Chung cư đầu tư lớn cho hệ thống phòng cháyChị Trần Ngân Kim – viên chức nguồn đầu tư của 1 nhà băng tại thị trấn Tân Phong, huyện 7 từng náo nức khi vượt qua vòng xét duyệt thủ tục để mua 1 căn hộ của công trình BĐS xã hội trên trục đường Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh.

Sau hai năm chực chờ với kiếp ở thuê, đầu 2017, chị vui mừng khi nhận được ban bố của chủ đầu tư lên nhận bàn giao nhà với kiểu dáng căn hộ và nhân tiện ích tương đối chỉn chu.

Tuy nhiên, khi hỏi đến biên bản nghiệm thu bộ máy phòng chữa cháy thì chủ đầu tư ậm ừ thoái thác bằng đủ các nguyên nhân. Mệt mỏi vì chực chờ đã lâu, chị đành dọn vào khi mà bộ máy cứu hỏa của toà nhà chỗ hổng chỗ thiếu. Chị tặc lưỡi với nghĩ suy “chắc bà hoả sẽ chừa mình ra”.

Không chỉ chị Kim, hàng trăm người dân cũng lũ lượt dọn vào sau khi thoả hiệp với chủ đầu tư. Vừa ở chưa bao lâu, giữa lúc 1h đêm, tiếng quát tháo vang lên khắp chung cư, cột khói bốc lên đen ngòm. Đang mang bầu 6 tháng, chị gắng sức lết xuống tầng trệt để tháo thân.

Rất may, trận hoả hoán vị không gây ra thiệt hại về người nhưng khói đen bao kín tường, nhiều đồ đoàn hư hỏng khiến cho các gia đình phải đi tị nạn. Đến lúc về lại nhà, chị Kim vẫn sợ hãi với tiếng la hết cùng mùi khỏi xộc vào trong buổi tối hoảng hồn đó.

polyad

Khách mua nhà ngày 1 tỉnh ngủ hơn về công việc phòng cháy chữa cháy của các công trình căn hộ chung cư.

Không riêng công trình này, nhiều chung cư tại TP HCM, nhắc cả Hà Nội cũng có tình trạng cư dân vào sinh sống khi nhân tiện ích còn bộn bề, bộ máy phòng chống hoả hoán vị sơ lược. Chủ đầu tư sợ bị phạt do bàn giao muộn còn cư dân vì nhu cầu cần luôn và ngay cũng gật đầu đồng ý.

Ở 1 số khu căn hộ bình dân, chủ đầu tư tiết giảm mức giá bằng cách cắt bớt bộ máy phòng chữa cháy. Bên cạnh đó, để tối đa hóa diện tích, họ thường xếp đặt nhiều căn hộ trên 1 mặt sàn và cầu thang thoát hiểm ở vị trí không hợp lý. Với diện tích nhỏ, tự nhiên may có sự cố, khói và lửa sẽ lan nhanh hơn. Công tác thoát hiểm cũng gặp nhiều cạnh tranh.

Theo thống kê, hiện hai đô thị lớn Hà Nội và TP HCM vẫn còn đó hàng trăm tòa nhà cao tầng vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy. Theo ban bố của Đại tá Lê Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Sở cảnh sát PCCC Hà Nội vào ngày 27/3, Hà Nội vẫn còn 38 chung cư vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, trong đó có 26 toà nhà chẳng thể khắc phục do liên đới đến kiến trúc, kết cấu.

Còn ở TP HCM, lãnh đạo đô thị cho biết sau vụ cháy chung cư Carina, đô thị sẽ tổng rà soát, công khai danh sách, tên tuổi chủ đầu tư, công trình có lịch sử vi phạm về quan hệ lâu dài công trình, chủa quản, vận hành, đặc thù là an toàn phòng cháy.

Các chủ đầu tư cấp tập nâng cấp bộ máy phòng cháy

Giới chuyên gia khuyên các bạn trước khi nhìn vào bộ máy nhân tiện ích hay những lời quảng bá của chủ đầu tư, người mua cần tìm hiểu về bộ máy phòng chữa cháy để xin hứa quyền được an toàn.

Theo quy định về phòng cháy chữa cháy với các khu chung cư, các tòa nhà cao tầng phải tuân thủ 1 loạt các quy chuẩn. Trong đó, tòa nhà từ 5 tầng trở lên phải có bộ máy báo cháy tự động thích hợp với căn cứ. Hệ thống sau khi đưa vào hoạt động cần được rà soát mỗi năm ít ra hai lần, dọn dẹp hai năm 1 lần.

Bên cạnh đó, 1 số căn cứ tương đốic bao gồm cứ 50 đến 150m2 cần có 1 bình chữa cháy tùy thuộc vào chừng độ nguy cơ; cửa thoát hiểm tòa nhà không được chốt khóa; có 1 đến hai họng nước tại mỗi điểm bên trong tòa nhà với lượng nước tính cho mỗi họng là 2,5 lít mỗi giây; có ít ra hai lối ra thoát nạn.

Ngoài những quy định tối thiểu đề cập trên, nhiều chủ đầu tư đang lôi kéo các bạn bằng cách vật dụng thêm những nhân tiện ích phòng cháy sang trọng, tăng cường chừng độ an toàn cho tòa nhà.

Mới đây, chủ đầu tư Hưng Lộc Phát ban bố chi gần 100 tỷ đồng để hoàn thiện bộ máy phòng cháy, chữa cháy của công trình căn hộ “Detox & Healthy” Green Star Sky Garden.

Số tiền này được dành cho những hạng mục như bộ máy báo cháy được kiểu dáng, chọn lọc và lắp đặt thích hợp theo các quy chuẩn và căn cứ mới nhất của Việt Nam và quốc tế như CP10 của Singapore, NFPA 72 của Mỹ và EN54 – châu Âu. Các thiết bị trên được kiểm định bởi tổ chức độc lập chất lượng quốc tế.

polyad

Một trong những công trình được đầu tư bài bản nhất về bộ máy phòng chống cháy nổ.

Tại đây, với bộ máy cảm biến nhiệt và khói với đầu phun spinkler cho riêng từng căn hộ, chỉ cần nhiệt độ phòng tăng lên 70%, bộ máy vòi nước sáng tạo sẽ tự động đồng loạt phun nước để chống cháy cũng như báo động ngay tức khắc.

Hai cửa thoát hiểm cho mỗi block xin hứa chống khói nhờ bộ máy các quạt tạo áp trên toà nhà. Tất cả các cửa thoát hiểm này đều được vun đắp cô lập với các địa bàn có thể nảy sinh cháy nổ bằng các lớp cửa lõi thép chống cháy, chủ đầu tư cho hay.

polyad

Khu vườn cảnh cách ly khói, lửa lại Green Star Sky Garden.

Bên cạnh bộ máy bộ máy thang thoát hiểm chống khói, mỗi toà tháp sẽ được vật dụng 1 cầu thang máy chuyên dụng với bộ máy máy phát điện đề phòng liên hoàn, tiêu dùng được nhắc cả khi toà nhà cháy nổ. Tình trạng thiếu nước chữa cháy cũng được khắc phục bằng hồ chứa nước ngầm với dung tích gần 1.000 m3 tại địa bàn tầng hầm, hồ bơi tại tầng 5 và khu hồ Thiên Nga với dung tích gần 10.000 m3 trong lòng công trình.

Trên thực tại, số tiền vật dụng bộ máy chữa cháy không đáng nhắc so với mức giá hữu hình và vô hình để xếp đặt kiểu dáng toà nhà hợp lý với mật độ vun đắp rẻ để khi có sự cố, khói độc phải thoát ra khỏi công trình nhanh nhất và cư dân có nhiều không gian đề phòng cô lập khói và lửa để trú ẩn. Vì vậy, toàn bộ các căn hộ tại công trình đều được xếp đặt ban công rộng thoáng để tăng cường lối thoát hiểm và thoát khói cùng với bộ máy máy hút khói toàn toà nhà.

Trong lòng công trình, Hưng Lộc Phát cho biết đã dành ra hàng trăm m2 để làm cho chuỗi các vườn cảnh nhiệt đới và suối nước liên hoàn. Trong điều kiện thường ngày, đây sẽ là những khu vườn xanh mát đưa luồng khí tươi tiếp cận từng căn hộ. Trong điều kiện xảy ra sự cố cháy nổ, những địa bàn là nơi thoát hiểm thuận lợi, đồng thời trở thành không gian trú ẩn cô lập với khói lửa.

Còn tại Biên Hòa, 1 công trình sang trọng tương đốic là Topaz Twins cũng cho biết đã chi cả chục tỷ đồng cho các bộ máy phòng chữa cháy bài bản. Công ty Berjaya-D2D – chủ đầu tư công trình dành 80 tỷ đồng để vật dụng chuỗi vườn cảnh cô lập khói lửa ngay trong lòng toà nhà cùng bộ máy báo cháy tối tân và chuỗi phun nước tự động sáng tạo cảm biến nhiệt của Mỹ cho riêng từng căn hộ.

Huệ Chi