Chứng khoán đi xuống, USD mất giá khi Chính phủ Mỹ đóng cửaChỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương mất 0,07%. Trong khi đó, tại thị phần chứng khoán lớn nhất châu Á – Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 cũng giảm 0,15%. Shanghai Composite (Trung Quốc) và Kospi (Hàn Quốc) mất tuần tự 0,17% và 1,09%.

Các chỉ số mai sau trên sàn chứng khoán Mỹ cũng đang đi xuống. S&P 500 mini Futures giảm 0,15% và U.S. Treasuries futures cũng xuống đáy 6,5 năm.

Nhiều thị trường lớn của châu Á sáng nay đi xuống. Ảnh: Reuters

Nhiều thị phần lớn của châu Á sáng nay đi xuống. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ bị đóng cửa từ đêm 19/1 do quốc hội chưa thể phê duyệt dự luật ngân sách cho công đoạn tiếp theo. Phe Dân chủ bắt buộc ngân sách tài khóa 2018 phải bao gồm cả việc đùm bọc hàng trăm ngàn người nhập cư không giấy má, nhưng phe Cộng hoà bác bỏ.

Lãnh đạo hai đảng ở Thượng viện đã có cuộc gặp ngày 21/1 nhằm nỗ lực mua ra biện pháp kết thúc sự cố. Tuy nhiên vẫn chưa rõ họ có đạt được ký kết nào trước ngày 22/1 hay không, theo Reuters.

Nhiều nhà phân tách nhận định Chính phủ đóng cửa trong ngắn hạn chỉ có tác động rất nhỏ lên nền kinh tế. Dù vậy, sự bế tắc kéo dài tại Washington có thể làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào của nả Mỹ.

“Thị trường không kỳ vọng việc này diễn ra. Khi chứng khoán Mỹ đang tăng mạnh từ đầu năm, sự kiện này có thể đổi thay thiên hướng hiện giờ”, Takafumi Yamawaki – Giám đốc Nghiên cứu Công cụ Trả lãi nhất quyết tại JPMorgan Securities nhận xét. Ông cho biết trong các lần đóng cửa trước – năm 1995 và 2013, lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đều có thiên hướng giảm vài tuần đầu.

Trên thị phần ngoại hối, Dollar Index – chỉ số đo sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ tiền tệ lớn trên toàn cầu đang giảm 0,2% so với tuần trước và hướng về đáy 3 năm. Trong khi đó, cả euro, franc Thụy Sĩ và yen Nhật đều tăng giá so với USD.

Hà Thu (theo Reuters)