Chứng khoán Việt Nam tăng tốt nhất thế giới sau 2 thángKết thúc phiên đàm phán rốt cuộc của tháng 2, VN-Index giữ vững mốc 1.120 điểm, đồng thời ghi nhận mức tăng gần 14% từ khi đầu năm. Đà tăng này đã đưa Việt Nam trở tỉnh thành trường chứng khoán có mức tăng mạnh nhất toàn cầu trong 2 tháng đầu năm 2018, đứng trên Brazil, Nga, Argentina và gấp gần 3 lần mức tăng của chỉ số Nasdaq (Mỹ).

Nếu tính cả năm 2017, chỉ số đại diện cho Sở đàm phán chứng khoán TP HCM đã tăng gần 70%, đưa Việt Nam trở thành 1 trong những thị phần có mức tăng tốt nhất và quyến rũ nhất.

VN-Index đã tăng gần 70% kể từ đầu năm 2017 đến nay. Ảnh: Công ty chứng khoán VNDirect

VN-Index đã tăng gần 70% từ khi đầu năm 2017 đến nay. Ảnh: Công ty chứng khoán VNDirect

Kể từ nửa cuối năm 2017, chứng khoán trở thành 1 trong những kênh đầu tư được nói đến nhiều nhất, về cả chừng độ quyến rũ lẫn năng lực sinh lời.

Kênh đầu tư này đã ghi nhận mức tăng không chỉ về điểm số, mặc cả năng lực “hút tiền” từ nhà đầu tư. Thanh khoản bình quân toàn thị phần năm 2016 chỉ hơn 3.000 tỷ đồng mỗi phiên đàm phán, đã tăng lên 5.000 tỷ vào năm 2017 và tăng gần gấp đôi lên 9.600 tỷ đồng trong những ngày đầu năm 2018.

Một bài viết cách đây không lâu của nhà sản xuất tin Bloomberg đã đặt tựa đề “Việt Nam giành lại vương miện chứng khoán châu Á” để nhấn mạnh về sự quay lại của kênh đầu tư này. Theo nhà sản xuất tin này, chỉ vài tuần trước tác động của đợt bán tháo trên thị phần toàn cầu đã làm Việt Nam tuột khỏi vị trí đứng đầu châu Á. Tuy nhiên sự bi quan không kéo dài lâu và chứng khoán Việt Nam đã quay lại. “Đây có thể mới chỉ là sự bắt đầu”, nhà sản xuất tin này thẩm định.

Một cuộc dò la với sự tham dự của 10 chuyên gia được Bloomberg thực hành cũng nhận định chỉ số VN-Index sẽ còn tăng và vượt mức đỉnh kỷ lục cách đây 11 năm. Kết quả dò la dự đoán chỉ số đại diện cho thị phần chứng khoán Việt Nam sẽ đạt mức 1.210 điểm vào cuối năm 2018.

Động lực cho sự tăng trưởng này đến từ những nhân tố vĩ mô như sự ổn định của kinh tế, tốc độ tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm vừa cách đây không lâu, ổn định lạm phát, tỷ giá, cho tới các nhân tố vi mô như bức tranh hoạt động hăng hái của các đơn vị.

“Tăng trưởng lợi nhuận dự tính sẽ tốt hơn, tăng khoảng 20-25% không chỉ với các tổ chức niêm yết mà còn ở những tổ chức mới lên sàn”, ông Thang Uong, người điều hành danh mục 1 tỷ USD của quỹ Manulife tại Việt Nam giải đáp Bloomberg. “Chúng tôi rất lạc quan về thị phần trong năm nay”.

Trao đổi với VnExpress đầu năm, ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng đội ngũ Phân tích thị phần vốn, khối quý khách tư nhân Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cũng đưa ra dự đoán VN-Index có thể đạt 1.300 điểm vào cuối năm, với những động lực tăng trưởng từ năm 2017 tiếp diễn được giữ vững trong năm 2018.

Trong phần thẩm định về thị phần năm nay với đầu đề “Sóng sau xô sóng trước”, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng đưa ra hai kịch bản cho thị phần. Trong đó, với điều kiện thường nhật, VN-Index sẽ tăng 17-19%, còn ở kịch bản tốt nhất khi được cân nói thăng hạng, VN-Index có thể tăng 45-67%.

Với dự đoán này, VDSC kỳ vọng VN-Index có năng lực chấm dứt năm 2018 ở mức từ 1.170 điểm trong điều kiện thường nhật và đạt đến 1.640 điểm trong điều kiện tốt nhất.

Minh Sơn