Chứng khoán trong cảnh ‘nghi ngờ’Đà hưng phấn hai phiên thương lượng trước Tết và phiên trước nhất của năm mới đã giúp thị phần lấy lại hơn 70% số điểm đã mất trong tuần thương lượng “đen tối” ngay trước kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, sau phiên gần nhất, đà giảm đã thu hẹp VN-Index về dưới ngưỡng 1.080 điểm.

Diễn biến tăng giảm là vận động bình thường của thị phần nhưng tương đốic với quá trình trước, thanh khoản ở ngày nay chỉ duy trì ở mức rẻ, bằng 60 – 70% nhàng nhàng quá trình đầu năm. Dù chỉ số tăng mạnh hay giảm mạnh, dòng tiền vào thị phần vẫn tương đối cầm chừng.

Chi tiết này có thể được training bằng giả thuyết, hoặc bên mua còn cẩn trọng và không dám xuống tiền, hoặc bên bán chưa quy chế chốt lời. Tuy nhiên, tình hình ở quá trình ngày nay đang cho thấy, có thể cả hai bởi vì này đều cùng xuất hiện.

“Người cầm tiền không dám đặt lệnh mua, người cầm cổ phiếu không dám đặt lệnh bán. Mỗi quy chế giờ luôn trong sự nghi ngờ về tính chính xác, khiến cho thị phần mỗi phiên thương lượng như đứng trước ngã ba đường”, Trưởng phòng phân tách của 1 doanh nghiệp chứng khoán nhận xét.

Thanh khoản liên tục duy trì ở mức thấp so với trung bình phần nào thể hiện tình cảnh lưỡng lự trong tâm lý của nhà đầu tư. Ảnh: Reuters

Thanh khoản liên tục duy trì ở mức rẻ so với nhàng nhàng phần nào miêu tả tình cảnh “lưỡng lự” trong tâm lý của nhà đầu tư. Ảnh: Reuters

Thực tế đà tăng quá nhanh của thị phần vừa mới đây, theo các chuyên gia, là cỗi nguồn chính cho vấn đề này.

Ở phía người cầm tiền, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa quen với mặt bằng giá ngày nay, khiến cho việc “xuống tiền” trong quá trình này trở thành thách thức. Nhiều cổ phiếu đã tăng từ 20 – 50%, thậm chí gấp đôi, gấp ba so với quá trình trước đã phần nào khiến cho tâm lý “chọn mặt gửi vàng” phát triển thành cạnh tranh.

Đơn cử như lực lượng cổ phiếu nhà băng. Một năm về trước cổ phiếu VCB của Vietcombank là cái tên đứng đầu cũng chỉ quanh co ngưỡng 38.000 – 40.000 đồng, đa số những cổ phiếu được thẩm định tốt cũng chỉ ở khoảng 2x, còn đa phần chỉ nhỉnh hơn mệnh giá. Nhưng nay, VCB đã vượt 60.000 đồng, thậm chí mức đỉnh còn tiến sát mốc 7x, hồ hết những cái tên đừng tiêu đều đã đạt trên 30.000, 40.000 đồng. Ngay cả những tân binh mới lên sàn như VPBank hay HDBank còn trong cuộc rượt đuổi ở khoảng giá từ 50.000 đến dưới 60.000 đồng. Chưa đề cập những nhà băng trên thị phần không chính thức (OTC), mức giá còn “khủng khiếp” hơn nhiều.

Thách thức của câu chuyện “chọn mặt gửi vàng” cũng được miêu tả tương đối rõ trong phiên thương lượng hôm 23/2, khi chỉ số sụt mạnh vào cuối phiên nhưng dòng tiền tuồng như vẫn “án binh bất động”.

Lần giảm mạnh gần nhất, thanh khoản thị phần đã được đẩy lên tới hơn 17.000 tỷ đồng, thì nay chỉ quanh co ngưỡng 6.000 – 7.000 tỷ mỗi phiên. Mặc dù bên bán ở nhiều cổ phiếu đã ưng ý hạ giá để đẩy thanh khoản nhưng dòng tiền vẫn “lì lợm” đứng ngoài quan sát.

Nhưng đề cập cả với những nhà đầu tư cầm cổ phiếu, tình hình tâm lý cũng không khả quan hơn. Quyết định bán hay tiếp diễn nắm giữ ở quá trình hiện nay giống như cảnh đứng trước “ngã ba đường”, khi thị phần chưa cho thấy 1 phương án nào có thể cứng cáp là tốt nhất.

“Mua thì sợ giá cao, nhưng bán thì sợ hớ là tâm lý chung ngày nay”, 1 nhà đầu tư nhận xét.

Nhiều phiên thương lượng mà những cổ phiếu được đẩy lên mức giá trần trong sự ngỡ ngàng của nhiều nhà đầu tư. Nhiều người không hiểu nguồn tin nào, nguyên tố nào đã kích hoạt đà tăng mạnh tương tự, nhưng ví thử quan sát kỹ thì bởi vì chỉ đơn thuần là không có cung. Tuy nhiên, sau 1 phiên thăng hoa tương tự thì ngay phiên sau đó cổ phiếu đã có thể đảo chiều giảm giá.

Chứng khoán trong cảnh nghi ngờ - 1

Mặc dù nhiều chuyên gia vẫn thẩm định thị phần thường sẽ đi lên trong sự nghi ngờ, theo như chu kỳ tâm lý của nhà đầu tư. Tuy nhiên, bản thân sự nghi ngờ cũng mang đến những rủi ro cố định. Trong đó, tâm lý không ổn định có thể khiến cho những đợt sụt giảm trở thành hiệu ứng domino trên diện rộng.

Ngay trước kỳ nghỉ lễ, thị phần chứng khoán Việt Nam đã xác lập kỷ lục “đáng quên” với hai phiên giảm điểm và vốn hóa bốc hơi đạt kỷ lục. Lý giải điều này, nhiều chuyên gia cho rằng nguyên tố tâm lý là cỗi nguồn chi phối chính.

“Tâm lý chốt lời túc trực khi thị phần đã tăng tương đối mạnh từ đầu năm 2018 đến nay, khiến cho chỉ 1 biến động nhỏ của thị phần có thể tạo ra hiệu ứng domino trên diện rộng”, ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng lực lượng Phân tích thị phần vốn, khối anh chị tư nhân Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) tư vấn VnExpress sau phiên giảm điểm kỷ lục.

Còn 1 chuyên gia tương đốic thì thẩm định “thị phần càng tăng mạnh thì tâm lý nhà đầu tư càng mỏng manh hơn. Họ dễ bị khích động khi thị phần đột ngột giảm điểm mạnh, từ đó kéo đến năng lực bán tháo diện rộng”.

Thị trường trong dài hạn là hăng hái, vẫn là tư tưởng chủ đạo trong khuyến nghị từ các doanh nghiệp chứng khoán gửi tới các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, câu chuyện tâm lý sẽ vẫn là rào cản lớn khiến cho thị phần phát triển thành rủi ro. Mỗi nhà đầu tư thường có những khẩu vị tương đốic nhau, nhưng trong bối cảnh ngày nay của thị phần, lời truyền tai vẫn là “nằm im quan sát”.

Minh Sơn