Chứng khoán đảo chiều khi dòng tiền trở lạiSát giờ đóng cửa phiên sáng, dòng tiền bắt đáy quay lại với thị phần giúp các chỉ số chính vượt qua ngưỡng tham chiếu. Chốt phiên sáng ngày 24/4, VN-Index tăng gần 5 điểm, tương đương 0,46% lên gần 1.082 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index tăng tuần tự 0,6% và 0,14%.

Nửa đầu phiên sáng, thị phần diễn ra trong tình trạng giằng co khi chỉ số liên tục tăng giảm với biên độ cao. VN-Index giảm xuống gần 30 điểm ngay sau phiên ATO, bật ngược quay lại sau đó và lại tiếp diễn đi xuống. Tuy nhiên gần cuối phiên sáng, dòng tiền quay lại quyết liệt hơn đẩy chỉ số này vượt qua ngưỡng tham chiếu.

Nhiều cổ phiếu đã chuyển từ sắc đỏ sang xanh vào cuối phiên, đặc thù là hàng ngũ cổ phiếu vốn hóa lớn (bluechip) và nhà băng. Cổ phiếu VIC của Vingroup đến cuối phiên sáng tăng 3.800 đồng, BVH của Tập đoàn Bảo Việt tăng 3.000 đồng, GAS tăng 2.200 đồng.

Ở hàng ngũ nhà băng, VCB của Vietcombank tiến sát mốc 60.000 đồng, BID tăng gần 1.000 đồng, ACB tăng 700 đồng.

Thanh khoản toàn thị phần đạt gần 4.000 tỷ đồng, trong đó riêng sàn HoSE đạt hơn 3.200 tỷ. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn có sự phân hóa mạnh và hội tụ vào 1 số hàng ngũ cổ phiếu đã giảm sâu. Độ rộng của thị phần vẫn nghiêng về sắc đỏ. Trên sàn HoSE, số cổ phiếu giảm đạt 155, khi mà số cổ phiếu tăng chỉ có 97 cổ phiếu.

Trạng thái không chủ động của phiên trước đã tiếp diễn diễn ra vào sáng nay (24/4), khi thị phần xuất hiện lực bán mạnh ngay từ thời điểm mở cửa. Đến 9h30, VN-Index giảm hơn 27 điểm, tương đương 2,5% còn 1.049,7 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index cũng chịu cảnh tương tự khi chìm trong sắc đỏ.

Nhịp rơi thẳng đứng ngay từ đầu phiên đã ép chỉ số đại diện cho Sở thương lượng chứng khoán TP HCM (HoSE) về dưới ngưỡng 1.050 điểm, mất hơn 150 điểm, tương đương gần 13% so với mức đỉnh 1.200 điểm xác lập vừa qua.

Độ rộng của thị phần nghiêng hoàn toàn về bên bán khi số mã giảm gấp 3 lần số mã tăng trên sàn HoSE. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, vốn là động lực tăng trưởng cho thời kỳ trước, tiếp diễn bị sức ép bán mạnh.

Sắc xanh trở lại với thị trường

Sắc xanh quay lại với thị phần.

Ngay sau phiên khớp lệnh xác định giá mở cửa (ATO), cổ phiếu VNM của Vinamilk giảm gần 6.000 đồng, về dưới ngưỡng 180.000 đồng. VIC của Vingroup giảm hơn 4.000 đồng, VJC của Vietjet giảm 3.000 đồng hay MSN giảm 3.000 đồng. Tâm lý cắt lỗ đang lan rộng khi tổng mức giảm trong hai phiên với nhiều cổ phiếu đã vượt quá 10%.

Nhóm nhà băng, “tội đồ” của phiên bữa qua, tiếp diễn bị bán mạnh trong phiên sáng nay. Nhiều cổ phiếu nhà băng đã giảm hơn 20% so với mức đỉnh xác lập gần nhất. Cổ phiếu CTG của VietinBank, MBB của MB về sát mức 30.000 đồng, VCB mất mốc 60.000 hay HDB xuống dưới 45.000 đồng.

Trong bản tin tối qua, nhiều doanh nghiệp chứng khoán đã đãi đằng sự lo ngại về triển vọng của thị phần khi mức giảm đã quá lớn. Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng rủi ro thị phần đang ở mức cao và những phiên bình phục chỉ là thời cơ để giảm tỷ trọng cổ phiếu.

KB Việt Nam cũng chung nhận định khi giám định khuynh hướng giảm đã được công nhận và cho rằng sức ép bán sẽ tiếp diễn gia tăng. “Thị trường có thể thương lượng giằng co trong phiên nhưng rủi ro sẽ tiếp diễn tăng mạnh khi hàng ngũ bluechips bị cuốn theo hàng ngũ vốn đầu tư – nhà băng”, báo cáo của KB Việt Nam viết.

Minh Sơn