Chứng khoán châu Á lao dốc vì nguy cơ chiến tranh thương mạiSáng nay, hồ hết đầy đủ thị phần chứng khoán lớn tại châu Á giảm điểm. Tại Nhật Bản, Nikkei 225 hiện mất 2,89%, xuống rẻ nhất từ tháng 10/2017. Kospi (Hàn Quốc) hiện giảm 1,33%.

Shanghai Composite (Trung Quốc) và Hang Seng Index (Hong Kong, Trung Quốc) mất tuần tự 0,37% và 1,56%. Trong khi đó, Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương hiện giảm 0,8%.

Cổ phiếu hàng loạt nhà sản xuất thép châu Á sáng nay đồng loạt lao dốc. Posco (Hàn Quốc) mất 4,43%, còn Nippon Steel của Nhật Bản giảm 4,2%.

Một người đàn ông nhìn bảng điện tử giá cổ phiếu tại Tokyo. Ảnh: Reuters

Một người đàn ông nhìn bảng điện tử giá cổ phiếu tại Tokyo. Ảnh: Reuters

Wall Street bữa qua cũng đi xuống, khi S&P 500 mất 1,33%. Phiên trước đó, chứng khoán Mỹ cũng bị bán tháo khi nhà đầu tư lo ngại Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất nhiều hơn dự đoán năm nay.

“Thế giới đang trên bờ vực chiến tranh thương nghiệp, khi ông Donald Trump tuyên bố áp thuế du nhập mạnh tay lên thép và nhôm. Đây chính là cách khủng hoảng khởi đầu”, Robert Carnell – Giám đốc Nghiên cứu bản đồ châu Á – Thái Bình Dương tại ING nhận xét, “Thương mại là điều có một không hai các nhà kinh tế học đều đồng tình rằng càng nhiều thì càng có lợi”.

Ông Trump cho biết thuế du nhập 25% lên thép và 10% lên nhôm sẽ chính thức được thông báo tuần tới. Nhà đầu tư lo ngại quy định của ông Trump có thể châm ngòi cho làn sóng trả nủa từ các đối tác thương nghiệp lớn, như Trung Quốc, châu Âu và Canada. Việc này sẽ kéo tụt kinh tế toàn cầu.

Canada đã có giận dữ rất nhanh về động thái của Mỹ. Quan chức nước này tuyên bố sẽ trả nủa bất kỳ thuế du nhập nào của nước hàng xóm lên hai hàng hóa này.

Hà Thu (theo Reuters/Bloomberg)