Chứng khoán châu Á đỏ lửa vì Triều Tiên

Nikkei 225 (Nhật Bản) hiện mất 1,38%, tương đương hơn 270 điểm. Kospi (Hàn Quốc) giảm 0,8%. Tại Trung Quốc, Shanghai Composite mất 0,2%. Hang Seng Index của Hong Kong cũng không nằm ngoài vùng ảnh hưởng, với mức giảm 0,8%.

Thị trường Singapore bữa nay đóng cửa nghỉ lễ. Trong khi đó, S&P/ASX 200 của Australia tăng 0,5% nhờ 1 chỉ số phụ của các đơn vị vốn đầu tư.

Giới phân tách nhận định xuất xứ chính của tình hình sáng nay là bao tay địa chính trị gia tăng, khi Tổng thống Mỹ – Donald Trump cảnh báo Triều Tiên có thể nhận những hậu quả chưa từng có giả sử tiếp diễn đe dọa Mỹ. Những lời bình này được đưa ra sau khi Washington Post dẫn tình báo nước này thẩm định Triều Tiên đã cung ứng được đầu đạn hạt nhân thu nhỏ.

Chỉ vài giờ sau lời cảnh báo của ông Trump, Triều Tiên cũng tuyên bố “đang nghiên cứu kỹ lưỡng” chỉ tiêu tiến công hoả tiễn đảo Guam – nơi có nhiều máy bay ném bom kế hoạch Mỹ.

Nhu cầu mua của cải trú ẩn đã tăng vọt sau các tin tức trên. Yen Nhật sáng nay có lúc lên 110,37 đồng 1 USD. Giá vàng hiện đàm phán vòng vèo 1,264 USD 1 ounce, tăng khoảng 4 USD so với đầu phiên.

Nhà đầu tư cũng quan tâm đến số liệu lạm phát Trung Quốc tháng 7 vừa được ban bố. Theo đó, chỉ số giá sử dụng (CPI) của nền kinh tế lớn nhì toàn cầu chỉ tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái, không đạt kỳ vọng của giới phân tách. Chỉ số giá cung ứng (PPI) tăng 5,5%.

Giá dầu cũng đi xuống sáng nay sau tin tức xuất khẩu của các nước OPEC tiếp diễn tăng do sản lượng tại Nigeria và Libya lên cao. Giá dầu thô Brent hiện còn 51,93 USD 1 thùng. Trong khi đó, dầu WTI hiện có giá 49 USD 1 thùng.

Hà Thu(theo CNBC)