Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM cho biết, Thế Giới Di Động đang hoàn thành giao dịch mua cổ phần tổ chức bán buôn dược phẩm. Dù chưa ban bố nguồn tin chính thức, nhưng nhiều kỹ năng đây là Công ty cổ phần Chuỗi nhà thuốc Phúc An Khang – doanh nghiệp hiện chủa quản khoảng 20 shop dược phẩm quy mô làng nhàng tại TP HCM.
Chuỗi nhà thuốc này được sáng lập bởi 4 dược sĩ vào giữa năm 2006 và mới đăng ký hoạt động theo mô phỏng doanh nghiệp cổ phần cách đây hai năm. Vốn điều lệ trước tiên là 18 tỷ đồng. Cổ đông sở hữu tỷ lệ vốn góp lớn nhất vừa chuyển toàn quyền chủa quản, đại diện luật pháp và chức danh Tổng giám đốc cho bà Hà Thị Quỳnh Đan (sinh năm 1996) vào đầu tháng 10/2017.
![]() |
Chuỗi nhà thuốc Phúc An Khang hiện có khoảng 20 shop tại TP HCM. |
Dự đoán này trùng khớp với san sớt của Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động Nguyễn Đức Tài tại đại hội cổ đông thường niên hồi đầu năm. Theo đó, thay vì mất 2-3 năm mua hiểu về mô phỏng buôn bán dược phẩm thì doanh nghiệp sẽ mua kiếm doanh nghiệp chuyên về hàng hóa này để tiến hành mua bán sáp nhập, đặc trưng ưu ái những doanh nghiệp có 10-15 shop và đến thời điểm chín muồi sẽ mở mang theo cấp số nhân.
Cách đây không lâu, doanh nghiệp đã ban bố tuyển dụng dược sĩ đảm nhiệm kỹ thuật tại TP HCM trên trang nguồn tin việc làm ngành nghề y tế. Vị trí này đề xuất ứng cử viên có quan hệ tốt với Sở Y tế, chuyên gia đầu ngành nghề… nhằm hỗ trợ khi có thanh tra các nhà thuốc, giám định thủ tục buôn bán ngành nghề dược và khuyên dăn kỹ thuật cho các shop.
Trước đó, Thế Giới Di Động cũng chuẩn y việc tăng ngân sách thực hành mua bán – sáp nhập trong năm nay lên 2.500 tỷ đồng, gấp 5 lần tiêu chí được chuẩn y trước tiên. Công ty dự định dành khoảng 500 tỷ đồng mua tối thiểu 20% cổ phần của chuỗi bán buôn dược phẩm, sau đó nâng dần tỷ lệ sở hữu để nắm quyền chi phối.
Việc tham dự ngành nghề bán buôn dược phẩm sẽ được tiến hành chậm rãi vì đây là lĩnh vực hoàn toàn mới. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng đang tập hợp nguồn lực để mở mang chuỗi Bách hóa xanh nên không tiện lợi để vun đắp hai chuỗi bán buôn quy mô lớn. Nhiều kỹ năng doanh nghiệp chỉ tham dự lĩnh vực này với định hướng cho trung và dài hạn.
9 tháng đầu đầu năm, Thế Giới Di Động ghi nhận kế quả buôn bán và lợi nhuận tuần tự đạt 47.621 tỷ đồng và 1.635 tỷ đồng, tương ứng tăng trưởng 55% và 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty mở thêm 524 siêu thị trên toàn quốc, nâng tổng số điểm bán hiện có lên gần 1.800.
Trong khi chuỗi shop dế yêu di động xuất hiện ký hiệu bão hoà khi trị giá đóng góp kế quả buôn bán vẫn lớn nhất nhưng tốc độ tăng trưởng đang tụt lại thì chuỗi Bách hóa xanh đã đạt đến điểm hòa vốn với tỷ suất lợi nhuận gộp vào khoảng 14%, tăng 10% so với thời điểm cuối năm ngoái. Tỷ suất lợi nhuận tăng mạnh nhờ mở mang quy mô hoạt động và rất nhiều hàng hóa được nhập trực tiếp từ nhà phân phối, trang trại…
Đối với chuỗi điện máy, doanh nghiệp vẫn duy trì tốc độ mở mang đúng như tiêu chí và tăng trưởng kế quả buôn bán bình quân mỗi shop sát với cùng kỳ. Nhờ thị phần điện máy manh mún nên doanh nghiệp vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng chuỗi tại các đô thị cấp 2 và giành thị phần từ shop bán buôn nhỏ.
Phương Đông