Chứng khoán trước ngưỡng cửa 1.000 điểmTính tới cuối phiên sáng ngày 4/12, VN-Index đã đạt hơn 970 điểm, chỉ còn cách mốc lịch sử 1.000 điểm mức tăng hơn 3%. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng mức kỷ lục này sẽ được xác lập ngay trong tháng 12 với tâm lý hăng hái từ đại phòng ban nhà đầu tư trên thị phần, đặc thù là dòng tiền vẫn trong hiện trạng ổn định.

chung-khoan-truoc-nguong-cua-1000-diem

VN-Index đang đứng trước thời cơ thấy lại mốc 1.000 điểm tính từ lúc đầu năm 2007. Ảnh: Reuters

Dù đối mặt với sức ép chốt lời, ngoài ra, VN-Index vẫn ghi nhận 4 phiên tăng điểm trong tổng số 5 phiên thương lượng của tuần trước, với mức tăng 2,65%. Thanh khoản trong tuần tiếp diễn ở mức nhộn nhịp, tăng thêm 11% so với tuần trước đó.

Tính tới phiên thương lượng gần nhất, VN-Index đã tăng hơn 40% so với mức đóng cửa vào cuối 2016. Động thái này đã đưa Việt Nam trở thành 1 trong những thị phần chứng khoán có mức tăng tốt nhất trong bản đồ và toàn cầu. Dòng vốn ngoại đổ vào thị phần đạt gần 14.000 tỷ đồng tính từ lúc đầu năm đã phần nào cho thấy sự quyến rũ kênh đầu tư này.

Sau thời kỳ đầu tăng ổn định trong 8 tháng đầu năm, thị phần khởi đầu tăng tốc trong 3 tháng cách đây không lâu, với động lực chính đến từ hàng ngũ cổ phiếu vốn hóa lớn (bluechip). Vinamilk, Sabeco, Vietcombank hay Vingroup là những cái tên nổi trội dẫn dắt thị phần trong thời kỳ này.

Cổ phiếu Vinamilk đã giữ thiên hướng tăng liên tục tính từ lúc phiên đấu giá cổ phần do SCIC tổ chức. Tính tới thời điểm gần nhất, cổ phiếu này đã vượt mốc 200.000 đồng – trở thành 1 trong 5 cái tên đắt giá nhất sàn chứng khoán. Vốn hóa của tổ chức sữa lớn nhất Việt Nam đã tiến gần tới con số 300.000 tỷ đồng, tương đương hơn 13 tỷ USD.

Sabeco với kỳ vọng từ đợt thoái vốn sắp tới cũng liên tục phá đỉnh. Cổ phiếu này hiện đang thương lượng ở ngưỡng 335.000 đồng, tăng gấp 3 lần so với giá phiên thương lượng nhanh nhất và tăng gần 5% so với giá khởi điểm của phiên đấu giá sắp tới.

Dù được nhiều tổ chức chứng khoán cảnh báo về vấn đề định giá, ngoài ra nhà đầu tư đang kỳ vọng vào việc những “đại gia” bia trên toàn cầu sẽ không tiếc nuối tiền để sở hữu cổ phần chi phối tại tổ chức giữ hơn 40% thị phần bia của Việt Nam. Kỳ vọng này cũng được củng cố khi đại diện Bộ Công Thương trong đợt giới thiệu thời cơ đầu tư (roadshow) cách đây không lâu cho biết có những đối tác lớn đã mua hiểu về Sabeco.

Mặc dù thị phần đã khởi đầu có sự dịch chuyển dòng tiền từ hàng ngũ cổ phiếu vốn hóa lớn sang những cổ phiếu ở hàng ngũ dưới, nhưng các chuyên gia vẫn cho rằng, hàng ngũ cổ phiếu bluechip sẽ vẫn là đầu tàu để thị phần tăng tốc.

Trong báo cáo cách đây không lâu, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng nhiều cổ phiếu trụ đã chịu sức ép bán ra trong phiên cuối tuần trước, nhưng đây có thể chỉ mang thuộc tính nhất thời, chưa khiến cho đảo chiều rõ rệt. Thậm chí, khi các cổ phiếu vốn hóa lớn bị ép giá thì đầy đủ các cổ phiếu còn lại vẫn tăng. Điều này 1 lần nữa cho thấy dòng tiền năng động, liên tục mua kiếm các thời cơ khác nhau.

Cùng quan niệm, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng nhận định việc dòng tiền liên tục luân chuyển giữa các bluechips thuộc các hàng ngũ lĩnh vực khác nhau đã và đang tạo ra trụ đỡ kiên cố cho chỉ số VN-Index.

Với nhân tố vĩ mô của nền kinh tế ổn định, dòng tiền liên tục vào thị phần, mốc lịch sử 1.000 điểm của VN-Index sẽ không còn là điều khó mường tượng.

Minh Sơn