Chứng khoán châu Âu đi xuống vì ĐứcChỉ số FTSE100 của Anh giảm 0,37%. DAX (Đức) mất 0,24%, còn CAC40 (Pháp) giảm 0,03% . Đồng euro chiều nay cũng mất giá 0,5% so với USD và 0,58% so với yen Nhật. Chỉ mới cuối tuần trước, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) – ông Mario Draghi còn giúp đồng euro vượt mốc 1,18 USD đổi 1 euro, khi nhận định mức lương tại châu Âu sẽ tăng lên.

chung-khoan-chau-au-di-xuong-vi-duc

Chứng khoán Đức đi xuống ngay khi mở cửa chiều nay. Ảnh: Reuters

Tài chính châu Âu bữa nay chịu áp lực sau nguồn tin Thủ tướng Đức – Angela Merkel không đạt được hợp đồng với hai đảng khác để lập chính phủ liên minh mới. Đảng Dân chủ Tự do (FDP) ngày 19/11 đột ngột rời cuộc thương lượng với đảng Liên minh Dân chủ Cơ Đốc giáo (CDU) của bà Angela Merkel và đảng Xanh. Lý do được đưa ra là ba đảng chẳng thể tậu ra ngôn ngữ chung trong những vấn đề không được lãng quên như nhập cư và môi trường.

Với tình hình này, bà Merkel có thể thiết lập liên minh cầm quyền thiểu số với đảng Xanh hoặc doanh nghiệp 1 cuộc bầu cử mới. Với chọn lọc liên minh cầm quyền thiểu số, quốc hội liên bang Đức được phép bỏ thăm tối đa ba lần. Bà Merkel sẽ tiếp diễn là thủ tướng nhiệm kỳ 4 ví thử giành được phần đông phiếu.

Tại châu Á, nhiều thị phần lớn bữa nay đi xuống, do nghi hoặc tiêu chí canh tân bộ máy thuế của Mỹ. Nikkei 225 (Nhật Bản) mất 0,6%, Kospi (Hàn Quốc) giảm 0,25%.

Trong khi đó, chứng khoán Trung Quốc thứ nhất giảm mạnh nhất từ sáng 8 sau nguồn tin nước này tăng cường giải pháp kìm hãm nhà băng ngầm. Tuy nhiên, về cuối phiên, thị phần này đã tăng quay lại. Shanghai Composite tăng 0,28%, còn Hang Sang Index tăng 0,15%.

Hà Thu (theo Bloomberg/CNBC)