Chứng khoán thế giới lao dốc vì Mỹ – Trung trả đũa thương mạiChỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương hiện giảm hơn 2%, xuống đáy 4 tháng. Tại thị phần chứng khoán lớn nhất châu Á – Nhật Bản, Nikkei 225 mất 1,8%. Kospi (Hàn Quốc) cũng không thoát khỏi thiên hướng chung, khi mất 1,5%.

Sức giảm mạnh nhất là tại Trung Quốc, khi Shanghai Composite đóng cửa mất tới 4,14% và Shenzen Composite IX giảm hơn 6%. Có thời điểm, Shanghai Composite giảm tới 5%, xuống rẻ nhất từ giữa năm 2016. Hang Seng Index (Hong Kong, Trung Quốc) hiện mất hơn 3%.

Một người đàn ông nhìn bảng điện tử bên ngoài công ty chứng khoán ở Tokyo. Ảnh: Reuters

Một người đàn ông nhìn bảng điện tử bên ngoài tổ chức chứng khoán ở Tokyo. Ảnh: Reuters

Hôm qua, Tổng thống Mỹ – Donald Trump dọa áp thêm 10% thuế du nhập với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, giả như nước này tiếp diễn trả nủa chính sách của Mỹ. Bắc Kinh sau đó cũng đáp trả rất nhanh bằng cảnh báo sẽ có cả giải pháp “định tính” và “định lượng” giả như Mỹ ban bố danh sách hàng chịu thuế bổ sung.

Việc này đang khiến găng tay giữa hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu leo thang. Nhà đầu tư lo ngại 1 cuộc chiến thương nghiệp toàn diện sẽ kéo tụt tăng trưởng toàn cầu. Nhiều nhà kinh tế học nhận xét ông Trump đang tiêu dùng mục tiêu tương tự như với Triều Tiên, đe dọa trước để có lợi thế thương lượng. Tuy nhiên, kế sách này được giám định không có tác dụng với Trung Quốc.

Đồng đôla đã mất 0,75% so với yen Nhật bữa nay, sau tuyên bố của ông Trump. Yen thường được coi là công cụ trú ẩn an toàn trong quá trình biến động chính trị và kinh tế. Trong khi đó, giá NDT của Trung Quốc lại xuống đáy 5 tháng.

Chứng khoán châu Âu mở cửa chiều nay cũng chìm trong sắc đỏ vì lo chiến tranh thương nghiệp Mỹ – Trung. FTSE 100 (Anh) hiện giảm 0,92%. DAX (Đức) và CAC 40 (Pháp) mất tuần tự 1,55% và 1,2%.

Hà Thu (theo Bloomberg/Reuters)