Chuỗi cửa hàng Thế Giới Di Động có dấu hiệu bão hoà

Báo cáo tóm lược kết quả buôn bán 6 tháng đầu năm của Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới di động (MWG) cho thấy, kế quả kinh doanh và lợi nhuận sau thuế nửa đầu 2017 tuần tự đạt 31.243 tỷ đồng và 1.070 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 59% và 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kế quả kinh doanh bán hàng trực tuyến đạt 2.556 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi cùng kỳ.

Kết quả này giúp đơn vị hoàn tất phân nửa chiến lược kế quả kinh doanh 63.280 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp lực 2.200 tỷ đồng được đại hội đồng cổ đông xét duyệt hồi đầu năm.

Thế Giới Di Động mở thêm 272 cửa hàng trong nửa đầu năm nay, trong đó chuỗi Điện máy xanh chiếm số lượng áp đảo hơn phân nửa. Hiện số lượng cửa hàng của đơn vị được nâng lên 1.527, phủ khắp hầu hết tỉnh thành trên cả nước.

Theo phân tách của Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM (HSC), chuỗi cửa hàng smartphone di động đã xuất hiện mật hiệu bão hoà khi trị giá đóng góp kế quả kinh doanh vẫn lớn nhất nhưng tốc độ tăng trưởng đang tụt lại. Thị phần mảng này giữ nguyên ở mức 42%, khi mà trước đây đơn vị thường giành thêm 1-2% thị phần mỗi quý.

Nguyên nhân có thể đến từ việc đơn vị đã tận dụng phần nhiều hồ hết các vị trí có lưu lượng anh chị tốt tại các địa phương. Tốc độ mở cửa hàng mới nhanh hơn tốc độ tăng trưởng chung của thị phần là 7,5% làm cho cho cửa hàng mới khó khăn trực tiếp với cửa hàng bây giờ, làm cho kế quả kinh doanh phần nhiều không tăng trưởng.

Đối với chuỗi điện máy, Thế Giới Di Động vẫn duy trì tốc độ mở mang đúng như chiến lược và tăng trưởng kế quả kinh doanh bình quân mỗi cửa hàng cũng sát với kỳ vọng là 12% so với cùng kỳ. Nhờ thị phần điện máy manh mún nên đơn vị vẫn còn nhiều dư địa để vững mạnh chuỗi tại các thành thị cấp 2 và giành thị phần từ cửa hàng bán sỉ nhỏ.

Chuỗi Bách hoá xanh đang có mức tăng trưởng thiện cảm về kế quả kinh doanh là 15%, số lượng cửa hàng mới là hơn 300% so với cùng kỳ. Mới đây, đơn vị đã ký giao kèo hài hòa với Hoàng Anh Gia Lai về việc dành đầu tiên cung cấp và thu mua các loại trái cây. Dự kiến trong tháng 8 tới đây, chanh dây và chuối sẽ chính thức lên kệ chuỗi cửa hàng Bách hoá xanh.

HSC nhận định, thách thức lớn nhất trong dài hạn là chuyển đổi từ mua từ nhà cung cấp sang hình thành màng lưới tự cung cấp để đạt được tỷ suất lợi nhuận đủ lớn cho thấy tính khả thi của mô phỏng bán sỉ mới này.

Tại đại hội cổ đông thường niên hồi đầu năm, ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch Hội đồng quản trị đơn vị cho biết, chuỗi cửa hàng này vẫn còn hơi nhỏ nên có thể đơn vị sẽ thực hành chiến lược mua bán sáp nhập để chiếm thị phần nhanh. Thời gian đầu, để mở mỗi cửa hàng cần 12-14 viên chức nhưng nay giảm còn 6-7 viên chức nhằm không hao nhiều mức giá vận hành.

“Từ nay đến 2018 đơn vị chỉ có thể mở mang chứ chưa có lãi ở mô phỏng này và chẳng hạn thuận lợi thì sang 2019 mới có thể có lãi. Cuối năm nay, đơn vị sẽ gắng công tăng lãi gộp chuỗi này lên mức 16-18%”, ông Tài cho hay.

Phương Đông