Chứng khoán thủng mốc 1.000 điểmBảng điện tử sàn TP HCM chìm trong sắc đỏ. Ảnh: VNDirect.

Bảng điện tử sàn TP HCM chìm trong sắc đỏ. Ảnh: VNDirect.

Thị trường chứng khoán mở cửa phiên thương lượng sáng 22/5 trong tình trạng rung lắc dữ dội. Vài phút sau đợt xác định giá khớp lệnh, chỉ số đại diện cho sàn TP HCM rơi thẳng đứng xuống còn 1.004 điểm, tức giảm hơn 10 điểm so với tham chiếu. Tình trạng bán tháo sau đó tiếp diễn xuất hiện ở lực lượng nhà ở, nhà băng… và lan rộng toàn thị phần làm cho VN-Index liên tục lao dốc. Độ rộng thị phần hơi yếu với 282 mã chìm trong sắc đỏ, khi mà số lượng cổ phiếu tăng điểm chưa đến 100.

Càng về cuối phiên, lực lượng cổ phiếu vốn hóa lớn không còn giữ được sự ổn định. Việc không xuất hiện trụ đỡ mới, kế bên hàng loạt “ông lớn” như VCB, BID… giảm điểm làm cho VN-Index phá mốc 1.000 điểm được thiết lập đầu năm nay.

Kết thúc phiên sáng, chỉ số này giảm hơn 15 điểm (tương đương 1,49%) so với tham chiếu, xuống còn 999,9 điểm. Thanh khoản thị phần yếu khi tổng trị giá khớp lệnh đạt khoảng 2.800 tỷ đồng.

Tâm lý bi quan kéo dài sang phiên chiều, lực bán của khối ngoại tiếp diễn làm cho VN-Index chịu sức ép giảm điểm mạnh.

Sàn TP HCM có đến 28 cổ phiếu vốn hóa lớn mất điểm chưa đầy nửa tiếng sau giờ nghỉ trưa, trong đó MSN, HSG, BVH giảm sàn. Cổ phiếu BMP và CTD lội ngược dòng nhưng vẫn không đủ sức cứu thị phần.

14h chiều, VN-Index giảm đến 38 điểm để phá ngưỡng hỗ trợ 980 điểm. Số lượng mã tăng và giảm không cân bằng lớn, tuần tự là 44 và 268 cho thấy trình trạng bán tháo vẫn chưa có ký hiệu dừng lại.

Đúng với dự đoán của nhiều tổ chức chứng khoán, mốc 1.000 điểm khó trở lại sớm sau khi ngưỡng hỗ trợ không thể thiếu của VN-Index bị xuyên thủng. Dòng tiền bắt đáy xuất hiện ít oi trong những phút cuối phiên giúp diễn biến lắng dịu, chỉ số rất nhiều đi ngang với mức giảm ngả nghiêng 28-29 điểm.

VN-Index đóng cửa tại mức 986,4 điểm, giảm 28,5 điểm so với tham chiếu. Tổng trị giá khớp lệnh sàn HOSE đạt 5.216 tỷ đồng. Độ rộng thị phần lệch hẳn về bên bán khi có đến 257 mã đi xuống, trong đó 27 mã giảm sàn.

Công ty cổ phần Chứng khoán Phú Hưng dự đoán năng lực bán tháo kéo dài và chỉ số có thể lùi về mốc hỗ trợ sâu hơn ở vùng 950-960 điểm khi ngưỡng hỗ trợ không thể thiếu của VN-Index và quy chế tâm lý của nhiều nhà đầu tư bị thủng. Các mã vốn hóa lớn sẽ dẫn dắt xu thế giảm điểm thêm vài phiên tới.

Thị trường vẫn chưa có dấu hiệu tạo đáy, nên nhiều tổ chức khuyến cáo nhà đầu tư giới hạn phần nhiều hoạt động mua, chuyển sang bán với mức giá tốt nhất có thể nhằm giảm thiểu rủi ro.

Sau đợt khủng hoảng năm 2007, chứng khoán Việt Nam ghi nhận mốc 1.000 điểm trở lại trong phiên thương lượng thứ hai của năm 2018.

Một số chuyên gia dự đoán, sự hưng phấn của thị phần có thể được duy trì trong trung và dài hạn, đặc trưng khi rủi ro thị phần đang ở mức rất rẻ và niềm tin cho đà tăng trưởng tăng cao. Những kịch bản lạc quan được đưa ra cho thấy VN-Index có thể tăng 17-19% so với thời điểm cuối năm 2017 trong điều kiện thường nhật, còn ví thử hăng hái nhất có thể lên đến 67%.

Chốt phiên thương lượng cuối tháng 3, VN-Index tăng hơn 19% so với đầu năm để tiếp diễn giữ ngôi đầu thị phần chứng khoán có mức tăng tốt nhất toàn cầu. Vài ngày sau đó, chỉ số này vượt đỉnh lịch sử 11 năm khi qua ngưỡng 1.200 điểm.

Tuy nhiên, tâm lý cẩn trọng bao trùm và trở thành xu thế thương lượng chủ đạo làm cho thị phần liên tục lao dốc trong các phiên tiếp theo. Đà giảm kéo dài 1 tháng với nhiều phiên VN-Index mất vài chục điểm làm cho chứng khoán Việt Nam tụt xuống vị trí thứ hai trong danh sách những thị phần tăng trưởng tốt nhất toàn cầu trong vòng nửa năm.

Phương Đông