Chứng khoán giảm, vàng tăng vọt vì Mỹ hủy gặp Triều TiênCác thị phần lớn của chứng khoán châu Á sáng nay đồng loạt đi xuống sau tin tức Tổng thống Mỹ – Donald Trump hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên – Kim Jong Un vào tháng 6. Tại Nhật Bản, Nikkei 225 mất 0,14%, còn Topix mất 0,3%. Gần như phần đông các lực lượng ngành nghề trong Nikkei đều đi xuống.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc hiện giảm 0,38%. Còn tại Trung Quốc, Shanghai Composite mở cửa giảm 0,2%. Shenzen mất 0,1%. Hang Seng Index (Hong Kong) giảm 0,23%.

Các chỉ số phản chiếu trên một cửa kính tại Sàn giao dịch Tokyo. Ảnh: Reuters

Các chỉ số phản ánh trên 1 cửa kính tại Sàn thương lượng Tokyo. Ảnh: Reuters

Vàng – công cụ trú ẩn được giới đầu tư ưa chuộng trong quá trình bất ổn chính trị và kinh tế tối qua tăng tới 11 USD trong phiên Mỹ, lên 1.304 USD 1 ounce. Sang phiên châu Á sáng nay, giá hiện thương lượng quanh co 1.302 USD. Yen Nhật – 1 của nả an toàn khác hiện thương lượng tại 109,25 yen 1 USD.

Phố Wall bữa qua cũng chìm trong sắc đỏ, khi cả ba chỉ số chính là DJIA, Nasdaq và S&P 500 có lúc mất tới gần 1%. Tuy vậy, về cuối phiên, mức giảm chỉ còn quanh co 0,2% – 0,3%. Chỉ số đo biến động thị phần (VIX) bữa qua tăng 8%.

Tối qua, Tổng thống Mỹ – Donald Trump gửi thư cho lãnh đạo Triều Tiên công bố công ty cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai bên vào lúc này là “không phù hợp”. Giới phân tách cho rằng quy định bất ngờ này đã xóa tan kỳ vọng của nhà đầu tư về việc kết thúc sự đe dọa về hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên. Dù vậy, chứng khoán Mỹ không có ký hiệu hoảng loàn. Việc này được đào tạo là do nhà đầu tư đang dần quen với bắt mắt thương lượng bất ngờ của ông Trump và không lo ngại có xung đột quân sự.

Hà Thu(theo Bloomberg/CNN)