Chung cư gần 700 căn hộ xây không phép giữa thủ đôTập thể cư dân chung cư CT6 Kiến Hưng (xã Kiến Hưng, thị xã Hà Đông) vừa có đơn kiến nghị gửi Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Nhân dân TP Hà Nội, Sở Tài Nguyên – Môi trường về cấp sổ đỏ. Các hộ dân cho biết đã mua nhà công trình CT6C và chuyển về ở được 3 năm nay nhưng không được cấp sổ đỏ khiến cho việc thương lượng cũng như thế chấp cho các khoản vay gặp nhiều cạnh tranh. Đây là công trình do Công ty cổ phần Sản xuất – Xuất nhập cảng Bemes của ông Lê Thanh Thản khiến cho chủ đầu tư.

UBND TP Hà Nội cũng vừa có có báo cáo và giải đáp kiến nghị cử tri về đề xuất cấp sổ đỏ cho cư dân toàn CT6C thuộc công trình chung cư CT6 Kiến Hưng. Trong báo cáo nêu rõ, theo Quy hoạch mẫu mã, công trình chỉ được duyệt 2 tòa chung cư CT6A và CT6B với 970 căn, trong đó 936 là căn hộ chung cư cao tầng, còn lại là rẻ tầng và vi la liền kề.

Tuy nhiên, thực tại, chủ đầu tư đã vun đắp 3 tòa nhà, vượt 1 tòa CT6C so với được duyệt. Tổng số căn hộ xây vượt, không phép là 654 căn hộ và 4 căn vi la liền kề, nhà rẻ tầng. Hiện hồ hết đã được bán cho quý khách hàng và đưa vào tiêu dùng.

Tòa nhà CT6C xây dựng không phép. Ảnh: VTC News

Tòa nhà CT6C vun đắp không phép. Ảnh: VTC News

Theo ghi nhận của VnExpress, hiện toà chung cư CT6C – tòa xây không phép, dân đã vào ở phủ kín đầy đủ. Nhiều hộ dân ở đây cho biết, khi họ mua giá không giảm hơn so với 2 toà CT6A, CT6B.

“Đến giữa năm 2015 khởi đầu có tin tức toà CT6C xây không phép, cư dân đã gửi tin tức này lên xã, thị xã nhưng không thấy giải đáp. Bây giờ, nếu không khiến cho được sổ đỏ thì muốn bán chuyển đi nơi khác cũng không ai dám mua”, anh Trung, chủ căn hộ toà CT6C nhắc.

Anh Hoàng, chủ 1 căn hộ ở tòa nhà này cho biết đã không còn sinh sống tại đây từ 1 năm nay và cũng cần tiền mua nhà nơi khác, song vì không có sổ đỏ nên không ai dám mua. Hiện anh chỉ có thể cho thuê với giá 4 triệu đồng mỗi tháng. Không ít hộ dân trong tòa nhà cũng có rơi vào cảnh tương tự, song từ nhiều năm nay đã nhiều lần kiến nghị các cấp chính quyền nhưng vẫn chưa được xử lý do công trình sai mẫu mã theo quy hoạch.

Trao đổi với tạp chí vừa mới đây, đại diện chủ đầu tư Bemes cho biết, công trình CT6 Kiến Hưng được vun đắp từ năm 2007-2008 là thời điểm sáp nhập tỉnh Hà Tây về Hà Nội. Ông cũng cho biết, UBND tỉnh Hà Tây ưng chuẩn quy hoạch cho phép chủ đầu tư xây 3 toà, trong đó 2 toà chung cư và 1 toà hỗn tạp khách sạn, văn phòng.

Tuy nhiên, sau này chủ đầu tư vun đắp, chuyển đổi công năng 1 toà từ khách sạn, văn phòng sang khiến cho chung cư và Hà Tây hoàn thành việc sáp nhập vào Hà Nội thì chủ đầu tư không có báo cáo hoặc xin phép UBND TP Hà Nội về việc này.

Thừa nhận việc sai phép trong vun đắp toà CT6C là do lỗi của chủ đầu tư, song ông cũng cho biết chưa có phương án xử lý với việc cấp sổ đỏ cho cư dân bởi vẫn phải phụ thuộc hết vào quan niệm của cơ quan chủa quản.

Lãnh đạo của Sở Tài nguyên Môi trường TP Hà Nội cho hay đã cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho các hộ dân của hai tòa nhà CT6A và CT6B.

“Riêng đối với tòa nhà CT6C mà chủ đầu tư tự tiện vun đắp vượt ngoài mẫu mã quy hoạch được duyệt, Sở đã khiến cho báo cáo với UBND TP Hà Nội trong đó nêu rõ phương án khắc phục. Sau khi UBND TP Hà Nội ưng ý, chúng tôi sẽ khiến cho giấy má để xin hứa lợi quyền cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà”, vị này cho biết.

Nguyễn Hà