Chuỗi siêu thị đồ chơi lớn nhất Mỹ phá sảnToys “R” Us là 1 trong những vụ vỡ nợ lớn nhất ngành nghề bán buôn Mỹ. Công ty này hiện có gần 1.600 shop với 64.000 viên chức. Họ cũng đang chuẩn bị cho kỳ mua sắm trước nghỉ lễ – thời điểm đóng góp phần lớn kế quả kinh doanh trong năm.

Hãng bán buôn này hiện có 4,9 tỷ USD nợ. Phần lớn khoản nợ của họ đến từ thương vụ năm 2005, khi Bain Capital, KKR & Co và Vornado Realty Trust cùng vay mua để biến Toys “R” Us thành doanh nghiệp tư nhân. Kể từ đó, doanh nghiệp này vẫn rất chật vật trả nợ.

chuoi-sieu-thi-do-choi-lon-nhat-my-pha-san

Một siêu thị của Toy R Us tại New York. Ảnh: Reuters

Việc nộp đơn xin bảo hộ vỡ nợ sẽ giúp họ có thời cơ thoát rối rắm nguồn vốn này và tái cấu trúc. Nhiều sáng kiến đã được đưa ra, như cải thiện web, cải tổ mảng Babies”R”Us bằng cách tập kết vào các mặt hàng ít được bán trên Amazon.

Họ cũng cho biết đã nhận được cam đoan từ nhiều đơn vị nguồn vốn, như hàng ngũ của JPMorgan, hỗ trợ hơn 3 tỷ USD để tiếp diễn hoạt động khi đang tái cấu trúc. Dù vậy, khoản này vẫn cần tòa án chấp nhận.

“Hôm nay là rạng đông cho kỷ nguyên mới của Toys “R” Us. Chúng tôi kỳ vọng các rối rắm về nguồn vốn ghìm chân mình lâu nay sẽ được khắc phục theo cách hiệu quả và lâu dài nhất”, Dave Brandon – Chủ tịch kiêm CEO doanh nghiệp cho biết, “Chúng tôi tự tín đây là những bước đi đúng để các thương hiệu tượng trưng Toys”R”Us và Babies”R”Us tiếp diễn còn đó qua nhiều thế hệ”.

Hà Thu(theo Bloomberg/Reuters)