Chứng khoán thế giới bật tăng trở lại

Tại Nhật Bản – thị phần chứng khoán lớn nhất châu Á, hai chỉ số mấu chốt là Nikkei 225 và Topix đều tăng khoảng 3% ngay khi mở cửa. Mức tăng này hiện vẫn được duy trì.

Các thị phần lớn khác trong gianh giới, như Trung Quốc, Hàn Quốc cũng đang đi lên. Shanghai Composite hiện tăng 0,9%. Hang Seng (Hong Kong, Trung Quốc) nhích lên 2,47%. Còn Kospi (Hàn Quốc) tăng 0,11%. Australia, Malaysia, Singapore cũng cùng chung thiên hướng này.

Tại xã Wall, cả ba chỉ số mấu chốt bữa qua đều bình phục. Dow Jones tăng 2,3%. S&P 500 tăng 1,7%, nhờ sự hỗ trợ của lực lượng cổ phiếu khoa học, nguyên liệu và hàng sử dụng. Mức tăng của Nasdaq là 2,1%.

Trước đó, chứng khoán toàn cầu có phiên giảm điểm kỷ lục. Tại Mỹ, S&P 500 có ngày tồi tệ nhất 6 năm với mức giảm 4,1%. Dow Jones và Nasdaq mất tuần tự 4,6% và 3,78%. Chứng khoán châu Á sau đó cũng lao dốc theo, mạnh nhất là Nhật khi Nikkei 225 có lúc mất tới 7%. Hàng loạt thị phần khác, như Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, cũng giảm vài % ngay khi mở cửa. Đà giảm còn lan sang châu Âu, với mức biến động tương tự.

Làn sóng bán tháo khởi đầu từ tuần trước và tăng tốc trong tuần này. Giới phân tách cho rằng hàng loạt nhân tố, từ công nghệ đến tâm lý lo ngại chính sách tiền tệ Mỹ đổi thay, đã châm ngòi cho làn sóng này.

Dù vậy, nhiều người vẫn nhận định đây là sự điều chỉnh lành mạnh và không đáng lo ngại. Lý do là các nhân tố nền móng nâng đỡ thị phần suốt năm qua – kinh tế toàn cầu và lợi nhuận công ty – vẫn đang tăng trưởng ổn định.

Hà Thu(theo Bloomberg/Reuters)