Chứng khoán Mỹ tiếp tục mất hơn 1.000 điểmChốt phiên, Dow Jones mất 4,15%, tương đương 1.033 điểm. Đây là lần thứ 2 trong tuần chỉ số này giảm trên 1.000 điểm. S&P 500 mất 3,75%. Còn mức giảm của Nasdaq là 3,9%, đẩy chỉ số này xuống đáy 2 tháng.

Thị trường đang biến động với biên độ mạnh, khi tăng giảm gần 2.300 điểm trong tuần qua. Chỉ số S&P 500 đã tăng/giảm 1% tới 5 lần trong 2 tuần. Năm ngoái, việc này chỉ xảy ra tổng cộng 8 lần. VIX – chỉ số đo biến động thị phần cũng đang gần chạm đỉnh 2,5 năm.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục có phiên giảm điểm mạnh hôm qua. Ảnh: Reuters

Chứng khoán Mỹ tiếp diễn có phiên giảm điểm mạnh bữa qua. Ảnh: Reuters

Chứng khoán Mỹ đã bước vào quá trình điều chỉnh, khi giảm 10% từ đỉnh chỉ trong 2 tuần. Mức giảm ngày của Dow Jones chưa bằng năm 2008, nhưng nó đang hướng tới tuần mất điểm mạnh nhất từ khi cuộc khủng hoảng này. “Thế giới vẫn chưa đến ngày tận thế. Nhưng việc này không dễ chịu 1 tẹo nào”, Rich Guerrini – CEO PNC Investments nhận xét trên CNN.

Kinh tế Mỹ vẫn đang tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, nhà đầu tư lại lo ngại về lạm phát và năng lực Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất nhanh hơn dự định. Bên cạnh đó, lãi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã chạm đỉnh 4 năm tại 2,88%. Đây là ám hiệu cho thấy thị phần lo ngại về lạm phát.

Washington đang càng ngày càng tăng sức ép lên lãi suất. Tuần này, Thượng viện Mỹ đã đạt hợp đồng giữa hai đảng về việc nâng trần ăn tiêu thêm 300 tỷ USD trong 2 năm tới. Cùng với chính sách giảm thuế, việc này có thể khiến cho thâm hụt ngân sách liên bang tăng lên 1.070 tỷ USD trong tài khóa 2019, Bank of America ước tính.

Nó cũng sẽ buộc Bộ Tài chính Mỹ tăng đi vay bằng phát hành thêm trái phiếu. Để kích thích nhu cầu trái phiếu khi nguồn cung tăng cao, lãi suất có thể phải đi lên.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh từ sau khi Tổng thống Mỹ – Donald Trump trúng cử. Những bảo đảm của ông về giảm thuế tổ chức đã giúp Dow Jones tăng tới 8.000 điểm. Dù vậy, 1 phần tư số này đã mất đi chỉ trong vài ngày qua.

Hà Thu (theo CNN)