Chứng khoán mất gần 23 điểm trong phiên đầu tuầnThị trường chứng khoán trong phiên đàm phán 11/12 đã tạo ra những trạng thái tâm lý trái chiều cho nhà đầu tư. Từ tâm cảnh chán nản đầu phiên, đến kỳ vọng vào giữa phiên và hụt hẫng vào cuối phiên đàm phán.

Khác với dự báo từ đầu phiên bữa nay, không phải dầu khí mà nhà băng mới là lực lượng cổ phiếu tâm điểm, để lại nhiều xúc cảm nhất. Chỉ trong gần 1 giờ trước khi đóng cửa thị phần, đà bán tăng đột biến kéo 1 loạt cổ phiếu nhà băng về sát mức giá sàn, làm cho thị phần bất ngờ giảm mạnh. Đến cuối phiên, cổ phiếu CTG của VietinBank giảm sàn mất gần 7% trị giá, cổ phiếu VCB của Vietcombank cũng mất 5,2%, 1 loạt cổ phiếu nhà băng khác như STB, EIB, MBB… đều chìm trong sắc đỏ.

Chốt phiên ngày 11/12, VN-Index giảm gần 23 điểm, còn hơn 917 điểm. Nhóm cổ phiếu VN30 cũng giảm gần 22 điểm, tương đương 2,36%. Thanh khoản cả 2 sàn HoSE và HNX đạt hơn 5.500 tỷ đồng.

chung-khoan-mat-gan-23-diem-trong-phien-dau-tuan

Nhóm cổ phiếu nhà băng bị bán mạnh làm cho thị phần chứng khoán phiên đầu tuần chìm trong sắc đỏ. Ảnh: SSI

Ngay từ thời điểm mở cửa phiên đàm phán đầu tuần, VN-Index đã giảm gần 14 điểm với đà bán tháo lan rộng ở hầu khắp các mã cổ phiếu. Sắc đỏ bao trùm thị phần, đặc trưng tại lực lượng cổ phiếu vốn hóa lớn và lực lượng dầu khí làm cho tâm cảnh chung của nhà đầu tư ở trạng thái bi quan.

Thông tin khởi tố ông Đinh La Thăng và 1 số lãnh đạo ngành nghề dầu khí làm cho nhiều nhà đầu tư giảm kỳ vọng vào lực lượng cổ phiếu này.

Dù vậy, đà bán mau chóng bị kìm hãm bởi dòng tiền bắt đáy và lượng cổ phiếu bán ra khởi đầu chậm lại. Trên các diễn đàn, đầy đủ nhà đầu tư giữ trạng thái tâm lý chần chờ, lực lượng giữ tiền chưa nắm chắc thời cơ đầu tư, khi mà lực lượng cầm cổ phiếu không còn bán ra quá mạnh.

Một số chuyên gia cho rằng những sự kiện thất thường trong quá trình vừa mới đây thường không tác động quá lớn, làm cho thị phần “trắng bên mua” như trước. Tâm lý nhà đầu tư trở thành vững hơn và thị phần giảm mạnh sẽ trở thành thời cơ “gom hàng” giá phải chăng, làm cho biến động không quá mạnh.

Diễn biến sau đó cũng tương đồng với những nhận định này khi VN-Index hồi phục trở lại, đà giảm thu hẹp chỉ còn hơn 4 điểm với nhiều mã đã trở lại sắc xanh.

Tuy nhiên, đến đầu phiên chiều khi thị phần xuất hiện nguồn tin về việc tiếp diễn xét xử quá trình 2 của đại án nhà băng VNCB, trạng thái thụ động đã xuất hiện trên diện rộng.

Đà bán tháo bằng mọi giá làm cho cổ phiếu nhà băng trở thực lòng điểm chú ý khi lao dốc không phanh.

Dù trước đó những cổ phiếu này chỉ giảm vài “line” nhưng khi lực ép bán quá mạnh đã đẩy giá về sát mức sàn. Những cổ phiếu nhà băng lớn như CTG của VietinBank hay VCB của Vietcombank đều lộ giá sàn khi thị phần gần đóng cửa. May mắn cho VCB khi lực cầu vào kịp thời để kéo giá cổ phiếu này chỉ còn giảm hơn 5%, nhưng CTG đã xuất hiện trạng thái “trắng bên mua”.

Khởi đầu tuần mới với mức giảm gần 23 điểm làm cho nhà đầu tư đang dần đánh mất kỳ vọng vào sự hồi phục. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo dự tính sẽ ở mốc 900 điểm với VN-Index, ngoài ra trạng thái tâm lý không ổn định có thể làm cho thị phần tiếp diễn điều chỉnh mạnh hơn nữa.

Minh Sơn