Chứng khoán chìm trong bẫy tăng giá“Bulltrap” – hay có tên khác là bẫy tăng giá, để chỉ khuynh hướng thị phần đảo chiều ngay sau khi vừa bình phục. Gần đây, thuật ngữ này xuất hiện dằng dịt trên các diễn đàn về chứng khoán, khi mà thị phần liên tục xảy ra hiện trạng này trong mỗi phiên thương lượng.

Thị trường nhìn có vẻ như ổn định, nhưng thực tế lại có những đợt sóng ngầm lớn.

Thị trường nhìn có vẻ như ổn định, nhưng thực tiễn lại có những đợt sóng ngầm lớn.

Phiên thương lượng ngày 9/5, VN-Index chốt phiên giảm 3,5 điểm, tương đương 0,33%. Với những nhà đầu tư không thường xuyên xem bảng điện tử, con số này nhường như là dấu hiệu tốt cho thấy thị phần bước vào thời kỳ “cầm máu”, với cung cầu dần tiến tới hiện trạng thăng bằng. Tuy nhiên với những nhà đầu tư bám thị phần, thanh khoản và tình hình trong phiên lại cho thấy 1 góc nhìn khác.

Ít nhất 5 lần bulltrap có thể đếm được trong phiên 9/5, khi mà thị phần cứ tăng rồi giảm liên tục. Biên độ thương lượng cả phiên cũng lên tới gần 20 điểm, so với mức không cân bằng mở cửa – đóng cửa gần 3,5 điểm.

Nhịp giảm mạnh xuất hiện vào đầu phiên nhưng ngay sau đó được kéo lên, tạo cảm giác dòng tiền bắt đáy xuất hiện. Tuy nhiên, lực tăng không duy trì được lâu khi trạng thái tăng – giảm tái diễn sau đó.

Dao động này mang lại cảm giác của khuynh hướng mua bán đầu tư trong ngày (intraday), hơn là dòng tiền bắt đáy trung – dài hạn. Theo nhiều chuyên gia, đây là 1 dấu hiệu của sự không lâu dài.

Động thái này tiếp diễn diễn ra trong phiên sáng 10/5, khi thị phần ít ra ghi nhận 4 nhịp tăng – giảm liên tục.

Những nhịp kéo – xả khéo léo này cũng cho thấy 1 điều rõ ràng là bên bán đang nắm thế chủ động. Những nhà đầu tư cầm cổ phiếu đang mua cách thoát hàng, khi thanh khoản chiều giảm thường cao hơn chiều tăng. Tuy nhiên, bên bán cũng chọn cách khôn ngoan hơn khi muốn “giữ khách” và mua mức giá tốt, thay vì động thái bán tháo bằng mọi giá như trước.

Ít nhất 4 nhịp tăng giảm có thể đếm được trong phiên giao dịch sáng 10/5.

Ít nhất 4 nhịp tăng giảm có thể đếm được trong phiên thương lượng sáng 10/5.

Những bulltrap có thể là nghiêng ngả phù hợp với các nhà đầu tư khuynh hướng mua bán trong ngày, nhưng với những người muốn thương lượng T+, điều này không khác gì “ác mộng”.

Tác động rõ ràng nhất, là sự xói mòn về niềm tin của nhà đầu tư dẫn tới thanh khoản giảm mạnh trong những phiên vừa mới đây. Không nhiều nhà đầu tư có thể thực hành intraday. Trong khi việc xuống tiền ở thời kỳ bulltrap là điều thường giảm thiểu do khuynh hướng rõ ràng bị bỏ ngỏ.

Như phiên thương lượng 9/5, loại trừ thương lượng ký kết, thanh khoản của sàn HoSE chỉ còn hơn 3.300 tỷ đồng, con số phải chăng kỷ lục so với mức nhàng nhàng 5.000 tỷ của năm 2017 và gần 9.000 tỷ sau 3 tháng đầu năm. Tương tự, phiên sáng ngày 10/5, nếu không tính thương lượng ký kết cũng chỉ hơn 1.500 tỷ đồng.

Bản thân các doanh nghiệp chứng khoán trong những phiên vừa mới đây cũng thường xuyên kể đến trạng thái bulltrap, với khuyến nghị chính là thận trọng trong thương lượng.

“Bulltrap vẫn liên tục xuất hiện với thanh khoản thị phần càng ngày càng sụt giảm. Xu hướng giảm giá vẫn mạnh lên”, Công ty chứng khoán KB Việt Nam nhận định và khuyến nghị nhà đầu tư hạ phải chăng tỷ trọng cổ phiếu, tiếp diễn đứng ngoài thị phần.

Còn Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội thì cho rằng, với giằng co dữ dội trong vùng giá này và bên bán có phần nắm thế chủ động hơn, triển vọng thị phần chưa có sự khởi sắc.

Minh Sơn