Chứng khoán châu Á đỏ lửa vì TrumpTại Nhật Bản – thị phần chứng khoán lớn nhất châu Á, chỉ số Nikkei 225 hiện mất 3,14%, còn Topix giảm 3%. Nhóm cổ phiếu khoa học và ôtô giảm mạnh nhất trong Topix. Toàn bộ 33 hàng ngũ ngành nghề trong chỉ số này đều đi xuống.

Topix và Nikkei 225 đang hướng tới tuần giảm trước nhất trong 3 tuần. Đầu phiên, Nikkei 225 đã mất 1,9% ngay khi mở cửa và được dự đoán còn giảm sâu. Yen Nhật sáng nay tăng giá, đang đàm phán nói quanh nói quẩn 105 yen 1 USD – mạnh nhất từ khi tháng 11/2016.

Tại Hàn Quốc, Kospi Index cũng mất 2% đầu phiên. Hiện mức giảm đã lên 2,4%. Thị trường Trung Quốc cũng vừa mở cửa, với Shanghai Composite mất 3,32% và Hang Seng Index (Hong Kong) mất 3,41%.

Chứng khoán châu Á sáng nay nối gót Mỹ đi xuống. Ảnh: Reuters

Chứng khoán châu Á sáng nay theo gót Mỹ đi xuống. Ảnh: Reuters

Chứng khoán châu Á đi xuống do nguồn tin Tổng thống Mỹ – Donald Trump ký biên bản ghi nhớ về việc áp thuế nhập cảng với số mặt hàng Trung Quốc giá trị tới 60 tỷ USD, với cáo buộc vi phạm bản quyền sở hữu trí óc. Tuy nhiên, việc này sẽ chỉ có hiệu lực sau khi giai đoạn 60 ngày tham vấn chấm dứt.

Ông Trump cũng cho Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 60 ngày để vun đắp các giải pháp tránh đầu tư, nhằm ngăn các công ty và quỹ do Trung Quốc kiểm soát mua lại công ty Mỹ sở hữu khoa học mẫn cảm.

Chứng khoán Mỹ bữa qua đã lao dốc sau nguồn tin trên. S&P 500 mất 2,5%, Nasdaq mất 2,4%, còn Dow Jones giảm tới gần 3%. Hầu hết cổ phiếu các ngành nghề công nghiệp có năng lực bị Trung Quốc trả nủa đều đi xuống. Cổ phiếu Boeing mất 5,2%, còn Caterpillar giảm 5,7%.

Giá vàng sáng nay cũng tăng vọt trong phiên châu Á. So với chốt phiên Mỹ tối qua, kim khí quý này đã tăng hơn 10 USD, lên sát 1.340 USD 1 ounce hiện giờ.

Hà Thu (theo Bloomberg/Reuters)