Chứng khoán Việt Nam giảm mạnh nhất thế giới trong một thángChốt phiên đàm phán gần nhất, VN-Index chỉ còn hơn 1.050 điểm. Theo IndexQ, Việt Nam là thị phần chứng khoán có mức giảm mạnh nhất trong 1 tháng khi mất 10,37%. Đứng sau là thị phần Thổ Nhĩ Kỳ (giảm 7,39%), Nga (6,18%) và Mông Cổ (5,35%).

Đà giảm trong gần 1 tháng cũng khiến cho thị phần chứng khoán Việt Nam tụt xuống vị trí thứ hai trong danh sách những thị phần tăng tốt nhất toàn cầu trong 6 tháng, ngôi đầu thuộc về Ai Cập. Còn chẳng hạn tính 1 năm, Việt Nam giảm xuống vị trí thứ tư.

Việt Nam trở thành thị trường chứng khoán giảm mạnh nhất trong một tháng. Ảnh: Reuters

Việt Nam trở thành thị phần chứng khoán giảm mạnh nhất trong 1 tháng. Ảnh: Reuters

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua hai cung bậc xúc cảm dị biệt chỉ trong tháng 4. Đầu tháng, VN-Index vượt qua ngưỡng 1.200 điểm – mức cao nhất có thể đạt được từ khi đi vào hoạt động. Tuy nhiên, tất cả thời kì sau đó của tháng, chỉ số đại diện cho sở HoSE liên tục giảm.

So với mức đỉnh gần nhất hơn 1.200 điểm, VN-Index hiện cũng đã giảm hơn 150 điểm, tương đương 12,5%.

Đà giảm của thị phần, cốt yếu do làn sóng bán tháo, chốt lời mạnh tại hàng ngũ cổ phiếu vốn hóa lớn (bluechip), hàng ngũ nhà băng, chứng khoán và nhà ở. Đây cũng là những hàng ngũ cổ phiếu đã tạo động lực tăng trưởng cho VN-Index những tháng đầu năm.

Theo thẩm định của 1 số chuyên gia, có hai căn do chính khiến cho thị phần sụt mạnh chỉ trong thời kì ngắn.

Đầu tiên là sức ép chốt lời gia tăng khi nhiều cổ phiếu đã đạt ngưỡng quyến rũ. Phần lớn những mã bị bán tháo trong hai tuần gần nhất, đều là những cổ phiếu đã tăng tương đối mạnh khởi đầu từ đầu năm. Với mức lợi nhuận đủ cao, tâm lý của nhà đầu tư chuyển từ kỳ vọng sang tâm lý cẩn trọng muốn ghi nhận thành tựu và bao bọc phần lợi nhuận đạt được.

Nhóm nhà băng là ví dụ điển hình khi nhiều cổ phiếu đã giảm hơn 20%, thậm chí 30% so với mức đỉnh, chỉ trong hai tuần cuối tháng 4. Cổ phiếu VCB của Vietcombank chỉ còn 60.000 đồng, so với mức đỉnh 75.000 đồng, VPB của VPBank còn 53.000 đồng so với mức đỉnh gần 70.000 đồng. Cổ phiếu CTG của VietinBank, BID của BIDV mất mốc 30.000 đồng, dù trước đó đã tiến sát ngưỡng 40.000 đồng.

VN-INDEX đã giảm về ngưỡng 1.050 điểm sau khi vượt đỉnh 1.200 điểm.

VN-INDEX đã giảm về ngưỡng 1.050 điểm sau khi vượt đỉnh 1.200 điểm.

Nguyên nhân thứ hai là dòng vốn khởi đầu có sự dịch chuyển để đón đầu các thương vụ IPO, chào bán cổ tất cả. Danh mục của nhiều tổ chức chứng khoán và quỹ đầu tư đã tái cơ cấu theo hướng giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu, theo báo cáo cuối quý I, để dành nguồn lực cho những thương vụ quyến rũ hơn.

Bên cạnh đó, 1 phần căn do cũng phát xuất từ thị phần toàn cầu khi biến động xảy ra liên tục cách đây không lâu. Lợi suất (yield) trái phiếu ngân khố Mỹ kỳ hạn 10 năm, đã vượt mức 3%, cao nhất trong vòng hơn 4 năm. Những biến động địa chính trị, việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khiến cho dấy lên lo ngại về giá thành vốn phát triển thành đắt hơn, có thể tạo ra khuynh hướng rút vốn tại những thị phần mới nổi.

Cộng hưởng những căn do này đã khiến cho nhiều nhà đầu tư phát triển thành lo ngại với triển vọng của VN-Index.

Đà bán tháo đưa mặt bằng giá của thị phần quay lại mức quyến rũ, không những thế vẫn còn những rủi ro hiện hữu. Nhiều dự đoán cho rằng thời kì bây giờ chỉ phù hợp với nhà đầu tư trung và dài hạn tích lũy thêm cổ phiếu, còn nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp diễn quan sát thị phần và cân nhắc việc đầu tư.

Chưa nói, tháng 5 thường không phải là công đoạn “xuống tiền” tốt với nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán Mỹ có câu nói “Sell in May” để chỉ về việc hãy bán cổ phiếu vào tháng 5.

Minh Sơn