhìn vào lịch sử nhân loại thì quy mô thất nghiệp trên toàn cầu hiện nay đang phải chăng nhất trong mọi thời kỳ, chỉ 5-7% thôi”, ông Nicolas Aguzin – Chủ tịch kiêm CEO của JP Morgan Châu Á – Thái Bình Dương tuyên bố trong buổi đàm luận về “Tương lai của việc khiến cho” tại Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo đơn vị APEC (APEC CEO Summit 2017).

Cách mạng công nghiệp 4.0 vững chắc sẽ mở đường cho robot tiến vào nhà máy, văn phòng để thế chỗ cho đứa ở không ít công việc. Bản thân ông Nicolas cũng thừa nhận, thị phần cần lao toàn cầu đang có ám hiệu của 1 công đoạn bất ổn. Sự vững mạnh của thương nghiệp và công nghệ đang mang lại nhiều tốt đẹp cho con người nhưng cũng tạo ra không ít bất lợi. Tuy nhiên, ý kiến của vị CEO là robot không cướp việc của con người vì nhiều việc khiến cho mới sẽ xuất hiện.

chuyen-gia-apec-robot-lam-thay-chu-khong-cuop-viec-con-nguoi

Các chuyên gia đồng thuận ý kiến robot thay thế nhiều chỗ khiến cho của con người nhưng không cướp mất công ăn việc khiến cho vì thời cơ nghề nghiệp mới cũng đang rất vững mạnh.

“Chúng ta sẽ thấy nhiều việc khiến cho biến mất và nhiều hình thái việc khiến cho mới xuất hiện. Tôi nghĩ ngành nghề dệt may sẽ có nhiều việc khiến cho bị mất đi, bị xóa bỏ. Thế nhưng có nhẽ cần lao trong lĩnh vực dệt may sẽ chuyển sang khiến cho trong các lĩnh vực khác, ngành nghề công nghiệp khác. Tôi tin tưởng rằng không lĩnh vực nào công việc cũng mất đi mà trong những lĩnh vực mới như thương nghiệp điện tử ví thử sẽ tạo ra rất nhiều thời cơ việc khiến cho”, ông Nicolas nhắc.

Đại diện JP Morgan Châu Á – Thái Bình Dương dự báo về tương lai nghề nghiệp

Đại diện JP Morgan Châu Á – Thái Bình Dương dự đoán về ngày mai nghề nghiệp

Đồng ý kiến với đại diện từ JP Morgan, ông Aran Maree – Giám đốc đảm đương y tế Johnson & Johnson cho rằng 1 số việc khiến cho trong ngành nghề y tế sẽ sớm biến mất do tự động hóa.

“Các lĩnh vực như chuẩn đoán xét nghiệm, chăm nom không ủ rũ phờ phạc thì thời kỳ tự động hóa sẽ diễn ra rất nhanh. Đấy cũng là 1 điều tốt vì với các trang thiết bị đương đại, thời kỳ chẩn đoán sẽ nhanh hơn, giúp con người có giải pháp đề phòng bệnh tốt hơn. Thế nhưng, đến công đoạn điều trị y tế thì tôi nghĩ trong vài năm tới công nghệ cũng chẳng thể thay thế con người. Bởi vì có nhiều nguyên tố trong công đoạn này mà con người khiến cho tốt hơn và vững chắc công nghệ chẳng thể thay thế được”, ông Aran Maree nhắc.

Dẫn số liệu của ILO dự đoán sẽ có 10 triệu việc khiến cho trong ngành nghề may mặc sẽ biến mất ở gianh giới Đông Nam Á vì robot, ông Nguyễn Đức Thuấn – Chủ tịch TBS Group cho rằng viễn ảnh này cũng có mặt hăng hái là thúc đẩy các đơn vị đổi thay các mô-đun nghề nghiệp, đầu tư lại công nghệ công nghệ, hệ thống quản trị cần lao tích hợp nhằm cải thiện năng suất cần lao. Ông dẫn ví dụ tại đơn vị mình.

“Chúng tôi may mắn là tiếp cận công nghệ công nghệ từ lâu rồi. Chúng tôi đã vun đắp được công nghệ học của hệ thống, phân rã các cấu trúc chức năng sâu vào từng hệ thống của mình. Từ đó, chúng tôi huấn luyện và tái huấn luyện lại tất cả hệ thống để theo kịp tiến trình Cách mạng 4.0. Kinh phí huấn luyện của chúng tôi phải chiếm từ 2% đến 3% tổng doanh thu, tức 5 đến 10 triệu USD riêng dành cho huấn luyện và vững mạnh”, ông Thuấn cho hay.

Tuy nhiên, về mặt bằng chung, để 1 nền kinh tế mà người cần lao không phải lo sợ robot “cướp” công việc của mình trong thời đại 4.0 thì theo các chuyên gia, huấn luyện là chìa khóa cốt lõi.

Theo người đứng đầu TBS Group, hiện nhiều sinh viên tốt nghiệp các chương trình đại học mà đơn vị muốn tuyển dụng lại phải tốn tối thiểu 1 năm để có kỹ năng basic mà công việc đề nghị. Do đó, chính phủ và đơn vị phải kết hợp với nhau để rút ngắn khoảng cách này.

Chuyên gia APEC: Robot làm thay chứ không cướp việc con người

Chuyên gia APEC: Robot khiến cho thay chứ không cướp việc con người

“Việt Nam hiện chỉ 17% trong 54 triệu cần lao hiện hữu đã tạo ra trị giá thương nghiệp gần 200 tỷ USD. Phần còn lại thì có năng suất cần lao cực phải chăng. Một xã hội muốn vững mạnh và toàn cầu hóa được thì phải tăng tiến năng suất đồng đều toàn xã hội chứ không phải 20 – 30%”, ông Thuấn nêu ý kiến.

Câu chuyện huấn luyện cũng không phải vấn đề riêng của Việt Nam. Ông Nicolas Aguzin cho rằng, khi robot thay thế con người những công việc thuần tuý thì nhiều công việc đòi hỏi kỹ thuật, kỹ năng mới cũng mở ra. Vấn đề là các việc khiến cho đó đang thiếu nhân công vì không cân bằng giữa huấn luyện và nhu cầu thực tại.

“Ngày nay, tiến trình chuyển đổi việc khiến cho diễn ra rất mau chóng và nhanh nhất trong lịch sử mà tôi và quý khách từng thấy. Hệ thống giáo dục của tôi và quý khách đang có cũng như đủ để đáp ứng. Chúng ta thấy có nhiều việc khiến cho mới nhưng các việc khiến cho đó chưa được lấp đầy”, ông Nicolas Aguzin.

Viễn Thông