Chứng khoán Việt Nam đứng đầu thế giới sau 3 thángChốt phiên đàm phán cuối cùng của tháng 3, VN-Index đạt 1.174,46 điểm, tăng 7,43 điểm so với phiên trước đó. So với đầu năm, chỉ số đại diện cho Sở đàm phán chứng khoán TP HCM (HoSE) đã tăng gần 200 điểm, và trở thành chỉ số có mức tăng đứng đầu toàn cầu.

Đứng sau thị phần Việt Nam là Ai Cập và Brazil với mức tăng tuần tự là 15,52% và 11,73%. Việt Nam cũng là thị phần tăng tốt nhất sau 6 tháng với mức đổi thay 46%, bên cạnh đó chỉ đứng thứ 3 trong 1 năm gần nhất sau thị phần chứng khoán Mông Cổ và Nigeria.

Việt Nam là thị trường chứng khoán tăng tốt nhất thế giới sau 3 tháng đầu năm 2018. Ảnh: Indexq

Việt Nam là thị phần chứng khoán tăng tốt nhất toàn cầu sau 3 tháng đầu năm 2018. Ảnh: Indexq

Đà tăng của VN-Index, thực tiễn đã kéo dài từ nửa cuối năm 2017 và chỉ khởi đầu chững lại sau khi chỉ số này vượt đỉnh lịch sử của 11 năm, cộng hưởng với nhân tố thất thường từ thị phần quốc tế. Tâm lý cẩn trọng bao trùm thị phần và trở thành xu thế đàm phán chủ đạo hiện nay.

Dù triển vọng trong ngắn hạn mang nhiều sắc thái thụ động, bên cạnh đó dự đoán cho trung và dài hạn vẫn được các tổ chức chứng khoán, giới chuyên gia và nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng.

Một cuộc dò hỏi mới đây với sự tham dự của 10 chuyên gia do Bloomberg thực hành, đã nhận định chỉ số VN-Index sẽ còn tăng. Kết quả dò hỏi dự đoán chỉ số đại diện cho thị phần chứng khoán Việt Nam sẽ đạt mức 1.210 điểm vào cuối năm 2018.

Với các người tham dự thị phần, kịch bản hăng hái của VN-Index trong trung hạn là sau khi tích lũy đủ ở vùng giá hiện nay sẽ tăng vượt ngưỡng 1.200 điểm và có thể lên sát mốc 1.300 điểm vào cuối năm.

Minh Sơn