Chứng khoán lao dốc mạnhThị trường đã tĩnh tâm quay lại với đà bắt đáy gia tăng vào cuối phiên sáng, không những thế lực lượng cổ phiếu vẫn chìm trong sắc đỏ.

Chốt phiên thương lượng sáng bữa nay (9/8), đà giảm của VN-Index chỉ còn 10,4 điểm (1,3%) so với mức giảm hơn 15 điểm vào giữa phiên sáng. Trong đó chỉ số VN30-Index giảm gần 9 điểm (1,14%).

Đà giảm của thị phần khởi đầu thu hẹp trong cuối phiên sáng khi dòng tiền bắt đáy của nhà đầu tư quay lại. Thanh khoản của thị phần tăng mạnh, đạt gần 4.000 tỷ đồng với riêng sàn HOSE đạt hơn 3.100 tỷ.

Trong các lực lượng cổ phiếu, nhà băng vẫn là lực lượng chịu tác động nhất khi sắc đỏ duy trì từ đầu đến cuối phiên sáng với cả 12 cổ phiếu đang thương lượng và niêm yết.

Theo thống kê của Công ty chứng khoán VNDirect, chỉ riêng 3 cổ phiếu nhà băng là VCB, CTG và BID đã kéo toàn thị phần giảm hơn 2,5 điểm.

Cổ phiếu BID của Ngân hàng BIDV sau khi giảm sàn vào giữa phiên sáng đã bật tăng quay lại, thu hẹp đà giảm còn hơn 5%. Tính đến 11h30, cổ phiếu BID được thương lượng ở mức 20.800 đồng, giảm 1.100 đồng so với mức tham chiếu với thanh khoản hơn 6,3 triệu cổ phiếu – hơn gấp đôi so với phiên thương lượng cả ngày bữa qua (8/8).

chung-khoan-lao-doc-manh

Tác động của các cổ phiếu tới VN-index phiên sáng nay.

Số lượng cổ phiếu giảm trên toàn thị phần còn 204 cổ phiếu với 11 cổ phiếu giảm sàn. Trong khi đó, 32 cổ phiếu giữ ở tham chiếu và 65 cổ phiếu vẫn giữ được sắc xanh. Trong lực lượng VN30, số cổ phiếu giảm vẫn chiếm toàn bộ tuyệt đối với 26/30 cổ phiếu, chỉ có 4 cổ phiếu tăng giá.

Phiên thương lượng 9/8 mở cửa với những tình hình không mấy hăng hái khi sức ép bán tăng mạnh làm các chỉ số đồng loạt giảm điểm.

Tính đến 10h20, chỉ số VN-Index giảm hơn 15 điểm, tương đương gần 2% với đà bán tháo gia tăng tại lực lượng cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc trưng là lực lượng cổ phiếu nhà băng.

BID của Ngân hàng BIDV là cổ phiếu chịu tác động bị động nhất. Tính đến giữa phiên sáng, BID thương lượng tại mức giá sàn 20.400 đồng với hơn 3,4 triệu cổ phiếu được sang tên, trước khi tăng quay lại lên mức 20.600 đồng. Các cổ phiếu hơic trong lực lượng nhà băng đều chìm trong sắc đỏ với biên độ từ 1-3%.

Mức giảm của thị phần lan rộng với 217 cổ phiếu giảm, trong đó 11 cổ phiếu giảm sàn. Còn lực lượng tăng giá chỉ còn 49 cổ phiếu, 27 cổ phiếu giữ tại mức tham chiếu. Tính đến giữa phiên sáng, thanh khoản của thị phần đạt gần 3.000 tỷ đồng, trong đó riêng sàn HOSE đạt gần 2.200 tỷ.

Trong lực lượng cổ phiếu vốn hóa lớn VN30 đại diện cho thị phần, chỉ có 2 cổ phiếu còn giữ được sắc xanh, còn lại 28 cổ phiếu giảm điểm.

Theo nhận định của 1 số công ty chứng khoán, sắc thái bị động của phiên thương lượng bữa nay nằm trong thời kỳ điều chỉnh khi thị phần đã tăng mạnh ngay từ đầu năm.

Trong báo cáo chỉ tiêu mới ban bố, phòng ban phân tách Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị phần sẽ ngả nghiêng mạnh trong vùng 770-800 điểm và có thể sẽ giảm sâu hơn mức này khi tháng 8 dần chấm dứt.

“Thị trường đang trong ngưỡng điều chỉnh và khó có thể đi xa khỏi mức 800 điểm này trong ngắn hạn”, báo cáo của VDSC viết.

Lý do được công ty này đưa ra là dòng tiền dành cho thị phần trong thời kỳ cuối năm sẽ có phần eo hẹp hơn, khi mà đó hiệu ứng còn lại của mùa ban bố kết quả buôn bán quý II không còn nhiều và tiếp nối sau đó là vùng trũng nguồn tin.

VN-Index đã tăng 17,9% tính từ đầu năm đến nay với P/E thị phần đã tăng từ mức 15,5 đầu năm lên 16,3 tại cuối tháng 7. Giả định về kỹ năng giảm về mức nhàng nhàng nhiều năm của P/E thị phần đã không xảy ra nhờ sự dồi dào của dòng tiền. Tuy vậy, thị phần nghe đâu đã đề đạt hơi “đầy đủ” triển vọng buôn bán của các công ty niêm yết cũng như các tin tức hỗ trợ.

Trong khi đó, theo 1 số chuyên gia, 1 số lực lượng cổ phiếu như nguồn vốn, nhà băng và sử dụng đã có mức tăng hơi mạnh từ đầu năm nhờ các nguồn tin hỗ trợ, dẫn tới sức ép chốt lời từ phía nhà đầu tư rất lớn khi thị phần biến động.

Minh Sơn