Chứng khoán thử thách nhà đầu tưChốt phiên thương lượng ngày 18/4, VN-Index xuất hiện trên bảng thống kê các thị phần chứng khoán trên toàn cầu với hai thái cực hoàn toàn khác nhau – thị phần chứng khoán tăng tốt nhất trong 6 tháng và lực lượng 3 thị phần giảm mạnh nhất trong 1 tuần.

Sau khi chạm đỉnh 1.200 điểm, chỉ số đại diện cho Sàn thương lượng chứng khoán TP HCM đã đảo chiều. Lần lượt các ngưỡng hỗ trợ mạnh bị phá vỡ, gần nhất chỉ số này đã về dưới ngưỡng 1.140 điểm, giảm hơn 5% bắt đầu từ mức đỉnh mới xác lập.

Biến động của bảng giá ngày càng khó đoán định.

Biến động của bảng giá càng ngày càng khó đoán định.

Cùng la đà giảm không những thế, điểm dị biệt so với quá trình trước là thị phần biến động theo cách khó đoán định hơn.

Không còn những phiên thương lượng có khuynh hướng chủ đạo từ đầu, thay vào đó là những cú rơi bất bất thình lình trước khi đóng cửa, hay những phiên thương lượng tăng giảm đan xen với biên độ cao.

Nhiều nhà đầu tư đã chuẩn bị tâm lý cho đợt điều chỉnh này khi VN-Index tăng hơn 60% trong 1 năm vừa mới đây. Nhưng khi thị phần đích thực điều chỉnh, không ít người lại trở thành hoang mang với tình hình theo kiểu “không biết đâu mà lần”.

Phiên thương lượng ngày 17/4, VN-Index chốt phiên tăng 4,79 điểm, tương đương 0,4%. Tuy nhiên con số tuyệt đối không phản chiếu được tình hình thực tiễn của thị phần. VN-Index biến động trong dải từ 1.139,33 điểm tới 1.156,7 điểm, tương đương biên độ tới 17,4 điểm. Tăng mạnh ngay từ đầu phiên, nhưng đa số cả phiên thương lượng VN-Index nằm dưới mức tham chiếu, đến sát thời điểm đóng cửa nhịp hồi lại xuất hiện.

Ngày 18/4, kịch bản trái lại khi thị phần tăng đến gần cuối phiên sáng nhưng lực bán tháo ngay trước phiên ATC đã kéo VN-Index giảm sâu gần 15 điểm.

Chỉ số đo lường tình trạng biến động CBOE (VIX) trên thị phần chứng khoán Mỹ đã tăng hơn 50% trong năm nay. Còn chỉ số nỗi sợ và lòng tham (fear & greed) của CNN đang ở mức ám ảnh cực độ trong vài tuần vừa qua. Thị trường Việt Nam không có 1 chỉ số cụ thể đo lường tình trạng tâm lý của nhà đầu tư, nhưng giả tỉ nhìn vào sự vận động của thị phần và thanh khoản, phần nào của câu chuyện cũng lộ diện.

Ngày 11/4, VN-Index rơi từ 1.200 điểm về 1.167 điểm. 33 điểm là con số quyến rũ để bắt đáy, nhưng phiên thương lượng khi đó đã đóng cửa tại mức phải chăng nhất trong phiên, nhịp hồi như thường lệ đã không xuất hiện. Thanh khoản trên HoSE vừa mới đây, giả tỉ loại trừ thương lượng ký kết, có những phiên đã về dưới 5.000 tỷ đồng.

Sự biến động khó lường về tình hình trong 1 phiên thương lượng đang đặt tâm lý của nhà đầu tư vào 1 phép thử, mà ở đó sự không ổn định, thiếu cẩn trọng là cốt lõi dẫn tới thua lỗ.

Một phòng ban nhà đầu tư cũng tuyển chọn cách tạm rút khỏi thị phần và chờ 1 khuynh hướng được công nhận, dù tăng hay giảm. Biểu hiện rõ ràng là thanh khoản sụt mạnh. “Lướt sóng” trong quá trình hiện nay cũng đa số bất khả thi bởi tình hình tăng giảm đan xen chẳng thể dự đoán.

Trong báo cáo đưa ra tối 18/4, các tổ chức chứng khoán hầu như chỉ đưa ra góc nhìn mang tính trung lập, hơn là 1 dự đoán mang tính chính danh về khuynh hướng.

“Việc thanh khoản thị phần sụt giảm cho thấy tâm lý e sợ đang có phần thắng thế. Nhiều kỹ năng kỹ sảo chỉ số VnIndex sẽ tiếp diễn có sự điều chỉnh về những mốc điểm sâu hơn trước khi có được nhịp bình phục lâu dài quay lại”, báo cáo của BVSC nhận định. Còn với Công ty chứng khoán KB Việt Nam, khuyến nghị đưa ra với nhà đầu tư là thị phần đang trong khuynh hướng thụ động với rủi ro tăng mạnh.

“Hãy tham lam khi người khác ám ảnh” – câu nói được nói đến vừa mới đây trên nhiều diễn đàn về chứng khoán. Tuy nhiên, nguyên tố tham lam không chỉ là những lo liệu mua vào khi người khác bán ra, mà còn cần được đặt trong kỹ năng kỹ sảo chủa quản rủi ro của mỗi nhà đầu tư. Đặc biệt trong quá trình mà thị phần đang đưa ra 1 phép thử cạnh tranh.

Minh Sơn